Thí sinh ở Bạc Liêu trượt tốt nghiệp có đơn tường trình là bị phát nhầm mã đề

18/08/2022 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thí sinh N.B.T.có đơn tường trình là mình bị phát nhầm mã đề trắc nghiệm môn Giáo dục công dân, nhưng Hội đồng thi của tỉnh Bạc Liêu nói không có cơ sở.

Thí sinh N.B.T. là học sinh của Trường trung học phổ thông Tân Phong (Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) vừa có đơn tường trình xin xem lại bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Theo đó, đơn được em T. viết vào ngày 28/7, có nội dung tóm tắt như sau: Ngày 8/7/2022, em T. thi bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Sử, Địa và Giáo dục Công dân) tại phòng thi 0174 ở điểm thi trung học phổ thông Tân Phong.

Khi làm bài thi 2 môn đầu là Sử, Địa đều có mã đề là 308, nên em đã tô thẳng vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh minh họa: P.L) ảnh 1

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh minh họa: P.L)

Đến môn Giáo dục Công dân, khi vừa phát đề xong, do tâm lý quá căng thẳng nên em đã làm bài không tốt, và cũng không để ý đến mã đề 312. Hết giờ làm bài, ra khỏi phòng thi được một lúc lâu, khi trao đổi với bạn thì em mới phát hiện ra là mình bị nhầm mã đề.

Em T. có nhắn tin với thầy Diệu – Phó hiệu trưởng nhà trường, và cũng là Phó trưởng điểm thi Tân Phong. Thầy Diệu có kiểm tra lại cho em theo tổ hợp Sử, Địa và Giáo dục Công dân là mã đề 308.

Lúc đó, thầy Diệu có bảo em đem đề môn Giáo dục Công dân cho thầy xem, nhưng do hồi hộp quá, em cũng chẳng nhớ là đã để đề ở đâu. Đến ngày công bố điểm thi, môn Giáo dục Công dân em chỉ được có 2 điểm, khác xa với dự đoán ban đầu của em là môn này em phải được 6 điểm.

Thầy Khoa ở văn phòng trường có hỏi em về số điểm, thì em có báo lại cho thầy Khoa biết về mã đề. Sáng ngày 28/7, em có tìm ra được đề thi và đem nộp lại cho thầy Khoa ở văn phòng trường.

Đơn tường trình này của em T. có chữ ký xác nhận của thầy Võ Nhật Minh Tâm – Hiệu trưởng và thầy Nguyễn Hoàng Diệu – Phó Hiệu trưởng kiêm Phó trưởng điểm thi của Trường trung học phổ thông Tân Phong.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi, em T. trượt tốt nghiệp với điểm số những môn còn lại cũng rất thấp.

Ngày 17/8/2022, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Hồng Tân – Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu xác nhận, có nắm về trường hợp đơn tường trình của em N.B.T. ở Trường trung học phổ thông Tân Phong.

Em T. nghi bị phát nhầm mã đề thi môn Giáo dục Công dân. Em đã làm đơn xin phúc khảo, kèm theo đơn tường trình. Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ lưỡng từ thông tin em nói và các tài liệu em gửi kèm, Hội đồng thi của Sở và Hội đồng chấm phúc khảo khẳng định, không có cơ sở để kết luận em T. bị phát nhầm mã đề thi môn nói trên.

Việc chấm phúc khảo bài thi của em T. hoàn toàn diễn ra hoàn toàn bình thường, chấm theo mã đề 308 cũ của em. Kết quả chấm phúc khảo bài thi của em hoàn toàn không thay đổi so với trước.

Cũng theo ông Dương Hồng Tân, nếu có chuyện phát nhầm mã đề chắc là nhiều thí sinh sẽ bị, chứ không phải chỉ có một em trong phòng thi.

Việt Dũng