Thi vào 10: Học sinh căng thẳng, cha mẹ, thầy cô hồi hộp không kém

04/06/2023 06:10
KHÁNH VĂN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học sinh đi thi, không chỉ phụ huynh hồi hộp mà nhiều thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 9 được các nhà trường trong đội phản ứng nhanh cũng hồi hộp không kém.

Trong 2 ngày (3,4/6), các thí sinh ở An Giang bước vào kỳ thi tuyển sinh 10, năm học 2023-2024. Ngay từ sáng sớm, nhiều phụ huynh đưa con em mình đến điểm thi sớm, nhất là phụ huynh ở xa.

Tại hội đồng thi Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (Long Xuyên) nhiều phụ huynh, học sinh từ các huyện lận cận cũng đã đến sớm để thí sinh nghỉ ngơi một chút và có một tâm thế tốt nhất trước khi bước vào thi môn đầu tiên.

Khác với nhiều địa phương khác, thí sinh dự thi vào khối trường chuyên và không chuyên ở An Giang sẽ thi chung đợt, chung đề Ngữ văn, Toán, Anh văn trong buổi đầu tiên vào ngày 3 và sáng ngày 4/6. Chiều ngày 4/6, những thí sinh tham dự khối chuyên sẽ thi môn chuyên với thời gian 150 phút.

Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (Ảnh: K.V) ảnh 1

Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (Ảnh: K.V)

Phụ huynh cùng con…đi thi

Phụ huynh Nguyễn Thị Hoà và Ngô Thị Thanh ở xã Vĩnh Hanh (Châu Thành, An Giang) đều có con dự thi vào trường chuyên Thoại Ngọc Hầu nên đã thuê nhà nghỉ cạnh trường để các con tiện lợi đi lại tới điểm thi.

Chị Nguyễn Thị Hoà chia sẻ: "Từ nhà đến điểm thi này gần 30 km nên 2 mẹ con thuê một phòng tại nhà khách Công đoàn tỉnh ở lại từ ngày 2/6.

Mỗi ngày, tiền thuê phòng của 2 mẹ con hết 240.000 đồng nhưng tiện cho cháu thi cử, nghỉ ngơi. Đi lại trong ngày mệt lắm, nhất là buổi trưa không có chỗ nghỉ ngơi thì buổi chiều khó làm bài tốt.

Mặc dù gần nhà cũng có 2 trường Trung học phổ thông nhưng con bé thích môn Sinh học nên đã đăng ký vào trường chuyên. Biết là xuống đây thi và đậu được sẽ vất vả hơn học ở các trường gần nhà nhưng con thích nên cha mẹ luôn đáp ứng nguyện vọng để cho con có một môi trường học tập tốt nhất".

Nhiều phụ huynh đưa con đến điểm thi và chờ đợi. Ảnh:K.V ảnh 2

Nhiều phụ huynh đưa con đến điểm thi và chờ đợi. Ảnh:K.V

Dù điểm thi chỉ cách nhà 2km, chị Trần Thị Thu Vân và người nhà vẫn chờ con ở ngoài đến hết thời gian làm bài thi. Chị bảo, mấy bữa nay, gần đến ngày thi chị cũng hồi hộp lắm.

"Nhà tôi có 1 đứa con nên cũng lo lắng. Cháu đăng ký thi vào chuyên Anh của Trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu. Đậu được thì học ở đây, nếu không thì xét tuyển nguyện vọng ở các trường khác. Việc thi ở trường chuyên có nhiều thuận lợi vì các cháu có thêm cơ hội và 1 nguyện vọng nữa".

Khi được hỏi về cách tổ chức thi khối không chuyên và chuyên cùng đợt như An Giang có thuận lợi và khó khăn gì, chị Thu Vân cho biết: “Địa phương mình tổ chức thi 2 trong 1 như thế này thuận lợi cho ngành giáo dục và cả phụ huynh vì đỡ lãng phí công sức tổ chức 2 đợt thi như một số địa phương khác.

