Hà Nội kết thúc tuyển sinh đầu cấp năm 2022: Tỷ lệ đăng ký trực tuyến tăng cao

05/08/2022 18:28
Linh Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Công tác triển khai đăng ký tuyển sinh vào các lớp đầu cấp ở Hà Nội diễn ra theo đúng kế hoạch, tỷ lệ đăng ký online thành công so với năm ngoái.

Công tác triển khai đăng ký tuyển sinh vào các lớp đầu cấp ở Hà Nội đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đặc biệt tỷ lệ đăng ký trực tuyến thành công cao so với kết quả năm ngoái và nhận được phản hồi tích cực từ phía các nhà trường và các bậc phụ huynh.

Nhiều đơn vị hoàn thành sớm chỉ tiêu tuyển sinh

Từ ngày 1/7 đến hết ngày 9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức kỳ tuyển sinh học sinh 5 tuổi vào mầm non, học sinh vào lớp 1 và lớp 6 năm học 2022 - 2023 theo hình thức trực tuyến. Sau đó, đợt tuyển sinh trực tiếp bắt đầu được tổ chức từ ngày 13/7 đến hết ngày 30/7 theo nhu cầu tuyển sinh của từng trường trên địa bàn.

Trước đó, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức kỳ tuyển sinh trực tuyến thử nghiệm trên hệ thống từ ngày 25/6/2022 đến hết ngày 27/6/2022 để các bậc phụ huynh làm quen với thao tác đăng ký. Nhờ đó, các nhà trường sớm nắm được những khúc mắc của phụ huynh, từ đó kịp thời giải đáp và hướng dẫn phụ huynh thao tác chính xác, hạn chế sai sót.

Ghi nhận từ đơn vị quản lý hệ thống, chỉ trong 1 ngày đầu tiên hệ thống ghi nhận hơn 100.000 người truy cập và đạt 84.640 hồ sơ đăng ký thành công. Các ngày tiếp theo lượng hồ sơ nhập học duy trì trong khoảng từ 2.273 đến 83.667 hồ sơ. Kết thúc kỳ tuyển sinh, lượng hồ sơ đăng ký thành công tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái đạt tỷ lệ trên 83%.

Theo thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo, nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và công tác truyền thông hiệu quả, nhiều Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hoàn chỉ tiêu tuyển sinh từ rất sớm như: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạch Thất; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai; Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ…

Hỗ trợ tối đa phụ huynh theo từng hình thức đăng ký tuyển sinh

Cô Đỗ Thị Thông - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Phùng Hưng, Thị xã Sơn Tây cho hay: “Ngay từ lúc nhận chỉ đạo từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Nhà Trường đã nhanh chóng thực hiện công tác truyền thông tuyển sinh tới tất cả các bậc phụ huynh. Mọi nền tảng truyền thông được vận dụng nhằm lan tỏa thông tin tối đa tới các bậc phụ huynh, như: website, các trang mạng xã hội, ứng dụng liên lạc điện tử eNetViet, các app nhắn tin cá nhân… Tính tới thời điểm bắt đầu mở cổng đăng ký, 100% phụ huynh tham gia đăng ký tuyển sinh trực tuyến đều nắm rõ thao tác thực hiện”.

Cô và trò trường Trung học cơ sở Phùng Hưng, Thị xã Sơn Tây trong buổi truyền thông về hệ thống tuyển sinh trực tuyến

Cô và trò trường Trung học cơ sở Phùng Hưng, Thị xã Sơn Tây trong buổi truyền thông về hệ thống tuyển sinh trực tuyến

Ghi nhận thực tế của phóng viên, sáng ngày 1/7/2022 dù là ngày tuyển sinh trực tuyến, tuy nhiên Nhà trường vẫn cử cán bộ trực tại văn phòng để tiếp đón và nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh về cả hai hình thức tuyển sinh.

Buổi họp tổng kết hiệu quả tuyển sinh đầu cấp của trường Trung học cơ sở Phùng Hưng, Thị xã Sơn Tây

Buổi họp tổng kết hiệu quả tuyển sinh đầu cấp của trường Trung học cơ sở Phùng Hưng, Thị xã Sơn Tây

Còn trong thời gian diễn ra kỳ tuyển sinh trực tiếp, do số lượng chỉ tiêu còn ít nên mỗi ngày Nhà trường chỉ tiếp nhận lác đác vài hồ sơ đăng ký. Thủ tục lúc này diễn ra rất nhanh chóng và không còn cảnh chen chúc, chờ đợi trong ngày hè nóng nực. “Cũng nhờ có sự đồng bộ thông tin từ cơ sở dữ liệu ngành mà việc rà soát, thống kê báo cáo số liệu chúng tôi có thể hoàn thành hàng ngày, không cần nhập tay vào cuối kỳ tuyển sinh giống như trước kia”, cô Đỗ Thị Thông cho biết thêm.

Chị Hoàng Thị Mai - Quận Cầu Giấy cho biết: “Nhà tôi nằm ở khu vực trung tâm đông dân nên khi con vào lớp 6 tôi đã khá lo lắng về việc sẽ phải xếp hàng để nhập học cho cháu. Khi được giáo viên tiểu học của con hướng dẫn hình thức đăng ký trực tuyến này tôi thấy rất tiện lợi và phù hợp với hoàn cảnh công việc của vợ chồng mình. Chỉ sau vài phút thao tác, ngay lập tức tôi đã thấy kết quả hệ thống trả về thông báo ghi danh thành công cho con vào trường mới. Tôi thật sự yên tâm và xin dành lời cảm ơn chân thành đến những vị lãnh đạo đã cho áp dụng phần mềm này để phụ huynh học sinh chúng tôi là người trực tiếp được hưởng lợi.”

Đây là năm thứ 7 liên tiếp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội áp dụng hệ thống tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp vào công tác tuyển sinh năm học mới. Trải qua thời gian áp dụng, số lượng hồ sơ đăng ký trực tiếp giảm dần qua hàng năm, thể hiện rõ ràng hiệu quả và sự hướng ứng tích cực đến từ phụ huynh học sinh đối với hệ thống tuyển sinh trực tuyến. Việc này giúp cho công tác tuyển sinh tại các điểm trường hạn chế xảy ra hiện tượng quá tải, góp phần tăng tính minh bạch, công khai, thống nhất trong toàn thành phố.

Linh Anh