Sinh viên quốc tế muốn vào học trường y tại Mỹ cần lưu ý những gì?

02/06/2023 06:36
Khánh An( theo inspira advantage)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Bảng điểm, tình trạng thị thực, trình độ ngoại ngữ,...cùng nhiều yếu tố quan trọng khác mà sinh viên quốc tế cần quan tâm nếu muốn vào trường y ở Mỹ.

Để vào học tại trường y ở Mỹ, hầu hết sinh viên của nước này đều phải chuẩn bị trong nhiều năm mới có thể đủ khả năng vào trường. Đối với du học sinh muốn du học ngành Y khoa tại Mỹ được xem là một con đường rất chông gai, thử thách.

Ảnh minh họa (Nguồn: US News). ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: US News).

Mặc dù không phải tất cả nhưng hiện nay có một số trường y ở Mỹ chấp nhận tuyển sinh sinh viên quốc tế. Để du học vào các trường y của Mỹ, sinh viên quốc tế phải đảm bảo rằng mình đủ điều kiện, đáp ứng mục tiêu cụ thể của mỗi trường như bảng điểm, văn bằng, khóa học đã tham gia,...

Bảng điểm

Với sinh viên quốc tế, bất kỳ trường y khoa nào của Mỹ mà họ đăng ký cũng sẽ yêu cầu về bảng điểm học tập. Họ sẽ không chấp nhận bảng điểm quốc tế hoặc các khóa học chưa được công nhận, xác minh bởi một tổ chức sau trung học của Mỹ hoặc Canada.

Tình trạng công dân hoặc thị thực

Sinh viên quốc tế phải xác định quốc tịch hoặc tình trạng thị thực của mình trong đơn đăng ký vào trường y tại Mỹ.

Nếu không phải là công dân Mỹ thì phải có thị thực sinh viên để học tập tại quốc gia này và đảm bảo rằng các trường mục tiêu của bạn được cơ quan SEVP (Student and Exchange Visitor Program) chấp thuận trước khi nộp đơn. Thị thực du khách hoặc thị thực tạm thời sẽ không có giá trị đối với trường y.

Thông thạo tiếng Anh

Hầu như tất cả các trường y ở Mỹ đều yêu cầu người học có trình độ tiếng Anh tốt. Nếu ngôn ngữ đầu tiên của bạn không phải là tiếng Anh, bạn phải ghi rõ điều đó trên đơn đăng ký AMCAS của mình. Hầu hết các trường sẽ yêu cầu bài kiểm tra trình độ tiếng Anh như một phần trong đơn đăng ký vào trường của sinh viên quốc tế.

Các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được chấp nhận phổ biến nhất ở Mỹ bao gồm: CAE (Chứng chỉ tiếng Anh cấp cao thuộc hệ thống chứng chỉ tiếng Anh Cambridge), IELTS (Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế), TOEFL (bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế).

Kỳ thi MCAT

MCAT (Medical College Admission Test) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn theo hình thức trắc nghiệm được thiết kế để giúp các trường y tuyển sinh. Qua bài kiểm tra này, hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của thí sinh.

Không chỉ riêng sinh viên quốc tế, mà hầu hết các trường y khoa của Mỹ đều yêu cầu ứng viên phải tham gia kỳ thi này. Các thí sinh quốc tế nên hướng tới tối thiểu 509 điểm cho bài kiểm tra này.

Cấu trúc bài thi của MCAT được chia thành bốn phần và điểm của người làm bài kiểm tra ở mỗi phần được tính bằng nhau trong tổng điểm: Cơ sở sinh học và sinh hóa của các hệ thống sống; Cơ sở hóa học và vật lý của hệ thống sinh học; Phân tích quan trọng và kỹ năng suy luận; Cơ sở tâm lý, xã hội và sinh học của hành vi.

Những kiến thức của các môn học sau sẽ được sử dụng trong bài thi MCAT: Hóa học vô cơ và hữu cơ; Vật lý; Sinh học; Hóa sinh; Phương pháp nghiên cứu cơ sở và thống kê; Tâm lý học; Xã hội học; Đạo đức, triết học, nghiên cứu văn hóa cũng như sức khỏe dân số, khoa học xã hội và nhân văn.

Học bổng và các hỗ trợ tài chính

Hỗ trợ tài chính liên bang có thể dành cho bạn với tư cách là sinh viên quốc tế nhưng du học sinh cần lưu ý là các tiêu chí đủ điều kiện khác nhau đối với những người không phải là công dân Mỹ.

Hỗ trợ tài chính liên bang có thể dành các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cũng cần lưu ý là các tiêu chí để đáp ứng đủ điều kiện của từng trường cũng sẽ khác nhau .

Lưu ý:

Để vào trường y tại Mỹ, sinh viên quốc tế cần lưu ý rằng, các trường sẽ muốn biết thí sinh đam mê chương trình của họ như thế nào và tại sao trường của họ lại phù hợp với bạn. Khi viết bài luận cá nhân để nộp hồ sơ đăng ký, cần nêu rõ những thông tin cụ thể về trường mà bản thân quan tâm và lý do tại sao. Câu trả lời của thí sinh càng phù hợp với một chương trình cụ thể thì càng tốt.

Mặt khác, sinh viên quốc tế cần lưu ý thêm về những khoản phí bên cạnh học phí như chi phí sinh hoạt trung bình, tiền thuê nhà, cửa hàng tạp hóa,... ở thành phố mới của mình để có thể lập kế hoạch ngân sách thực tế và chọn một trường phù hợp.

Các trường y có nhiều sinh viên quốc tế theo học ở Mỹ

Theo báo cáo gần đây nhất của AAMC cho thấy, 49 trong số 155 trường y được công nhận ở Mỹ chấp nhận sinh viên quốc tế theo học các chương trình của họ. Một số trường có nhiều sinh viên quốc tế tham gia học cụ thể như:

Trường Y khoa Vagelos thuộc Đại học Columbia, tọa lạc tại thành phố New York. Được biết, Đại học Columbia được coi là một trong những trường đại học hàng đầu của bang. Theo báo cáo của đại học này, có 36% trong số 31.077 sinh viên của trường đến từ bên ngoài Hoa Kỳ, giúp trường trở thành trường đứng đầu trong danh sách các trường y khoa dành cho sinh viên quốc tế.

Đại học Y khoa Boston báo cáo rằng 24,8% sinh viên của trường là sinh viên quốc tế. Không những vậy, Đại học Y khoa Boston là trường y khoa có lịch sử nghiên cứu y học lâu đời và tập trung vào sự đa dạng và hòa nhập.

Ngoài ra, theo bảng xếp hạng các trường y tốt nhất thế giới của US News, Trường Y khoa Stanford đứng vị trí thứ tư. Theo báo cáo của trường này, số lượng sinh viên của Trường có 24,6% là sinh viên quốc tế.

Khánh An( theo inspira advantage)