Một số dấu ấn trong các hoạt động của Hiệp hội năm 2018

31/12/2018 07:32 Nguyễn Hoàng Trúc
(GDVN) - Các hoạt động của Hiệp hội triển khai trong năm 2018 đã lưu lại những dấu ấn tốt đẹp với những bước tiến mới cả về số lượng chất lượng, đa dạng, thiết thực hơn

Tiếp tục đà phát triển của năm 2017, các hoạt động của Hiệp hội triển khai trong năm 2018 đã lưu lại những dấu ấn tốt đẹp với những bước tiến mới cả về số lượng chất lượng, đa dạng, thiết thực hơn so với những năm trước.

Xin được nêu tóm tắt những dấu ấn tiêu biểu như sau:

1. Năm 2018, lần đầu tiên trong một năm của nhiệm lỳ I, Thường trực 
Hiệp hội đã tổ chức thành công hai hội thảo khoa học quốc gia và hàng loạt các hội thảo, tọa đàm chuyên đề, phân đều cho các khu vực trong cả nước với sự hưởng ứng tham gia đông đảo và tích cực của hầu hết các trường hội viên.

Nội dung hội thảo bao gồm những vấn đề rất thiết thực trong việc nghiên cứu, quán triệt thực hiện các giải pháp về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nói chung, giáo dục đại học nói riêng đã được Nghị quyết 29-NQ/TW nêu ra.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm có tính chất vĩ mô của Hiệp hội trong năm 2018, đúc rút được những kinh nghiệm thiết thực và rất bổ ích đối với Thường trực Hiệp hội cũng như mỗi trường hội viên.

“Muốn giáo dục phát triển thì giải pháp tốt nhất là tìm đến giáo dục mở"

2. Hội thảo “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh tự chủ giáo dục và hội nhập quốc tế" được tổ chức vào ngày 16/5/2018 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tiêu đề của hội thảo là một trong những giải pháp quan trọng để triển khai thực hiện Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Nghị quyết 29-NQ/TW. 

Đề xuất ý tưởng này của Hiệp hội đã được nhiều Bộ, Ban ngành Trung ương hưởng ứng, nhận lời đồng chủ trì tổ chức hội thảo (Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo...). 

Hội thảo đã có trên dưới 300 cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng trong cả nước tới dự. 

Ban Tổ chức đã nhận được trên 130 báo cáo tham luận của các đại biểu và chuyên gia giáo dục 

Trước khi tổ chức hội thảo, Hiệp hội đã báo cáo và đã nhận được sự quan tâm và khuyến khích của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành thời gian tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo, biểu dương, ghi nhận cách thức tổ chức tốt, kịp thời và hướng tiếp cận đúng của Hội thảo đối với nội dung mà Nghị quyết đã đặt ra. 

Nối tiếp những vấn đề chung làm việc trong buổi sáng, buổi chiều, hầu hết các đại biểu tập trung theo nhóm chuyên đề, đã tiến hành trao đổi rất thẳng thắn, sôi nổi, nhiệt tình và trách nhiệm

3. Hội thảo thứ hai với tiêu đề “Đổi mới căn bản và toàn diện hoạt động đào tạo trong các trường đại học cao đẳng” được tổ chức tại Trường Đại học sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. 

Nội dung của Hội thảo hướng tới vấn đề mà xã hội đã và đang rất bức xúc, đòi hỏi phải được đáp ứng đó là nâng cao chất lượng giáo dục đại học. 

Lần đầu tiên một hội thảo lớn được Hiệp hội tổ chức tại phía Nam và đã đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Sắp diễn ra hội thảo đổi mới hoạt động đào tạo ở trường đại học, cao đẳng

Nhiều vấn đề cụ thể, thiết thực liên quan đến đào tạo được nêu ra để cùng trao đổi, rất sôi nổi và trách nhiệm.

Trên 200 đại biểu các trường tới dự hội thảo; 110 đại biểu đã gửi báo cáo tham luận. 

Một số chuyên gia giáo dục tham dự nhiệt tình, đóng góp những báo cáo chủ chốt và chất lượng. Lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học đã quan tâm tới dự hội thảo. 

4. Năm 2018, đã có 09 câu lạc bộ mới thành lập, gấp 1,5 lần so với tổng số của 2 năm trước (2016 và 2017). 

Đến nay đã có 15 câu lạc bộ đi vào hoạt động thường xuyên, hai kỳ sinh hoạt trong năm, một số câu lạc bộ đã tổ chức sinh hoạt 3 kỳ.

Mỗi trường, mỗi khoa tham gia câu lạc bộ đều bày tỏ ủng hộ chủ trương thành lập các câu lạc bộ của Hiệp hội, và cho rằng sân chơi này giúp cho họ tìm được những lợi ích thiết thực. 

5. Bên cạnh hai hội thảo lớn do Hiệp hội tổ chức, câu lạc bộ trong lần 
ra mắt và mỗi kỳ sinh hoạt còn tổ chức hội thảo, tọa đàm để cùng nhau trao đổi nhiều vấn đề rất cụ thể, chuyên sâu, liên quan trực tiếp tới chuyên môn nghiệp vụ đào tạo, tới tổ chức quản trị, tới tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao trình độ, ... để có thể phối hợp, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau của từng khối trường, khối nghề, nghiệp vụ... 

