Nghịch lý, TP.HCM lại thiếu giáo viên tiếng Anh, Tin học

12/08/2022 09:48
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, các giáo sinh môn tiếng Anh, Tin học thường chọn đi làm hơn đi dạy nên thiếu giáo viên.

Ngày 11/8, tại buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch, tình hình kinh tế - xã hội thành phố, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Hồ Tấn Minh cho biết thông tin nói trên.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, trong năm học 2022-2023, bậc tiểu học thành phố có nhu cầu tuyển dụng 2.355 giáo viên; bậc trung học cơ sở cần 1.698 giáo viên; mầm non cần 892 giáo viên và trung học phổ thông cần tuyển 296 người. Ngoài cấp trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyển viên chức thì các cấp còn lại do phòng giáo dục địa phương tuyển dụng.

Theo ông Hồ Tấn Minh cho biết, trong năm học 2022 – 2023 sắp tới, dự kiến thành phố sẽ tăng khoảng 21.800 học sinh, trong đó số học sinh tăng chủ yếu đến từ các quận 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh và thành phố Thủ Đức.

Nguyên nhân là do những địa phương này có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu công nghiệp và công nhân.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Về tuyển dụng giáo viên cho năm học mới, ông Hồ Tấn Minh cho hay, ở một số môn thì việc tuyển giáo viên vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở môn tiếng Anh và Tin học.

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giải thích, thông thường khi đào tạo giáo viên ở những môn này, các giáo sinh sẽ lựa chọn là đi làm ở bên ngoài thay vì đi dạy, dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên, nhất là ở các huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, huyện Nhà Bè.

Đối với giải pháp cho việc thiếu giáo viên, ông Hồ Tấn Minh cho biết, Sở đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục liên kết, chia sẻ giáo viên thỉnh giảng, ký hợp đồng ngắn hạn để các thầy cô thực hiện nhiệm vụ.

Sở cũng sẽ dành nhiều đợt tuyển dụng viên chức, nhất là đối với hai môn học này, đặt hàng giáo viên theo từng khu vực.

Ví dụ như huyện Bình Chánh thiếu giáo viên thì Sở sẽ phối hợp với các trường đào tạo, bồi dưỡng lực lượng giáo viên để về phục vụ cho huyện Bình Chánh.

Cũng theo ông Hồ Tấn Minh, trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 có nhóm nghệ thuật bao gồm Âm nhạc và Mỹ thuật.

Tuy nhiên, trước đây, các trường đào tạo về sư phạm lại không mặn mà đào tạo giáo viên trong lĩnh vực này, còn một số giáo viên có chuyên môn về nghệ thuật thì lại vướng về điều kiện sư phạm.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sài Gòn và thêm một số trường khác để đặt hàng nguồn giáo viên, đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm cho các nghệ sĩ, nghệ nhân.

Việt Dũng