"Tôi cũng băn khoăn ai nhờ hay chạy chọt nâng điểm, xử lý họ thế nào?"

24/04/2019 13:32
Trinh Phúc
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Mai Hoa đã đề nghị cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ điều tra, xem xét tất cả các đối tượng liên quan, truy tố đúng tội danh.

Ngày 23/4, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội làm việc với các bộ, ngành liên quan về vấn đề gian lận tại kỳ thi Trung học phổ quốc gia 2018 để chuẩn bị nội dung cho phiên họp Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trước kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sắp tới.

Tại cuộc họp này, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và Cục An ninh điều tra, Bộ Công an đã báo cáo, cung cấp thông tin về kết quả điều tra, xử lý sai phạm tính đến thời điểm này.

Xung quanh nội dung buổi làm việc, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

"Tôi cũng băn khoăn ai nhờ hay chạy chọt nâng điểm, xử lý họ thế nào?" ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (ảnh quochoi.vn).

Thưa bà, qua báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Cục An ninh điều tra liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018, bà có đánh giá như thế nào về vụ việc gian lận điểm thi và công tác xử lý sai phạm trong thời gian vừa qua?

- Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa: Tôi ghi nhận rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ quan điều tra rất vất vả, tích cực để thực hiện nhiệm vụ điều tra, xử lý vì đây là vụ việc phức tạp, diễn ra ở diện rộng, liên quan tới nhiều đối tượng, sai phạm diễn ra khá tinh vi.

Quan điểm thống nhất chung là cần được xem xét, xử lý nghiêm minh vì những sai phạm trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 là vấn đề hết sức hệ trọng.

Tính đến thời điểm này, nội dung sai phạm đã cơ bản làm rõ. Nhiều đối tượng liên quan tới vụ việc gian lận điểm thi cũng đã bị xử lý với các hình thức, mức độ khác nhau theo quy định của pháp luật.

"Tôi cũng băn khoăn ai nhờ hay chạy chọt nâng điểm, xử lý họ thế nào?" ảnh 2Nếu ngành giáo dục không xử lý được cán bộ vi phạm thi cử, nói còn ai nghe?

Cụ thể, có 16 bị can liên quan đến gian lận thi cử xảy ra trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La đã bị cơ quan điều tra khởi tố.

Các thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi đã được xác định điểm thực trên cơ sở chấm thẩm định, những thí sinh dùng điểm sửa để xét tuyển và theo học tại các cơ sở giáo dục đại học cũng đã bị các trường Đại học cho thôi học.

Tuy nhiên, tôi vẫn còn một số băn khoăn. Như về tiến độ xử lý sai phạm vẫn còn chậm. Một số vấn đề chưa được làm sáng tỏ khiến dư luận tiếp tục bức xúc.

Như bà đề cập thì còn có vấn đề chưa được làm sáng tỏ, vậy bà có thể nói rõ hơn về các vấn đề này được không?

- Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa: Tôi cho rằng, có một số vấn đề cần làm rõ. Chẳng hạn như việc 16 cán bộ liên quan trực tiếp tới Hội đồng chấm thi có hành vi sai phạm tại cả 3 địa phương Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã bị khởi tố tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ai cũng hiểu rằng họ không tự nhiên phạm tội.

Dư luận đang đặt câu hỏi về vai trò của những người liên quan, nhờ nâng điểm cho các thí sinh. Họ là ai, có những tác động nào? Nhưng cho đến thời điểm này, chưa một trường hợp nào được phát hiện, xử lý.

Những vấn đề bà băn khoăn là vấn đề mà cử tri và dư luận đang rất quan tâm. Vậy theo bà cần làm gì để công khai, minh bạch các vấn đề trên?

- Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa: Theo tôi, đây là thách thức đối với cơ quan điều tra, đòi hỏi cần phải tích cực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa mới có thể truy tố đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Tôi cho rằng, để xử lý việc này, ngoài trách nhiệm của cơ quan điều tra, rất cần có sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị tại từng địa phương.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu quan điểm cương quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh.

"Tôi cũng băn khoăn ai nhờ hay chạy chọt nâng điểm, xử lý họ thế nào?" ảnh 3Ai bịt mắt các Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình?

