Quảng Ngãi khó tuyển dụng giáo viên theo NĐ 140 vì tiêu chuẩn quá khắt khe

15/08/2022 06:47
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Do không có giáo viên giảng dạy nên hai môn Âm nhạc và Mỹ thuật lớp 10 của chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chưa thể triển khai trong năm học này.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, bước vào năm học 2022-2023, ngành giáo dục địa phương này phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng. Trong đó có nhiều môn học “trắng” giáo viên, chưa thể triển khai giảng dạy trong năm học mới này.

Trường đại học sư phạm không đào tạo thì lấy đâu ra nguồn để tuyển?

Trước tình trạng thiếu giáo viên, Quảng Ngãi đã lên kế hoạch tổ chức thi tuyển hơn 1.053 chỉ tiêu cho các bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông. Đồng thời, thực hiện một loạt các giải pháp để nhằm bổ sung đủ đội ngũ giảng dạy.

Trước thềm năm học mới, tỉnh Quảng Ngãi thiếu hơn 1.100 giáo viên, trong đó ở các huyện miền núi thiểu chủ yếu là giáo viên mầm non và tiểu học. Ảnh: AP

Trước thềm năm học mới, tỉnh Quảng Ngãi thiếu hơn 1.100 giáo viên, trong đó ở các huyện miền núi thiểu chủ yếu là giáo viên mầm non và tiểu học. Ảnh: AP

“Ngoài thi tuyển thì ngành giáo dục cũng đã lên các phương án điều động giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu. Chủ động giao cho các trường lên kế hoạch ký hợp đồng giảng dạy đối với những giáo viên có đủ năng lực, chuyên môn.

Thực hiện xét tuyển đặc biệt cho các sinh viên sư phạm xuất sắc theo Nghị định 140 của Chính phủ về thu hút nhân tài cho các trường học”, đại diện Sở Giáo dục Quảng Ngãi cho biết.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề thiếu giáo viên tại các trường học, ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho hay, có một vấn đề là nhiều môn học thiếu giáo viên nhưng không thể tuyển dụng ngay trong năm học được và hiện nay cũng không có nguồn dự tuyển.

“Ví dụ như môn Công nghệ. Hiện nay các trường đại học không đào tạo môn học này nên không có sinh viên tốt nghiệp để tuyển dụng. Thứ hai, đối với giáo viên Đoàn, Đội trong trường học cũng xảy ra bất cập.

Đó là vì theo quy định của Luật, cử nhân cao đẳng sư phạm chỉ còn dùng được cho bậc học mầm non, còn từ tiểu học trở lên phải tốt nghiệp đại học. Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp đại học sư phạm về công tác Đoàn, Đội là không có, cho nên không tuyển được”.

Cũng theo ông Thái, hiện một số môn như: Mỹ thuật, Âm nhạc thuộc chương trình giáo dục phổ thông mới bắt đầu áp dụng với lớp 10 từ năm học này nhưng cũng “trắng” giáo viên.

Trong khi nguồn đào tạo từ các trường sư phạm không có các bộ môn này hoặc có thì rất ít. Nên khi tuyển dụng thì rất khó có hồ sơ đăng ký dự tuyển.

“Đối với những bộ môn mà không có người ứng tuyển hoặc chưa có người dạy do các trường sư phạm chưa đào tạo kịp thì trước mắt là do Hiệu trưởng nhà trường quyết định trên cơ sở giáo viên hiện có.

Đồng thời, dựa vào khả năng, uy tín hoạt động phong trào Đoàn, Đội của từng giáo viên thì Hiệu trưởng có thể bố trí giáo viên kiêm nhiệm các lĩnh vực này.

Còn đối với giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật lớp 10 thì Bộ Giáo dục và Đào tạo không có hướng dẫn cụ thể. Nhưng Hiệu trưởng các trường có thể vận dụng xung quanh các tổ hợp để học sinh lựa chọn trên cơ sở giáo viên hiện có.

Do đó, có thể chuyển các em sang một số tổ hợp bộ môn khác (không có Mỹ thuật, Âm nhạc). Sắp đến, vào tháng 11 tới khi tổ chức thi tuyển giáo viên thì sẽ có tuyển dụng giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật. Nên dự kiến đến năm học sau, 2023-2024 mới có giáo viên dạy 2 bộ môn này”, ông Thái thông tin thêm.

Tuyển theo Nghị định 140/2017/NĐ-CP cũng không dễ

Năm học 2022-2023 cũng là năm học đầu tiên, Quảng Ngãi áp dụng Nghị định 140/2017/NĐ-CP của Chính phủ về ưu tiên tuyển dụng giáo viên theo chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Theo đó, trong số 164 chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên cho bậc trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi đã ưu tiên tuyển dụng 16 giáo viên theo Nghị định này về giảng dạy tại Trường trung học phổ thông chuyên Lê Khiết.

Còn đối với các bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở thì Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cũng ưu tiên tuyển dụng giáo viên theo chính sách thu hút theo Nghị định 140.

Điển hình như huyện Bình Sơn tuyển dụng 113 giáo viên, trong đó, tuyển 32 giáo viên mầm non, 51 giáo viên tiểu học và 20 giáo viên trung học cơ sở. Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn đã xây dựng và ban hành kế hoạch tuyển dụng giáo viên theo Nghị định 140. Thời gian tiếp nhận đăng ký dự tuyển theo chính sách thu hút đến hết ngày 19/8/2022.

Huyện Trà Bồng cũng tuyển dụng 135 giáo viên với 28 giáo viên mầm non, 61 giáo viên tiểu học và 46 giáo viên trung học cơ sở, ưu tiên tuyển dụng theo chính sách thu hút. Những vị trí việc làm không có hồ sơ xét tuyển theo Nghị định 140 thì huyện tổ chức thi tuyển.

Nhận định về việc tuyển dụng giáo viên theo diện thu hút nhân tài theo Nghị định 140, ông Thái cho biết, trước đây, Quảng Ngãi cũng có chính sách thu hút giáo viên giỏi về giảng dạy theo cơ chế riêng của tỉnh. Nhưng Nghị quyết đó hết hiệu lực nên chuyển sang Nghị định 140.

Tuy nhiên, việc tuyển dụng giáo viên theo Nghị định này cũng không phải điều dễ dàng bởi tiêu chuẩn quy định trong đó rất cao, hiếm có thí sinh nào đạt được.

“Ví dụ như, 4 năm học đại học phải đạt loại xuất sắc mà chỉ cần 1 học kỳ không đạt cũng không được. Rồi thời điểm học trung học phổ thông, thí sinh cũng phải đạt các giải thưởng từ giải ba trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Với những tiêu chuẩn khắt khe như vậy thì việc lựa chọn, tuyển dụng giáo viên theo Nghị định 140 là rất khó”, ông Thái phân tích thêm.

Theo kế hoạch thì đến ngày 6/11, Quảng Ngãi sẽ tổ chức thi tuyển 1.053 giáo viên. Theo đó, thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 là xét tuyển hồ sơ, vòng 2 tổ chức thi môn nghiệp vụ chuyên ngành.

AN NGUYÊN