Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào

29/09/2022 06:39
Linh Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Chiều 28/9, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Lào, chiều 28/9, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichith và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Vui mừng chào đón Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tới thăm và làm việc với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Bộ trưởng Phout Simmalavong đồng thời gửi lời cảm ơn tới Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về việc tổ chức Triển lãm và Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.

Nhắc lại truyền thống hợp tác hữu nghị lâu dài, thân thiết của 2 nước, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo với nhiều thành tựu, Bộ trưởng Phout Simmalavong mong muốn, mối quan hệ hợp tác giáo dục sẽ tiếp tục được phát huy hiệu quả trong giai đoạn tới, qua đó đóng góp cho sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thể thao Lào Phout Simmalavong (ảnh: moet.gov.vn)

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thể thao Lào Phout Simmalavong (ảnh: moet.gov.vn)

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng, Thứ trưởng và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã chuyển lời hỏi thăm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn tới Bộ trưởng Phout Simmalavong và các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Nhìn lại hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Chính phủ hai nước và sự nỗ lực của hai Bộ Giáo dục, ngành giáo dục 2 nước đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành kế hoạch hợp tác giáo dục năm 2020 và 2021.

Trong năm 2022, hai Bộ sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030”, đây là một năm rất quan trọng trong lộ trình 10 năm, với nhiều nội dung mang tính chất tiền đề để thúc đẩy nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực.

Một số dự án cụ thể của Đề án đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam triển khai cũng được Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề cập. Đó là, hoàn thiện việc biên tập bộ sách dạy tiếng Việt cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 của Lào; hoàn thiện sản phẩm công trình Lịch sử quan hệ đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam để đưa vào giảng dạy tại các trường học của hai nước; tiếp tục duy trì giáo viên Việt Nam hỗ trợ dạy tiếng Việt tại các trường phổ thông, các khoa tiếng Việt của các trường đại học và dạy bồi dưỡng tiếng Việt cho các cơ quan, địa phương của Lào…

Trao đổi về việc hợp tác giữa hai nước trong giáo dục đại học và đào tạo nguồn nhân lực cho Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh tới việc đảm bảo chất lượng đào tạo, bao gồm các khâu tuyển chọn đầu vào, nâng cao trình độ tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành tại các cơ sở giáo dục Việt Nam, để sau quá trình đào tạo các em phát huy được năng lực, đóng góp vào sự phát triển của hai nước.

Thứ trưởng cũng lưu ý tới vấn đề đào tạo những ngành thiết thực cho Lào, trong đó có thể tập trung vào một số ngành, lĩnh vực như y dược, nông nghiệp, kỹ thuật, quản lý... với khẳng định "Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẵn sàng cùng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào để lựa chọn đào tạo những ngành nghề cần thiết”.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong đã chia sẻ và thống nhất các nội dung cùng phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án trong Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030” với tinh thần chung là sau 10 năm sẽ hoàn thành tốt các dự án này. Hai bên cũng chia sẻ một số nội dung cùng quan tâm và có thể phối hợp hỗ trợ trong giai đoạn tới, qua đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Linh Anh