TGĐ mạng việc làm lớn nhất thế giới: 'SV đừng chạy theo thị trường'

14/05/2013 15:21
Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (14/5), mạng Việc làm và Tuyển dụng lớn nhất thế giới chính thức ra mắt tại thị trường Hà Nội, tiếp sau TP. HCM. Với sự ra mắt trang việc làm (địa chỉ: www.CareerBuilder.vn), người lao động, đặc biệt là giới sinh viên sẽ có thêm ít nhất 500 đầu việc mới.
Vào tháng 5/2013, CareerBuilder chính thức cho ra mắt văn phòng tại Hà Nội. Đây được đánh giá là mạng việc làm toàn cầu duy nhất tại Việt Nam. CareerBuilder cam kết mang đến cho nhà tuyển dụng cũng như ứng viên là người lao động các tỉnh phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung có được nguồn lực rộng hơn về tuyển dụng cũng như việc làm.
Nhìn nhận thị trường lao động tại Hà Nội, ông Paul Nguyễn, Tổng giám đốc CareerBuilder Việt Nam cho biết, đây là một thị trường lớn sau TP. HCM, vì thực tế nguồn ứng viên tại hai thành phố lớn chủ yếu là sinh viên và người lao động. CareerBuilder là một mạng đóng vai trò làm cầu nối thông tin từ người lao động với các doanh nghiệp, CareerBuilder chỉ có thể giúp người lao động những giải pháp, tư vấn nghề nghiệp để người lao động nhanh chóng đến được với các doanh nghiệp.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước thực trạng hiện nay nhiều trang mạng giả danh là nơi giới thiệu việc làm, có nhiều chiêu thức lừa người lao động để ăn phần trăm hoặc có thể người lao động mất trắng tiền, ông Paul Nguyễn khẳng định CareerBuilder hoàn toàn là một mạng tư vấn và giúp các ứng viên miễn phí, kể cả trước và sau khi các ứng viên đã xin được việc làm. 

Nói về triển vọng của thị trường lao động trực tuyến, ông Paul Nguyễn chia sẻ, ở thời điểm này cũng giống như những thị trường lao động khác, Hà Nội có vẻ hơi chững lại, điều đó có sự ảnh hưởng của toàn cầu. Nhưng về lâu dài Hà Nội và khu vực miền Bắc sẽ có sự phát triển lớn. 

“Đây là một thị trường tiêu thụ mới phát triển, do đó những ngành nghề như CEO (kinh doanh), sản xuất, quản lí sẽ phát triển rất lớn. Ngành quản trị cũng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai khi quan hệ quốc tế ngày một phát triển” ông Paul Nguyễn khẳng định.

Mới đây, Bộ GD&ĐT công bố các con số cho thấy hiện Việt Nam đang có sự dư thừa lao động đối với các ngành Kinh tế, Ngân hàng, Quản trị kinh doanh. Đặt vấn đề trong tương lai liệu có sự mất cân đối cơ cấu ngành hay không, ông Paul Nguyễn đánh giá: nhìn nhận của sinh viên có thể chưa được chính xác, đôi khi họ chạy theo hiện tại chứ không nhìn về tương lai diễn biến như thế nào, do đó có thể có những dịch chuyển ngành nghề không đồng đều. Theo ông Paul Nguyễn thì ở Việt Nam tất cả các ngành nghề đều có nhu cầu phát triển rất lớn và cần nhân sự.

“Quan trọng các bạn sinh viên phải xác định được cho mình có năng khiếu gì để đi theo nó từ đầu cho đỡ tốn thời gian, đừng để sau 4 năm học mà mới phát hiện ra những ngành không phù hợp với chúng ta để đi làm, đó là rất phí thời gian. Tuyệt đối không chạy theo thị trường vì thị trường có thể nay như thế nhưng mai lại khác”, ông Paul Nguyễn khuyên các bạn sinh viên.

Theo lời khẳng định của ông Paul Nguyễn, việc CareerBuilder ra đời tại Hà Nội sẽ mở ra khoảng 500 đầu việc làm, ngành nghề mới cho ứng viên, sinh viên và người lao động, tiến tới mở rộng thêm khoảng 1000 đầu ngành nghề. 
Xuân Trung