Những rau củ quả giúp món ăn đậm đà

07/11/2012 08:58 Phương Chi
(GDVN) - Không chỉ các thành phần thịt xương mới làm nên vị ngọt đậm đà của món ăn, các rau củ quả cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Rau củ quả không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng cho món ăn mà nó còn có tác dụng quan trọng trong việc giúp món ăn trở nên ngon ngọt và đậm đà hơn. Điều này được lí giải vì trong thành phần của nhiều loại rau củ quả có hàm lượng axit amin Glutamate rất lớn. Chính axit amin này tạo ra vị Umami, được miêu tả giống như vị ngọt thịt hay vị của nước dùng và khoa học đã công nhận đây là vị cơ bản thứ năm trong thế giới ẩm thực, bên cạnh các vị ngọt, chua, mặn, đắng. Một số loại rau củ quả dưới đây có vị Umami rất đặc trưng và được sử dụng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực như là một lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp và người nội trợ nhằm mang đến một món ăn ngon, đậm đà, cân đối về dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Cà chua


Bên trong những trái cà chua bé nhỏ, xinh xắn là một kho tàng các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe đấy! Chúng ta có thể kể đến beta carotene (tiền chất của Vitamin A) có tác dụng chống mù lòa, vitamin C giúp tăng cường khả năng đề kháng, các loại khoáng chất như canxi, phosphor, mangan... cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần lycopene có trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh và có tác dụng phòng tránh ung thư.

Không chỉ tốt cho sức khỏe, do có hàm lượng Glutamate rất cao lên tới 246mg/100g, cà chua đã được coi là biểu tượng của vị Umami. Với vị Umami đậm đà, cà chua có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và đồ uống như nước ép, sinh tố cà chua, salad, cá sốt cà chua, mỳ Spaghetti… Đặc biệt, với những ai yêu thích trái cà chua hãy lưu ý rằng quả cà chua càng chín sẽ cho hàm lượng Glutamate càng cao, vị Umami càng đậm đà. Do vậy, hãy lựa chọn những trái cà chua thật chín mọng khi chế biến các món ăn của mình nhé! 

Đậu Hà Lan


Đậu Hà Lan là một loại thực phẩm thuộc họ đậu được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt đậu Hà Lan khô chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, cellulose, phosphor, sắt và các loại vitamin A,B,C… Không chỉ bổ dưỡng, trong thế giới ẩm thực, đậu Hà Lan còn được biết đến là loại quả có nhiều vị ngọt Umami với hàm lượng Glutamate lên đến 106mg/100g rất thích hợp trong chế biến nhiều món ăn từ xào, nấu canh, luộc cho đến làm salad… Theo Đông Y, do hạt đậu Hà Lan có tính bình, không độc nên được sử dụng trong nhiều bài thuốc với tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh: đái tháo đường, bệnh đường tiêu hóa, bệnh tim mạch, thiếu sữa ở sản phụ…

Ngô


Trong số các loại lương thực, ngô được coi là loại có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngô trung bình chứa 69% glucid, 4-5% lipid, 10% protid cùng các loại vitamin A, E có tác dụng chống oxy hóa cùng thành phần cellulose giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Màu sắc khác nhau của ngô cũng mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn, ngô vàng có chứa nhiều sắc tố carotene có tác dụng hỗ trợ thị lực tốt hơn. Ngô còn được chọn làm nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon do trong thành phần có chứa Glutamate – chất tạo vị Umami với hàm lượng lên tới 106mg/100g.

Nấm rơm 


Trong nấm rơm, ngoài hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất xơ cùng vitamin và các yếu tố vi lượng như canxi, phosphor, sắt…nấm rơm còn có thành phần Glutamate khá cao (42mg/100g). Chính bởi mùi thơm và vị ngọt Umami tự nhiên, nấm rơm luôn được các đầu bếp yêu thích và ưu ái trong rất nhiều các món ăn ngon như thịt kho nấm rơm, đùi gà hầm nấm, canh nấm rơm đậu phụ…Không những vậy, nấm rơm còn có tác dụng tốt với các bệnh nhân tiểu đường, tăng mỡ máu, tăng huyết áp... Với các bạn yêu thích nấu ăn, có lẽ gì chúng ta không thử làm món súp nấm rau củ tặng cho những người thân yêu vào dịp cuối tuần này nhỉ?

Umami không chỉ có mặt trong những loại rau củ quả kể trên, nó còn có trong hành, khoai tây, bắp cải, măng tây và nhiều loại khác. Hi vọng với các thông tin trên đây, những người nội trợ sẽ biết cách lựa chọn những loại rau củ quả bổ dưỡng mà lại ngon vị Umami. 





Phương Chi