Quy trình lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn bán trú ra sao để đảm bảo an toàn?

17/09/2021 06:43
TIẾN LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để đáp ứng nhu cầu ăn bán trú của học sinh, một số trường tiểu học ở Hải Phòng lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo tiêu chí vệ sinh và chất lượng dinh dưỡng.

Bước vào năm học mới 2021 – 2022, bên cạnh việc hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy, các trường tiểu học trên địa bàn Hải Phòng tập trung xây dựng phương án, triển khai tổ chức ăn bán trú theo nhu cầu của phụ huynh.

Việc tổ chức ăn bán trú đáp ứng đầy đủ các yếu tố như nguồn thực phẩm sạch, bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển thể chất của học sinh.

Hiện nay, các trường tiểu học trên địa bàn Hải Phòng đa số bố trí bếp ăn trong trường, tuy nhiên một số trường lựa chọn hợp tác cùng các đơn vị cung cấp suất ăn do điều kiện cơ sở vật chất hạn chế.

Do số lượng học sinh đăng ký ăn bán trú đông mà điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, trường Tiểu học Đông Sơn lựa chọn hợp tác cùng đơn vị cung cấp suất ăn chế biến sẵn (Ảnh: Phương Linh)

Do số lượng học sinh đăng ký ăn bán trú đông mà điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, trường Tiểu học Đông Sơn lựa chọn hợp tác cùng đơn vị cung cấp suất ăn chế biến sẵn (Ảnh: Phương Linh)

Ghi nhận tại Trường tiểu học Đông Sơn (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), nhà trường có 645 học sinh trong đó có 368 học sinh đăng ký ăn bán trú.

Toàn bộ suất ăn bán trú được nhà trường đặt tại đơn vị cung cấp suất ăn chế biến từ bên ngoài rồi vận chuyển vào trường.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Niên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Sơn, do số lượng học sinh ăn bán trú đông mà điều kiện cơ sở vật chất không bố trí được bếp ăn bán trú nên trường hợp tác cùng công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Nam, đơn vị cung cấp suất ăn chế biến sẵn.

Trước khi quyết định ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn, nhà trường đã xuống tận nơi xem xét dây chuyền chế biến.

Nhà trường yêu cầu công ty phải có đầy đủ thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm, phối hợp với nhà trường việc phổ biến công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày tới phụ huynh học sinh.

Đồng thời, phải thực hiện nghiêm túc các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm về nguyên liệu, các khâu chế biến và có thực đơn phong phú đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, calo cho học sinh.

Suất ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp đủ dinh dưỡng, calo cho học sinh (Ảnh: Phương Linh)

Suất ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp đủ dinh dưỡng, calo cho học sinh (Ảnh: Phương Linh)

Để tổ chức ăn bán trú cho học sinh trong năm học 2021 – 2022, sau khi ký kết với bên cung cấp suất ăn nhà trường đã tổ chức kiểm kê, rà soát các trang thiết bị, đồ dùng để dựa trên cơ sở đó tổ chức sửa chữa, thay thế, bổ sung kịp thời.

Bên cạnh đó, tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ các thiết bị đồ dùng, vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, môi trường xung quanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh.

Sau khi nhận thức ăn từ đơn vị cung cấp, nhân viên thực hiện chia ăn tại khu vực đặt lò hâm nóng của trường (Ảnh: Phương Linh)

Sau khi nhận thức ăn từ đơn vị cung cấp, nhân viên thực hiện chia ăn tại khu vực đặt lò hâm nóng của trường (Ảnh: Phương Linh)

Đồ ăn được đựng trong khay inox có nắp đậy bảo quản sạch sẽ (Ảnh: Phương Linh)

Đồ ăn được đựng trong khay inox có nắp đậy bảo quản sạch sẽ (Ảnh: Phương Linh)

Cô giáo Nguyễn Thị Niên cho biết: “Nhà trường có bố trí phòng bếp để chia thức ăn, phòng ăn và phòng ngủ tách riêng để phục vụ cho học sinh ăn bán trú.

Bên cạnh việc giám sát chất lượng thực phẩm, thức ăn của nhà cung cấp, nhà trường còn sát sao trong khâu chia ăn.

Từ 9h sáng, thức ăn, canh, cơm đựng trong nồi, thùng cỡ lớn được đơn vị cung cấp vận chuyển đến trường để kịp chuẩn bị cho giờ ăn trưa.

Do vận chuyển nên để đảm bảo suất ăn nóng hổi, dinh dưỡng, nhà trường trang bị lò hâm nóng đồ ăn tại khu vực chia ăn.

Nhân viên sẽ chia thức ăn trực tiếp từ bếp hâm vào khay chứa thức ăn mặn, cơm, canh được đậy nắp bảo quản sạch sẽ; hoa quả tráng miệng được gọt sẵn chia vào hộp nhựa.

Nhà trường còn đầu tư các xe đẩy để di chuyển suất ăn sang phòng ăn, nhân viên bày sẵn để học sinh có thể dùng bữa ngay sau khi tan học.

Để theo dõi, chăm sóc cho học sinh ăn bán trú, nhà trường bố trí 10 cô giáo phụ trách một phòng nghỉ trưa”.

Suất ăn trưa của học sinh trường Tiểu học Đông Sơn (ảnh: Phương Linh)

Suất ăn trưa của học sinh trường Tiểu học Đông Sơn (ảnh: Phương Linh)

Phòng ăn phục vụ học sinh học bán trú (Ảnh: Phương Linh)

Phòng ăn phục vụ học sinh học bán trú (Ảnh: Phương Linh)

Cũng theo cô giáo Nguyễn Thị Niên, do năm học mới bắt đầu trong bối cảnh dịch bệnh nên nhà trường chú trọng việc đảm bảo các công tác phòng, chống dịch.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả các giáo viên, nhân viên của nhà trường có kết quả test âm tính với SAR-CoV-2 và tiêm vắc xin.

Đối với đơn vị cung cấp suất ăn, trường yêu cầu nhân viên giao đồ ăn phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và hạn chế giao tiếp khi tới trường.

Theo phụ huynh học sinh trường Tiểu học Đông sơn, bữa ăn bán trú luôn đảm bảo phong phú và dinh dưỡng, món ăn được thay đổi theo mùa chứ không cố định nên học sinh rất thích được ăn tại trường.

Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường được giám sát, kiểm tra về nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến nên phụ huynh rất yên tâm và tin tưởng khi gửi con học bán trú tại trường.

TIẾN LINH