Thí sinh chậm quá 15 phút khi có hiệu lệnh làm bài sẽ không được thi

14/06/2019 07:10
Đỗ Công Tiến
(GDVN) - Để tránh tình huống không mong muốn thí sinh cần nhớ, nếu đến chậm quá 15 phút khi có hiệu lệnh làm bài thi sẽ không được dự thi môn đó.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các thí sinh dự thi trước khi có có ý định học tập tiếp vào các trường Đại học, Cao đẳng hay đi làm…vì vậy các em thí sinh cần nghiêm túc thực hiện các quy định chung của Hội đồng thi.

Về việc thực hiện thời gian thi các em thí sinh cần nhớ phải có mặt ở địa điểm thi vào chiều ngày 24/06/2019 để làm thủ tục, nghe kỹ quy chế thi do Hội đồng thi phổ biến, ghi chú cẩn thận những yêu cầu của địa điểm thi để chấp hành cho đúng.

Chú ý về mặt thời gian với các thí sinh

Năm nào cũng có những tình huống hết sức đau lòng, khi mà các thí sinh vì lý do không mong muốn đến địa điểm thi muộn, thậm chí muộn hơn 15 phút kể từ lúc phát đề dẫn tới việc các em không được vào thi, kết quả là các em không được tham gia dự thi môn đó, để lại hậu quả to lớn.

Thí sinh đến chậm quá 15 phút kể từ lúc phát đề sẽ không được vào thi, kết quả là các em không được dự thi môn đó. Ảnh minh họa: Dương Hà
Thí sinh đến chậm quá 15 phút kể từ lúc phát đề sẽ không được vào thi, kết quả là các em không được dự thi môn đó. Ảnh minh họa: Dương Hà

Có thể do nguyên nhân khách quan, các em không muốn như vậy nhưng quy chế đã đặt ra thì phải tuân theo, không có cách nào khác để thay đổi cả.

Vậy nên các em nên nhớ kỹ các mốc thời gian mà các em cần phải có mặt, giờ phát đề, giờ bắt đầu làm bài để từ đó các em tự lập ra cho mình một thời gian biểu hợp lý.

Một số lời khuyên

Nếu có thể, các thí sinh có thể liệt kê trước những việc mình sẽ làm vào ngày thi và báo cho phụ huynh biết để chủ động nhắc chúng ta.

Ngoài ra, các sĩ tử cần lưu ý trước ngày thi khoảng một đến hai tuần, các em nên tập dần cho cơ thể mình quen với giờ giấc sinh hoạt vào những ngày thi (đi ngủ lúc 22h - 22h30, ngủ muộn nhất lúc 23h đêm và dậy lúc 5h30, có thể ngồi vào bàn học từ 7h30 - 10h30, ngủ trưa từ khoảng 12h30 - 13h15, ngồi vào bàn học từ 14h30 - 16h30.

Các sĩ tử nên tập trước hai tuần như vậy để cơ thể của chúng ta quen với đồng hồ sinh học mùa thi, khắc phục tình trạng ngày thi ngủ quên, dậy không nổi, buồn ngủ vào khoảng giờ 14h - 15h.

Thời tiết tháng 6 thường mưa nắng thất thường cũng có thể có những ảnh hưởng nhất định.

Nếu có thể hãy đến điểm thi sớm trước 30 phút, khi đi thi trong trời nắng cần bịt kín, xoa kem chống nắng (đặc biệt phần trán và gáy) vì có thể sẽ bị say nắng, nhức đầu. Đi mưa cần mặc áo mưa, đừng chủ quan mưa nhỏ không cần mặc vì có thể sẽ bị cảm.

Đỗ Công Tiến