Trong năm 2018, 15 câu lạc bộ đã tổ chức được 22 hội thảo chuyên đề và tọa đàm các vấn đề bức xúc mà thực tế đòi hỏi

Các tổ chức trực thuộc Hiệp hội cũng đã tổ chức các hội thảo, tập huấn, kiểm định chất lượng giáo dục. 

Trong đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã vận động doanh nghiệp tài trợ tổ chức nhiều hội thảo ở các trường trung học phổ thông về khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, về hướng dẫn lựa chọn ngành nghề, đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng cho 40.000 lượt học sinh, cán bộ Đoàn, cán bộ quản lý trường, cán bộ chính quyền điah phương tham dự tại các tỉnh tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên...

Công nhận Chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công Thương

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Hiệp hội trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật đã thực hiện kiểm định được 34 trường, đứng thứ 2 trong số 4 Trung tâm kiểm định đang được phép hoạt động.

Các hoạt động có tính chất vi mô này của các câu lạc bộ, của các tổ chức trực thuộc đã tạo nên tính cụ thể, thiết thực, chuyên sâu, đa dạng, nhiều màu sắc trong hiệu quả hoạt động của Hiệp hội, điều mà những năm trước tuy có nhưng chưa nhiều như năm 2018.

6. Năm 2018, Thường trực đã đến thăm và làm việc để nắm bắt, chia sẻ tình hình khó khăn, thuận lợi của 19 trường hội viên ở cả 3 miền trong cả nước (Miền Băc: 07, Miền Nam: 05, Miền Trung: 05). 

Thông qua hoạt động này, mối quan hệ giữa Thường trực Hiệp hội với các trường hội viên đã có được sự gần gũi đáng kể. 

Từ đó tỉ lệ các trường hội viên quan tâm hưởng ứng tham gia các hoạt động của Hiệp hội tăng lên.  

7. Trên cơ sở tiếp nhận, nghiên cứu đề nghị của các Trường cao đẳng Y tế, hội viên của mình, Hiệp hội đã có văn bản số 58/HH-NC&PTCS gửi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét tháo gỡ khó khăn cho các trường trong  việc đổi mới tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các trường. 

Trong Công văn này trả lời kiến nghị của Hiệp hội, Bộ Y tế đồng tình khẳng định “Việc thực hiện cơ chế tự chủ trong các cơ sở giáo dục là một chủ trơng lớn của Đảng và Nhà nước, có lộ trình và bước đi cụ thể. 

Do vậy, Bộ Y tế ủng hộ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong lĩnh vực y tế tích cực thực hiện cơ chế tự chủ phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng Nhà trường” (công văn số 5840/BYT-K2ĐT ngày 02/10/2018 gửi Văn phòng Chính phủ).  

Nội dung này đã giúp cho các Trường cao đẳng y tế yên tâm, tiếp tục phấn đấu củng cố và phát triển nhà trương, nâng cao chất lượng đào tạo trong những năm tới.

Hiệp hội kiến nghị sửa đổi và bổ sung một số điều Luật giáo dục đại học

8. Năm 2018 cũng là năm Hiệp hội nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn những năm trước cả về tinh thần và vật chất của các một số Bộ, Ban, Ngành Trung ương và nhất là các Trường hội viên và tổ chức trực thuộc. 

Nhờ có những sự quan tâm hỗ trợ này, các hoạt động của Hiệp hội nói chung, các hội thảo, tọa đàm nói riêng  đã nêu đạt được kết quả mong muốn.

9. Đối với các dự thảo luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục sửa đổi, năm 2018 Hiệp hội đã liên tục đóng góp ý kiến bằng văn bản gửi ban soạn thảo, đóng góp ý kiến trực tiếp tại các diễn đàn được mời tham dự. 

10. Năm 2018 là năm các hoạt động của Hiệp hội tăng lên nhiều hơn sơ với các năm trước, cả về vĩ mô và vi mô, cả về số lượng chất lượng, cả về chiều rộng và chiều sâu, rất thiết thực và có hiệu qủa tốt. 

Trên cơ sở đó vai trò của Hiệp hội đã thể hiện rõ và tích cực, uy tín được nâng cao thêm một bước đáng kể. 

Hy vọng năm 2019, Hiệp hội sẽ tiếp tục phấn đấu đạt được kết quả tốt hơn, góp phần hoàn thành thắng lợi Chương trình, Phương hướng hoạt động của Nhiệm kỳ I (2014 – 2019) mà Đại hội Hiệp hội lần thứ nhất đã đề ra đồng thời tiếp tục củng cố, phát triển bền vững, phấn đấu, trong nhiệm kỳ tới (2019 -2024) phục vụ tốt hơn, nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.                                                                                            

Nguyễn Hoàng Trúc