Đặc biệt, việc tổ chức “2 trong 1” đỡ áp lực cho các thí sinh vì các em thi trường chuyên cũng chỉ ôn thi thêm 1 môn nữa. Những em thi chuyên Toán, Anh, Văn thì chỉ ôn sâu thêm môn chuyên nên nhìn chung việc tổ chức như An Giang tương đối nhẹ nhàng, không quá tốn kém về tiền bạc, nhân lực cho ngành mà phụ huynh và học sinh cũng đỡ áp lực hơn”.

Khi con bước vào phòng thi, cha mẹ, thầy cô đứng ngoài hồi hộp, chờ đợi


Thi vào 10 ở An Giang: Thí sinh đánh giá đề Ngữ văn không khó để được 6-7 điểm

Mới hơn 7 giờ sáng - lúc thí sinh bước vào phòng thi môn đầu tiên, cái nắng ở thành phố Long Xuyên đã gay gắt, khó chịu

Thế nhưng, nhiều phụ huynh vẫn kiên nhẫn đứng ở ngoài chờ đợi và nhìn vào phía trường. Một số phụ huynh thì tản vào các quán cà phê bên trường gọi nước uống để chờ đợi.

Những khuôn mặt đăm chiêu của phụ huynh đang hướng vào những đứa con của mình và đưa ra những ý kiến đoán đề, nhận định, lo lắng xem con mình có làm được bài hay không. Rồi khi con bước ra khỏi cổng trường, nhiều phụ huynh như vỡ òa hạnh phúc khi biết con mình làm bài tốt vì đề thi vừa sức.

Học sinh đi thi, không chỉ phụ huynh hồi hộp mà nhiều thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 9 được các nhà trường trong đội phản ứng nhanh cũng hồi hộp không kém.

Ngay đầu buổi thi, các thầy cô chủ nhiệm sẽ có mặt tại các điểm thi để xem học trò có mặt đầy đủ hay không, nếu đến giờ vào phòng thi mà em nào chưa đến thì trong hội đồng thi báo ra, các thầy cô chủ nhiệm sẽ liên hệ với học trò. Tất cả vì mục tiêu học sinh tham dự đầy đủ và làm bài tốt nhất có thể.

Cô Bùi Thị Mỹ Hạnh, có mặt tại điểm thi Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Châu Thành) cho biết: cô cùng các thầy cô chủ nhiệm, Ban giám hiệu nhà trường có mặt tại điểm thi từ rất sớm mỗi buổi thi. Rất may là các em có mặt sớm nên không gặp sự cố gì về học sinh.

Thầy cô chủ nhiệm chỉ yên tâm ra về khi các em bước vào làm bài mà học sinh của mình có mặt đầy đủ nhưng cũng nhiều thầy cô chờ đợi cho đến khi học trò thi xong, hỏi thăm việc làm bài của học trò mới ra về.

Một số hình ảnh ở các hội đồng thi ở An Giang

Hình ảnh phụ huynh đưa con đến điểm thi. Ảnh: K.V ảnh 4

Hình ảnh phụ huynh đưa con đến điểm thi. Ảnh: K.V

Thời tiết khá nắng, nóng nhưng phụ huynh vẫn kiên nhẫn đứng chờ con trước cổng trường. Ảnh: K.V ảnh 5

Thời tiết khá nắng, nóng nhưng phụ huynh vẫn kiên nhẫn đứng chờ con trước cổng trường. Ảnh: K.V

Phụ huynh đứng chờ đợi thí sinh. Ảnh: K.V. ảnh 6

Phụ huynh đứng chờ đợi thí sinh. Ảnh: K.V.

Hết giờ thi, phụ huynh vào tận cổng trường đón con. Ảnh: K.V ảnh 7

Hết giờ thi, phụ huynh vào tận cổng trường đón con. Ảnh: K.V

KHÁNH VĂN