Phụ huynh Quảng Trị chạy đôn đáo không mua được sách bổ trợ VNEN lớp 4

15/09/2020 05:55
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Liệu có xảy ra tình trạng sách bổ trợ, vở bài tập mua tốn tiền nhưng có rồi cũng chẳng còn thời gian làm, hết năm học đôi khi chỉ mới lật ra được khoảng vài tờ

Dù năm học mới đã bước sang tuần thứ 2 nhưng một số học sinh tại tỉnh Quảng Trị vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa và vở bài tập để học.

Phụ huynh Quảng Trị chạy đôn đáo không mua được sách bổ trợ VNEN lớp 4 ảnh 1

Một số học sinh Quảng Trị thiếu sách giáo khoa VNEN (Ảnh Phan Tuyết)

Nếu như nhiều tỉnh thành hiện đang thiếu sách giáo khoa lớp 6 của chương trình hiện hành thì tại tỉnh Quảng Trị nhiều phụ huynh có con học tiểu học chương trình VNEN cũng không tìm đâu ra những cuốn sách giáo khoa VNEN và sách bổ trợ do nhà trường yêu cầu.

Phụ huynh Quảng Trị chạy đôn đáo không mua được sách bổ trợ VNEN lớp 4 ảnh 2

Có trường cho học sinh mượn sách VNEN nhưng lại yêu cầu phải mua sách bổ trợ, hiện phụ huynh không biết phải mua ở đâu vì nơi nào cũng hết (Ảnh CTV)

Phụ huynh chạy đôn chạy đáo mua không ra sách giáo khoa và sách bổ trợ VNEN

Anh M.N. phụ huynh có con học lớp 4 tại Trường Tiểu học Hòa Bình, thị xã Đông Hà cho biết, nhà trường cho học sinh mượn sách giáo khoa VNEN nhưng cũ quá cũng khó học. Chúng tôi muốn mua cho con bộ sách giáo khoa mới nhưng tìm không ra.

Nhà trường còn hướng dẫn phụ huynh mua thêm 4 loại sách bổ trợ: Vở thực hành tiếng Việt, vở thực hành Toán, vở thực hành Khoa học, vở thực hành Lịch sử & Địa lý.

Địa chỉ được giới thiệu là đến mua là Công ty phát hành sách và Thiết bị trường học. Thế nhưng anh M.N. cho biết: "Chúng tôi tới hỏi thì họ bảo hết, đi vài cửa hàng văn phòng phẩm trong thành phố Đông Hà cũng không còn, giờ gia đình không biết mua ở đâu cho con học. Nước cùng chắc phải mượn sách để đi phô tô thôi".


Nhà giáo đâu phải dân kinh doanh mà bán sách giáo khoa, sách bổ trợ

Anh M.N. nói cũng đã nhờ cậy người quen ở nhiều nơi mua dùm gửi về nhưng có địa phương học chương trình VNEN cũng không học những cuốn vở bài tập thế này.

Có nhất thiết phải học những cuốn vở thực hành như thế không?

Chúng tôi, những giáo viên hiện đã và đang giảng dạy chương trình VNEN ngay từ những thời gian đầu tiên mô hình này du nhập về Việt Nam. Thế nhưng, tại tỉnh Bình Thuận nói chung và trường học của chúng tôi nói riêng không yêu cầu học sinh phải có những cuốn vở bài tập thực hành như thế.

Bởi một tiết học có 35 đến 40 phút rất ít khi chúng tôi dạy hết nội dung kiến thức của bài học do quy trình dạy một tiết VNEN có quá nhiều công việc hình thức như giới thiệu hội đồng tự quản, nhóm, nhận xét, báo cáo…Nếu môn nào cũng làm vở bài tập thực hành thì chẳng còn thời gian nào để thực hiện.

Những tiết bổ sung, giáo viên đã có giáo án riêng, bài tập sẽ được phô tô ra giấy hoặc chép lên bảng cho học sinh thực hiện.

Nếu phụ huynh nào có nhu cầu muốn cho con rèn luyện thêm vẫn có thể mua nhưng vở thực hành phải để ở nhà cho các em tự luyện.

Nay, nhìn thông báo của một trường tiểu học ở Đông Hà yêu cầu phụ huynh mua tới 4 cuốn vở bài tập thực hành trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quy định cấm các trường học yêu cầu phụ huynh mua sách bổ trợ, vở bài tập cho học sinh.

Chúng tôi cứ luôn tự hỏi, yêu cầu học sinh môn nào cũng phải có vở bài tập thực hành, chẳng biết thầy cô nơi ấy sẽ hướng dẫn học sinh làm vào lúc nào?

Liệu có xảy ra tình trạng sách bổ trợ, vở bài tập mua đã tốn tiền nhưng có rồi cũng chẳng còn thời gian làm, hết năm học đôi khi chỉ mới lật dở ra được khoảng vài tờ?

Phan Tuyết