Thanh Hóa kiểm tra y tế cho các đại biểu tham dự hội thảo về sách giáo khoa

26/02/2020 11:28
Ánh Phương
(GDVN) - Việc kiểm tra y tế được thực hiện đối với tất cả các khách ra vào khách sạn nhằm đảo bảo phòng ngừa dịch bệnh.

Ngày 25/2, tại khách sạn Mường Thanh (Thanh Hóa), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo về sách giáo khoa với nội dung báo cáo, cung cấp thông tin về sách giáo khoa các môn học thuộc các bộ sách giáo khoa lớp 1 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Hội thảo có sự tham gia của hàng trăm quan khách là lãnh đạo, chuyên viên các phòng giáo dục, hiệu trưởng của các trường tiểu học, trường trung học cơ sở có lớp tiểu học trong toàn tỉnh, nhà xuất bản và các tác giả.

Một số ý kiến bày tỏ sự băn khoăn trước việc tổ chức hội thảo ở thời điểm tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra còn diễn biến phức tạp trên thế giới, mặc dù Việt Nam đã kiểm soát tốt hơn tình hình dịch.

Ngày 26/2, trao đổi với phóng viên trước những lo lắng trên, ông Trịnh Vĩnh Long, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, trước và trong quá trình tổ chức hội thảo, đơn vị tổ chức đã phối hợp với khách sạn Mường Thanh lên phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho các đại biểu về dự, đặc biệt là việc phòng ngừa dịch Covid-19.

Thanh Hóa kiểm tra y tế cho các đại biểu tham dự hội thảo về sách giáo khoa ảnh 1
Ông Lê Đức Sinh, Giám đốc khách sạn Mường Thanh, Thanh Hóa trao đổi với phóng viên.

“Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, đồng thời các địa phương căn cứ chỉ đạo, lập kế hoạch triển khai từng bước theo quy định của Thông tư.

So với các tỉnh, thành khác thì Thanh Hóa là một trong những địa phương triển khai sau bởi vì chờ Thông tư ra đời.

Bên cạnh đó, cơ quan có trách nhiệm cũng liên tục cập nhật thông tin dịch bệnh, bố trí lịch tổ chức hội thảo hợp lý nhất trước diễn biến của dịch bệnh Covid - 19. Các địa phương khác như Bắc Giang, Hà Tĩnh, Nghệ An cũng tổ chức hội thảo cùng đợt này.

Đến thời điểm này, chúng ta đã làm tốt công tác khống chế dịch Covid-19, do vậy Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị cho học sinh trở lại học tập vào đầu tháng 3 tới. Đây cũng là thời điểm phù hợp để tổ chức hội thảo sách giáo khoa. Nếu để lâu việc này sẽ làm chậm toàn bộ quá trình triển khai lựa chọn sách giáo khoa theo thông tư 01”.

Ông Long cho biết thêm: “Trước khi tham dự hội thảo, các đại biểu tham dự hội thảo phải tuân thủ việc kiểm tra y tế.

Chúng tôi đã phối hợp với khách sạn Mường Thanh, thống nhất kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức hội nghị, đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe, an ninh cho đại biểu.

Cụ thể là việc đảm bảo công tác phun khử trùng toàn bộ cơ sở vật chất, hệ thống phòng ốc. Các đại biểu trước khi bước vào tiền sảnh phải được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn”.

Thanh Hóa kiểm tra y tế cho các đại biểu tham dự hội thảo về sách giáo khoa ảnh 2
Cẩm nang phòng chống bệnh Covid-19 khi trẻ đến trường của Bộ Giáo dục

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao không tổ chức hội nghị trực tuyến để phòng ngừa dịch bệnh và tiết kiệm kinh phí tổ chức, ông Long cho rằng:

“Hội nghị trực tuyến thì cũng có những cái lợi nhất định. Tuy nhiên, riêng hội nghị này, chúng tôi xét thấy hội thảo trực tuyến sẽ không hiệu quả bằng việc hội thảo trực tiếp tại hội trường.

Hội thảo trực tiếp như thế này là cơ hội lớn cho cán bộ quản lý được tiếp xúc trực tiếp với tác giả, chủ biên các cuốn sách nhằm hiểu rõ, trao đổi chia sẻ, hỏi đáp những vấn đề thắc mắc.

Do vậy sau khi tiếp thu có khó khăn vướng mắc sẽ được giải đáp trực tiếp. Việc này hội nghị trực tuyến sẽ bị hạn chế.

Ông Lê Đức Sinh, Giám đốc khách sạn Mường Thanh, Thanh Hóa cho hay việc kiểm tra y tế được thực hiện đối với tất cả các khách ra vào khách sạn nhằm đảo bảo phòng ngừa dịch bệnh:

“Qua kiểm tra, chưa phát hiện khách nào bị sốt hoặc có biểu hiện nghi mắc dịch. Trong trường hợp phát hiện khách có biểu hiện lâm sàng thông qua kiểm tra y tế của khách sạn, chúng tôi sẽ cách ly, báo cáo ban tổ chức để triển khai phương án xử lý…”.

Một số hình ảnh kiểm tra y tế tại hội thảo:

Thanh Hóa kiểm tra y tế cho các đại biểu tham dự hội thảo về sách giáo khoa ảnh 3
Thanh Hóa kiểm tra y tế cho các đại biểu tham dự hội thảo về sách giáo khoa ảnh 4
Thanh Hóa kiểm tra y tế cho các đại biểu tham dự hội thảo về sách giáo khoa ảnh 5
Thanh Hóa kiểm tra y tế cho các đại biểu tham dự hội thảo về sách giáo khoa ảnh 6
Thanh Hóa kiểm tra y tế cho các đại biểu tham dự hội thảo về sách giáo khoa ảnh 7
Ánh Phương