Thầy La Thành Triết - giảng viên hơn 10 năm dành trọn tâm huyết dạy tiếng Anh

24/06/2023 12:26
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Bén duyên” với nghề giáo từ những ngày còn là sinh viên, thầy La Thành Triết đã luôn ấp ủ mong muốn xây dựng một cộng đồng học tập.

Thầy La Thành Triết (thầy Triết) là Giảng viên Ngôn ngữ Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh tốt nghiệp hai bằng Thạc sĩ Chuyên ngành Giáo dục và Giảng dạy Tiếng Anh tại USQ – Australia.

Thầy hiện tại đang là Giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT), Giám đốc Học thuật ILP - Trung tâm ngoại ngữ Tinh Hoa Chuyên Sâu.

“Bén duyên” với "nghề giáo" từ những ngày còn là sinh viên, thầy La Thành Triết đã luôn ấp ủ mong muốn xây dựng một cộng đồng học tập – nơi mà không chỉ các bạn học sinh, sinh viên mà ngay cả giảng viên cũng có thể tìm kiếm những tài liệu đầy đủ, chuyên sâu nhất, hỗ trợ tối đa cho việc cải thiện khả năng tiếng Anh và giảng dạy.

Cuối năm 2012, thầy mở những lớp dạy Tiếng Anh đầu tiên, đồng thời xây dựng nhiều kho tài liệu đa dạng với mục đích hỗ trợ tối đa cho các bạn học viên trong quá trình học. Để trau dồi kiến thức và kỹ năng giảng dạy của bản thân, thầy hoàn thành 2 chương trình Thạc sĩ Giảng dạy Tiếng Anh (2014) và Phát triển Giáo dục (2016), (USQ, Australia).

Năm 2015, thầy bắt đầu xây dựng thư viện học thuật tại www.lathanhtriet.com, đến năm 2017 thì chính thức đổi tên và công bố kênh thông tin chính thức www.triet.vn với hàng loạt bài viết chuyên sâu về giáo dục, giáo dục ngôn ngữ, giảng dạy và khảo thí ngôn ngữ.

Năm 2017, thầy Triết xuất bản và đăng ký tác quyền sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng©, cung cấp danh sách từ vựng cốt lõi, thường được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh học thuật, đặc biệt là các bài thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, nhằm giải quyết “nỗi lo” của các bạn học sinh, sinh viên về từ vựng.

Cùng năm 2017, thầy xuất bản chương sách “Teachers’ Use of Facebook Motivating Vietnamese Students to Improve Their English Language Learning” trong cuốn “Mobile Learning in Higher Education in the Asia-Pacific Region” (NXB Springer, Cộng hòa Liên bang Đức), thảo luận về Giáo dục Ngôn ngữ và Công nghệ Thông tin Giáo dục.

Sau đó, thầy tiếp tục có chương sách “Impacts of using technology-enhanced language learning in second language academic writing at a Vietnamese University” – nghiên cứu về Tác động của Việc sử dụng Công nghệ Thông tin Hỗ trợ Viết học thuật bằng Ngoại ngữ thứ hai tại Trường đại học Việt Nam. Đây là chương 7 trong cuốn “Teaching and Learning Innovations in Higher Education” (NXB Libri – Vương Quốc Anh).

Thầy La Thành Triết

Thầy La Thành Triết

Trong nhiều dịp phỏng vấn, thầy đều nhấn mạnh rằng: “Tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, đều có thể đạt kết quả cao trong những bài thi chuẩn quốc tế như IELTS, PTE Academic… miễn là chúng ta biết học đúng trọng tâm, học đúng kiến thức cần học và nắm vững cách vận dụng trong thực tiễn. Mỗi người học ngôn ngữ nói chung và học viên tiếng Anh nói riêng đều có những thiên hướng học tập, năng khiếu, cách tiếp thu kiến thức và rèn luyện kĩ năng khác nhau. Không thực sự có một phương pháp nào có thể áp dụng chung và hiệu quả cho tất cả học viên.”

Về việc học tập và ôn thi IELTS, thầy chia sẻ: “Đầu tiên, giảng viên cần phân tích bài thi để có góc nhìn toàn diện, hiểu những kỹ thuật và nguyên lý ra đề thi, tổng hợp kiến thức cốt lõi, trọng tâm mà bài thi hướng đến.

Tuỳ vào đặc điểm và khả năng của từng nhóm học viên, thầy cô sẽ đưa ra phương pháp giảng dạy và lộ trình học tập phù hợp. Trong quá trình dạy và học, phải theo sát học viên, có như vậy, hiệu quả học tập mới cải thiện.

Tôi cũng thường bảo các bạn học viên rằng học nhiều hay ít, học lâu hay nhanh, học ở nơi nào không quan trọng. Quan trọng là học đúng kiến thức cần học. Như vậy thì bài thi IELTS không thể làm khó được các bạn.”

Đối với thầy Triết, giảng dạy tiếng Anh và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phải dựa trên nền tảng kiến thức chuyên sâu và bề dày kinh nghiệm, kết hợp với sự thấu hiểu và sẻ chia, tập trung vào kiến thức và kĩ năng cốt lõi, mang lại lợi ích thực chất và giá trị nhất cho học viên.

Thu Giang