Thí sinh thi lớp 10 ở Hà Nội lưu ý cách đăng ký nguyện vọng vào 4 trường chuyên

16/04/2021 06:02
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nếu học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào 01 môn chuyên tại 02 trường thì phải ghi rõ trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Trong hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có nêu rõ thông tin về tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông chuyên.

Theo đó, năm học 2021-2022, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam có 16 lớp chuyên của 12 môn chuyên, trong đó các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh, mỗi môn có 02 lớp chuyên; các môn còn lại: Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung, mỗi môn 01 lớp chuyên.

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ có 15 lớp chuyên của 11 môn chuyên, trong đó các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh, mỗi môn có 02 lớp chuyên; các môn còn lại: Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, mỗi môn 01 lớp chuyên.

Trường Trung học phổ thông Chu Văn An có 10 lớp chuyên của 10 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp;

Trường Trung học phổ thông Sơn Tây có 09 lớp chuyên của 09 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh.

Thí sinh thi lớp 10 ở Hà Nội lưu ý cách đăng ký nguyện vọng vào 4 trường chuyên ảnh 1

Năm học 2021-2022, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam có 16 lớp chuyên (ảnh: Vũ Phương)

Học sinh muốn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông chuyên phải đảm bảo các điều kiện: Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp trung học cơ sở từ khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ khá trở lên.

Học sinh không được thay đổi nguyện vọng chuyên

Khi đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên, học sinh phải căn cứ vào nguyện vọng và khả năng học tập môn chuyên, lịch thi các môn chuyên để đăng ký cho phù hợp. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng chuyên đã đăng ký;

Học sinh được chọn tối đa 02 trong 04 trường sau để đăng ký dự tuyển: Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông Chu Văn An và Trung học phổ thông Sơn Tây;

Trong mỗi buổi thi học sinh chỉ được chọn 1 môn chuyên để dự thi;

Nếu học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào 01 môn chuyên tại 02 trường thì phải ghi rõ trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2;

Trường hợp học sinh chỉ có nguyện vọng đăng ký vào môn chuyên của 01 trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở 01 trường thì đó là trường nguyện vọng 1.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có Điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, các trường được phép nhận HS đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2.

Riêng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An: Học sinh các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra có xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt lớp 9 năm học 2020-2021 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh (đạt từ giải Ba trở lên) được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của môn đạt giải.

Thùy Linh