Sở Giáo dục TPHCM đề xuất thí điểm tuyển sinh lớp 1,6 gần nơi học sinh cư trú

17/03/2023 09:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ dự kiến sẽ thực hiện việc thí điểm tuyển sinh học vào lớp 1,6 ở gần nơi các em cư trú ở một số quận.

Ngày 17/3, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết thông tin nói trên.

Theo đó, hiện Sở này đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp cho năm học 2023-2024.

Sở này đã có đề xuất một số thay đổi về hình thức, nguyên tắc phân tuyến tuyển sinh các lớp đầu cấp, thời gian tuyển sinh các lớp 6,10 của năm học 2023-2024.

Đề xuất thí điểm tuyển sinh lớp 1,6 gần nơi học sinh cư trú ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Đề xuất thí điểm tuyển sinh lớp 1,6 gần nơi học sinh cư trú ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Đặc biệt, Sở này đề xuất thí điểm áp dụng hệ thống thông tin địa lý – bản đồ GIS trong tuyển sinh các lớp đầu cấp ở thành phố Thủ Đức, Quận 8 và Tân Bình.

Cụ thể, việc tuyển sinh vào lớp 1,6 tại các quận, thành phố nói trên sẽ thực hiện theo nguyên tắc phân bố học sinh được học tại trường gần với nơi cư trú, có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường.

Các cơ sở giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo ở các địa phương là cơ quan tham mưu cho Thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh địa phương, sử dụng cơ sở dữ liệu của ngành để bố trí chỗ học cho học sinh.

Căn cứ vào cơ sở dữ liệu của ngành, tham khảo trên bản đồ số GIS, ban tuyển sinh địa phương sẽ phân bổ học sinh trên nguyên tắc được học gần nhà.

Trong năm học 2023-2024, Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu sẽ thực hiện việc tuyển sinh các lớp đầu cấp 100% bằng hình thức trực tuyến. Trong đó, phụ huynh và học sinh sẽ thực hiện 2 giai đoạn: Kiểm tra và xác nhận nhập học trên hệ thống dữ liệu tuyển sinh đầu cấp.

Việc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường chỉ thực hiện sau khi đã xác nhận nhập học của học sinh.

Việt Dũng