Quảng Ninh: Bố trí máy phát điện dự phòng cho nhu cầu các phòng thi vào lớp 10

31/05/2023 09:42
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Quảng Ninh quán triệt tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về điều kiện kinh tế, do đi lại hoặc trở ngại khác khi dự thi vào lớp 10 THPT.

Trước thềm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 – 2024, các địa phương trên cả nước đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị để đảm bảo kỳ thi này.

Tại tỉnh Quảng Ninh, để đảm bảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 – 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể và yêu cầu các sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện tốt và hiệu quả.

Cụ thể, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh giao Sở Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ quán triệt, tập huấn kỹ về quy chế chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, giáo viên, nhân viên, các lực lượng tham gia Hội đồng thi và học sinh dự thi.

Rà soát toàn bộ việc chuẩn bị, vận hành thông suốt, an toàn các trang thiết bị phục vụ kỳ thi theo đúng quy chế thi.

Bố trí máy phát điện dự phòng (đủ công suất) cho nhu cầu các phòng thi đồng thời kiểm tra điều kiện hoạt động an toàn các phương tiện, đồ dùng trong phòng chống cháy nổ.

Đảm bảo các điều kiện sức khỏe của của cán bộ, giáo viên, nhân viên, các lực lượng tham gia hội đồng thi, học sinh dự thi về phòng chống dịch bệnh và điều kiện thời tiết không thuận lợi (nắng nóng, mưa lớn...).

Bên cạnh đó, rà soát cơ sở vật chất các hội đồng thi, phòng thi phải đảm bảo an toàn cho hội đồng thi (lưu ý các hội đồng thi có phòng thi ở gần khu vực dân cư hoặc công trình khác, cần có các biện pháp cụ thể che chắn không để lộ, lọt đề thi và mất an toàn).

Chủ trì, phối hợp chặt chẽ lực lượng công an và các lực lượng chức năng trong công tác tập huấn, phổ biến quy chế và triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn mất an toàn cho kỳ thi, bảo mật đề thi, bài thi.

Đặc biệt quan tâm đến các biện pháp phòng, chống hiệu quả việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận khi tham gia thi.

Quảng Ninh gấp rút chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 - 2024 an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế (Ảnh minh hoạ: Phạm Linh) ảnh 1

Quảng Ninh gấp rút chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 - 2024 an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế (Ảnh minh hoạ: Phạm Linh)

Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng giao Sở Y tế chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức các đội thường trực cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh.

Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn phục vụ thí sinh, người nhà thí sinh và lực lượng tham gia tổ chức thi.

Phối hợp, hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo có các các biện pháp ứng phó với nắng nóng để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các điểm thi vận hành, sử dụng cơ sở vật chất, các thiết bị phục vụ cho công tác an toàn, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại các hội đồng thi.


Các trường THPT ở Quảng Ninh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp 2023 như thế nào?

Cử lực lượng tham gia kỳ thi theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo và quy định của quy chế thi.

Phối hợp hướng dẫn cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, biện pháp đấu tranh hiệu quả việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận khi tham gia thi; đảm bảo tuần tra kiểm soát đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho thí sinh khi đi thi.

Đặc biệt, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố rà soát, quan tâm hỗ trợ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, vùng xa, hải đảo; gia đình chính sách; học sinh khuyết tật; thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, khó khăn trong việc di chuyển từ nhà đến hội đồng thi để có biện pháp hỗ trợ ngay.

Bám sát diễn biến tình hình thời tiết, quản lý chặt chẽ địa bàn, đặc biệt các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng do thời tiết xấu để kịp thời có biện pháp hỗ trợ thí sinh được dự thi an toàn, đúng quy chế.

Tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về điều kiện kinh tế, do đi lại hoặc những trở ngại khách quan khác khi tham dự kỳ thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 – 2024, toàn tỉnh Quảng Ninh có 15.403 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh bố trí 32 Hội đồng coi thi (tăng 2 Hội đồng coi thi so với năm 2022) và điều động 2.194 cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng phối hợp tham gia làm nhiệm vụ.

Phạm Linh