Thầy trò trường Kế Sách háo hức đi học trở lại

03/03/2020 16:12
Bài, ảnh: Lê Đức Đồng
(GDVN) - Thầy trò trường Trung học phổ thông Kế Sách - một ngôi trường vùng sâu của Sóc Trăng, ngày đầu đi học lại khá đông đủ, an toàn, vui vẻ, tự tin.

“Các thầy cô cũng như các em học sinh; luôn đợi chờ, háo hức và ngày 2/3/2020 đã bắt đầu vào học sau một chặng nghỉ khá dài! Nhìn chung mọi người đều phấn khởi, vui vẻ; có lo lắng nhưng luôn tự tin, bình tĩnh, không hoang mang chút nào”.

Đó là tâm sự đầu tiên của thầy Trần Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kế Sách (Sóc Trăng).

Toàn trường có 33 lớp với 1294 học sinh (Khối 10 có 13 lớp; khối 11 có 11 lớp và khối 12 có 10 lớp).

Buổi học sáng 2/3, các em đi học khá đầy đủ, số học sinh vắng không đáng kể (chừng 15- 18 em). Điều đó chứng tỏ các bậc phụ huynh cũng an tâm khi tạo điều kiện cho con tới trường.

Thầy Trần Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kế Sách (Sóc Trăng)
Thầy Trần Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kế Sách (Sóc Trăng)

“Khâu chuẩn bị tâm lý là rất cần thiết !” - Thầy Tùng cho biết. Ngay từ thứ bảy tuần trước, khi có thông báo của trên cho học sinh đi học lại; nhà trường đã họp giáo viên chủ nhiệm để chuẩn bị. 

Đó là ổn định tâm lý cho học sinh; hướng dẫn các em cách thức phòng, tránh dịch Covid-19; ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, trường lớp.

Thầy vui mừng cho biết: nhà trường đã tự điều chế dung dịch rửa tay diệt khuẩn theo công thức của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Quá trình pha chế an toàn; hóa chất, nguyên liệu đảm bảo đạt chuẩn (mua có hóa đơn, chứng từ gốc). Công trình này do Tổ Hóa - Sinh của trường thực hiện. Toàn bộ kinh phí do nhà trường tự túc.

Công tác vệ sinh trường lớp đã thực hiện đồng bộ trước đó. Phòng học, bàn ghế được lau dọn sạch sẽ. Hế thống vòi nước rửa tay được bổ sung cùng với xà bông diệt khuẩn được bố trí sẵn sàng…

Nhà trường đã tự điều chế dung dịch rửa tay diệt khuẩn theo công thức của Tổ chức y tế thế giới (WHO)
Nhà trường đã tự điều chế dung dịch rửa tay diệt khuẩn theo công thức của Tổ chức y tế thế giới (WHO)

Sáng 2/3, trong buổi học lại đầu tiên, ngoài hệ thống nước rửa tay sạch, xà bông diệt khuẩn ở khu vệ sinh; mỗi lớp còn được bố trí một chai dung dịch rửa tay cho các em sử dụng.

Khi được hỏi về tâm trạng của mình sau đợt nghỉ kéo dài, nay trở lại giảng dạy; cô Nguyễn Ngọc Thái Trân (Giáo viên Hóa học) nói:

“Sau kỳ nghỉ dài ngày, nay vô trường dạy vừa mừng vừa lo. Mừng là gặp lại đồng nghiệp, học trò; lo là dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhưng nhà trường đã làm tốt công tác tư tưởng cho giáo viên và học sinh nên em cũng yên tâm!”.

Ngày đầu tiên đi học của học sinh cấp 3 ở Hải Phòng mùa dịch Covid-19
Ngày đầu tiên đi học của học sinh cấp 3 ở Hải Phòng mùa dịch Covid-19

Thầy Lâm Quốc Trung, bộ môn Hóa học cũng cho biết tâm sự của mình: “Háo hức lắm thầy ạ! Vì nghỉ từ trước Tết Nguyên đán tới giờ, ai cũng mong ngóng vô trường gặp thầy gặp bạn.

Nhưng chúng em cũng hết sức cẩn trọng, không chủ quan vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Em cũng mong dịch này mau kết thúc để trường lớp ổn định việc dạy và học”.

Khi được hỏi về tâm trạng ngày đầu đi học lại, các em Lê Thủy Tiên, Nguyễn Phúc Ngọc; học sinh lớp 10A2 cho biết:

“Thời gian nghỉ quá dài nên kiến thức hơi quên ạ! Vui mừng được gặp lại thầy cô, bạn bè. Nhà trường đã hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19; bố trí đầy đủ, cẩn thận xà bông rửa tay, vệ sinh trường lớp sạch sẽ nên các em cũng yên tâm đi học”.

Xin chúc mừng thầy trò trường Trung học phổ thông Kế Sách - một ngôi trường vùng sâu của Sóc Trăng, ngày đầu đi học lại khá đông đủ, an toàn, vui vẻ, tự tin!

Bài, ảnh: Lê Đức Đồng