Những sản phẩm công nghệ thành công nhất năm 2011

12/12/2011 10:34 Theo PCWorld
Siêu máy tính Watson, “trợ lý ảo” Siri, máy tính bảng Kindle Fire, smartphone Samsung Galaxy.. là những sản phẩm “thành công đột phá” của năm 2011.

Nhiều sản phẩm công nghệ đã từng được mong đợi trong năm nay cuối cùng lại gây thất vọng: một loạt máy tính bảng Android có doanh số thê thảm; HP, hãng sản xuất máy tính lớn nhất thế giới, đang tạm thời (và có nguy cơ vĩnh viễn) ngừng sản xuất máy tính cá nhân; Nintendo 3D thất bại ngay từ lúc ra mắt khiến Nintendo phải giảm giá..

Bên cạnh những kết quả đáng buồn trên, một số công ty vẫn tạo dựng được thành công đáng kể trong năm vừa qua.

Siêu máy tính Watson của IBM

watson.jpg

Đầu năm 2011, trong cuộc thi truyền hình trực tiếp Jeopardy của Mỹ, siêu máy tính Watson do IBM phát triển đã giành chiến thắng trước hai nhà vô địch Ken Jennings và Brad Patter, chứng tỏ máy tính có khả năng đánh bại con người.

Watson bao gồm 2800 lõi vi xử lý, có thể trả lời các câu hỏi nhanh hơn bộ não của con người. Thật kỳ diệu nếu một ngày nào đó khả năng xử lý của Watson có thể được tích hợp trên smartphone.  

Siri của Apple

 siri.jpg

Siri của Apple là một trong những tính năng nổi bật nhất của iPhone 4S. “Trợ lý ảo” này có thể nói chuyện và hiểu các câu lệnh đơn giản bằng giọng nói. Mặc dù Android và Windows Phone đều đã nhảy vào lĩnh vực công nghệ điều khiển bằng giọng nói, Apple chính là người đi trước một bước khi Siri có thể “dịch” ngôn ngữ tự nhiên thay vì chỉ dựa trên những hướng dẫn cứng nhắc.

Kindle Fire của Amazon

 kindle.jpg

Với rất nhiều đơn đặt hàng trước và mối quan tâm của công chúng cũng như các phương tiện truyền thông, Kindle Fire đã tỏa sáng hơn bất kì lựa chọn thay thế nào dành cho iPad từ trước tới nay. Mác giá 199 USD của Kindle Fire, cộng thêm với hệ thống nội dung phong phú và các ứng dụng Android đã biến đây trở thành một chiếc máy tính bảng hấp dẫn.

Xbox 360 và Kinect

kinect.jpg

Máy ảnh Kinect dành cho máy chơi game Xbox 360 của Microsoft có thể nhận biết chuyển động 3D. Kinect đã ra mắt từ mùa thu năm 2010. Tuy nhiên, năm 2011 là thời điểm Kinect đạt doanh số 10 triệu, trở thành thiết bị điện tử bán nhanh nhất từ trước đến nay, vượt qua cả iPad theo số liệu của Guinness.  Theo Công ty nghiên cứu NPD Group, sự phấn khích dành cho Kinect đã giúp Xbox 360 bán chạy hơn các đối thủ cạnh tranh khác.

Điện thoại Samsung Galaxy

samsunggalaxysii.jpg

Apple không phải hãng duy nhất có sản phẩm smartphone được người dùng tín nghiệm. Số liệu gần đây từ các hãng nghiên cứu Strategy Analytics và IDC cho thấy Samsung đã vượt mặt Apple về doanh số smartphone. Mẫu điện thoại hàng đầu của Samsung, Galaxy S II, có kiểu dáng siêu mỏng, đẹp mắt và chạy hệ điều hành Android của Google đã vượt mặt iPhone, đạt danh hiệu điện thoại tốt nhất của năm.

iPad 2 của Apple

 ipad2.jpg

iPad 2 mỏng hơn, nhẹ hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn đạt doanh số kỷ lục gần 40 triệu máy. iPad 2 đã chứng tỏ thành công rằng máy tính bảng không phải mốt nhất thời. Ngôi vương máy tính bảng của iPad chắc chắn còn là mối thách thức lâu dài khi trong quý IV vừa qua, iPad 2 vẫn chiếm 65,6% thị phần.

Lytro

lytrod.jpg

Trong thời đại mà smartphone đang đe dọa sự tồn tại của máy ảnh kỹ thuật số, Lytro đã thu hút sự quan tâm nhờ hứa hẹn “cách mạng hóa ngành nhiếp ảnh”. Lytro là máy ảnh trường sáng (light-field) chụp trước, lấy nét sau có thể lấy nét lại một hình ảnh sau khi chụp, bạn có thể bấm máy mà không cần lo lắng về các thông số.

Mặc dù Lytro phải đến năm 2012 mới có bán, nhưng sản phẩm này đáng được biểu dương vì đã dấy lên mối quan tâm rất lớn trong công chúng, cũng như hứa hẹn những đột phá trong nghệ thuật nhiếp ảnh.

Windows Phone

 lumia.jpg

Thời gian sẽ trả lời liệu Windows Phone có thể thu được thành quả nào đáng kể trên thị trường hay không. Nhưng ít nhất hiện tại, có thể coi Microsoft đã lựa chọn con đường đúng đắn. Sau khi tung ra phần mềm chưa hoàn chỉnh vào năm 2010, Microsoft đã dành một năm để bổ sung những tính năng tối quan trọng trong một hệ điều hành di động hiện đại. Đó là: chức năng “copy-paste”, các ứng dụng hãng thứ 3 có thể chạy đa nhiệm, HTML 5, camera mặt trước. Microsoft còn liên với Nokia để cho ra đời các mẫu điện thoại cao cấp. Dù chưa thể đưa ra kết quả cuối cùng, nhưng ít nhất đây cũng là những thay đổi mà Microsoft cần và đã thực hiện.

Google Chrome

chrome.jpg

Trình duyệt Chrome của Google có khả năng sẽ vượt qua Firefox vào cuối năm nay, theo dữ liệu về thị phần trình duyệt từ hãng nghiên cứu StatCounter. Thành công của Chrome có thể đến từ những mục quảng cáo hấp dẫn thu hút sự quan tâm của người dùng, cũng có thể đến từ những tính năng cải tiến. Dù bằng cách nào đi nữa, Chrome đã thế chỗ Firefox ở vị trí đối thủ lớn nhất dành cho Internet Explorer.

Theo PCWorld