Tương tự, đối với những người liên quan tới sự việc này là cán bộ công chức nhà nước, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý thì càng phải xử lý nghiêm, vì đây là hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật. Như vậy thì cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra.

Đối với thí sinh phát hiện được nâng điểm ở cả 3 địa phương, hướng xử lý chung là đã được trả về điểm thật, những trường hợp nhập học bằng điểm sửa cũng đã bị các trường đại học cho thôi học.

Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn về số thí sinh trong số 222 trường hợp được  nâng điểm nhưng đang tiếp tục được theo học tại các trường đại học do việc trả lại điểm thật không ảnh hưởng tới tổng điểm xét tuyển.

Điều đại biểu quan tâm cũng là được nhiều người đề cập, đó là việc xử lý những thí sinh được nâng điểm nhưng lại cho theo học tại các trường đại học là chưa nghiêm minh. Bà có đồng ý với ý kiến này không?

- Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa: Đúng vậy. Tôi biết rằng, việc xử lý cần căn cứ theo những quy định của luật pháp cũng như quy chế thi. Tuy nhiên, không thể lý lẽ rằng sau sai phạm, trả lại điểm thật là đủ. Như vậy sẽ không công bằng với những em vi phạm lỗi nhẹ hơn như mang điện thoại vào phòng thi bị đình chỉ thi do những lỗi này đã được quy định tại quy chế thi.

Rõ ràng là quy chế thi đang thiếu những chế tài đối với hành vi sai phạm liên quan tới gian lận điểm trong khâu chấm thi.

Theo suy luận thì có thể là lỗi do người lớn can thiệp, nhưng tôi cho rằng không thể nói là các em vô can.

Vì vậy, sau việc này cần được nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện quy chế thi. Có vậy mới ngăn ngừa được sai phạm, hướng tới một kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng, thực chất.

Bà có thể chia sẻ thông tin với bạn đọc Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam và cử tri cả nước về việc sau khi xem xét báo cáo từ cơ quan chức năng về vụ việc gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang thì quan điểm của Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội là như thế nào?

- Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa: Quan điểm chung của Thường trực Uỷ ban là việc xử lý phải đảm bảo nguyên tắc nghiêm minh, đúng pháp luật, sai đến đâu xử lý đến đó.

Việc xử lý phải công khai, minh bạch và không có vùng cấm. Quá trình xử lý phải dựa trên những quy định của pháp luật nhưng cũng cần lưu ý đến tác động xã hội cả về mặt tích cực và tiêu cực.

"Tôi cũng băn khoăn ai nhờ hay chạy chọt nâng điểm, xử lý họ thế nào?" ảnh 4Gian lận điểm thi ngày càng lộ ra sự hư hỏng, suy đồi của nhiều cán bộ

Đặc biệt, đối với các thí sinh được nâng điểm thì rõ ràng phải xử lý nghiêm, nhưng cần chú ý đến các giải pháp phù hợp, vừa bảo đảm công bằng xã hội vừa có tính chất giáo dục.

Ủy ban đã đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, xem xét tất cả các đối tượng liên quan, truy tố đúng tội danh để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Sớm kết thúc điều tra, công bố công khai, rộng rãi kết quả điều tra, xử lý theo pháp luật. Tránh kéo dài vụ việc dẫn đến tâm lý hoài nghi trong dư luận.

Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban đã đề nghị Bộ cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra và các địa phương, đơn vị có liên quan để xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc trong ngành giáo dục tại các địa phương để xảy ra sai phạm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. Đưa ra hình thức xử lý phù hợp đối với các thí sinh liên quan đến sai phạm hiện chưa được xử lý. Bổ sung vào quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 quy định về việc xử lý gian lận trong coi thi, chấm thi để khắc phục những hạn chế, bất cập của quy chế thi hiện hành.

Đặc biệt, cần phải tăng cường giám sát, phát huy vai trò của các trường đại học, cao đẳng và các địa phương trong các khâu tổ chức thi, chấm thi để tổ chức thành công kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 và những năm tiếp theo.

Xin chân thành cảm ơn bà!

Trinh Phúc