Phụ huynh tố lạm thu, HT THPT Phan Bội Châu thừa nhận sai và nói đã trả lại tiền

02/04/2022 06:36
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lãnh đạo nhà trường thừa nhận có sai sót và tiến hành hoàn trả lại số tiền đã thu cho phụ huynh.

Phụ huynh tố lạm thu nhiều năm liền

Trong đơn gửi đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh trường trung học phổ thông Phan Bội Châu (Tam Kỳ, Quảng Nam) phản ánh việc Hiệu trưởng nhà trường và Ban phân hội phụ huynh lạm thu nhiều khoản trái quy định.

Mặc dù đã có kết luận sai phạm về các khoản thu trái với quy định Thông tư 55 nhưng Trường trung học phổ thông Phan Bội Châu vẫn tiếp tục thu của phụ huynh trong nhiều năm học liền. Ảnh: AN

Mặc dù đã có kết luận sai phạm về các khoản thu trái với quy định Thông tư 55 nhưng Trường trung học phổ thông Phan Bội Châu vẫn tiếp tục thu của phụ huynh trong nhiều năm học liền. Ảnh: AN

Theo đó, sự việc nói trên diễn ra trong nhiều năm học liên tiếp. Trong đó, năm học 2019-2020, từ đơn thư của phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã lập đoàn xuống trường kiểm tra.

Quá trình thanh tra đã phát hiện ra nhiều sai phạm của Ban Giám hiệu nhà trường trong đó có vấn đề về lạm thu tiền của phụ huynh, bắt phụ huynh đóng tiền để chi trả lương hợp đồng 2 quản sinh và 2 nhân viên vệ sinh và nhiều khoản thu khác không theo tinh thần tự nguyện đóng góp của phụ huynh như Thông tư 55/2011/TT-BGĐT đã quy định.

Trong kết luận của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam vào tháng 1/2020 về việc thanh tra hành chính trường trung học phổ thông Phan Bội Châu có nêu rõ một số sai phạm.

Cụ thể như: năm 2019-2020 nguồn kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh đóng góp theo mức bình quân 250.000 đồng/năm học/học sinh (trong đó 130.000 đồng/năm học/học sinh là kinh phí Ban đại diện cha mẹ học sinh; 120.000 đồng/năm học/học sinh dùng để chi lương cho nhân viên quản sinh và nhân viên làm vệ sinh) là không đúng theo qui định theo Thông tư số 55/2011/TT-BGĐT.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cũng đề nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh trả lại tiền cho phụ huynh học sinh và các khoản thu sai qui định.

Tuy nhiên, trong đơn gửi tới tòa soạn, phụ huynh học sinh cho biết: “Mặc dù Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã kết luận chỉ đạo cho Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Phan Bội Châu và Ban đại diện cha mẹ học sinh khắc phục những tồn tại sau thanh tra.

Nhưng cho đến nay nhà trường vẫn chưa hoàn trả tiền lạm thu trái qui định trong năm học 2019-2020 cho phụ huynh chúng tôi.

Ngược lại, Hiệu trưởng còn tiếp tục lạm thu thêm nhiều khoản thu khác trong những năm học tiếp theo.

Trong đó vẫn tiếp tục bắt phụ huynh đóng tiền để chi trả lương hợp đồng 2 giám thị và 2 nhân viên vệ sinh trong năm học 2020-2021 và 2021-2022”.

Phụ huynh này cũng dẫn chứng cụ thể trong năm học 2021-2022 nhà trường thu 335.000 đồng/1 học sinh.

Trong đó hội phí: 180.000 đồng/học sinh; chi trả lương 2 quản sinh và vệ sinh: 120.000 đồng/học sinh. Hoạt động đoàn và công trình Thanh niên: 35.000 đồng/học sinh.

Các khoản thu trên là bắt buộc 100% học sinh phải nộp và có thông báo tạm thu các khoản phí đối với học sinh năm học 2021-2022).

"Nhà trường nhiều năm hợp đồng thuê 2 giám thị để quản lí học sinh và 2 nhân viên vệ sinh nhưng lại buộc phụ huynh phải đứng ra trả lương hàng tháng là không đúng.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 đời sống của phụ huynh gặp rất nhiều khó khăn nhưng trong hai năm học 2020-2021 và 2021-2022 nhà trường lạm thu nhiều khoản thu trái qui định với Thông tư số 55/2011/TT-BGĐT.

Nhưng cho đến nay, Hiệu trưởng và Ban phân hội phụ huynh học sinh vẫn chưa khắc phục trả lại tiền cho phụ huynh. Dù Hiệu trưởng đã cắt hợp đồng thuê 2 giám thị quản lí học sinh trong học kỳ 2 này”, một phụ huynh cho hay.

Hiệu trưởng nói gì?

Ngày 31/3, trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Minh Thơ - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Bội Châu cho biết, sự việc cũng lâu rồi và cơ bản đã giải quyết xong.

Lãnh đạo trường trung học phổ thông Phan Bội Châu thừa nhận có sai sót và trả lại tiền cho phụ huynh. Ảnh: AN

Lãnh đạo trường trung học phổ thông Phan Bội Châu thừa nhận có sai sót và trả lại tiền cho phụ huynh. Ảnh: AN

Vào thời điểm Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam công bố kết luận thanh tra (năm 2020) về các khoản thu chi trong năm học 2019-2020 thì ông Thơ chưa về công tác tại trường.

“Tôi về trường mới gần hai năm nay. Lúc đó có thầy Phó Hiệu trưởng xử lý và thầy này đã nghỉ hưu. Tôi về thì thầy Phó Hiệu trưởng lại không bàn giao các nội dung liên quan đến vấn đề này (120.000 đồng/năm học/học sinh dùng để chi lương cho nhân viên quản sinh và nhân viên làm vệ sinh – phóng viên).

Lúc đó, thầy Phó Hiệu trưởng có nói là mọi kết luận của thanh tra đã giải quyết xong nên tôi không truy lại vấn đề đó nữa. Sau đó thì tôi tiếp nhận công việc tiếp theo”, ông Thơ nói.

Lý giải vì sao trong hai năm học tiếp theo là 2020-2021 và 2021 – 2022, nhà trường vẫn tiếp tục thu khoản này dù trước đó Sở giáo dục đã có kết luận là sai?

Ông Thơ thừa nhận việc thu như vậy là không đúng với Thông tư số 55/2011/TT-BGĐT.

“Cái này cũng là một cái lỗi quán tính của Ban đại diện cha mẹ học sinh khi tiếp tục những khoản thu như vậy trong nhiều năm.

Rồi toàn bộ khoản thu này do họ thực hiện và chi trả. Còn nhà trường không thu hộ cũng không quản lý khoản đấy.

Đương nhiên, Hiệu trưởng nhà trường phải biết chứ không thể nào không biết được. Cái này khi có đơn thư như vậy, Sở có về làm việc. Trên cơ sở tinh thần chỉ đạo của Sở thì nhà trường tiến hành khắc phục.

Trong đó thì hết học kỳ 1 thì mình đã cho người quản sinh, nhân viên vệ sinh nghỉ việc rồi. Còn tiền đã thu của phụ huynh thì đã tiến hành trả lại hết. Về khắc phục cái đó thì đã khắc phục xong. Nếu sai thì mình phải sửa", ông Thơ phân trần.

AN NGUYÊN