Tổng chủ biên khẳng định không có sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm

24/08/2017 07:06
Mai Thảo
(GDVN) - Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết khẳng định: “Chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn chưa chính thức ban hành nên chưa thể có sách giáo khoa”.

LTS: Vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã “tung ra” bộ sách Hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong các môn học lớp 6,7,8,9.

Và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm đã biên soạn bộ sách Hoạt động trải nghiệm (dành cho học sinh tiểu học) gồm 10 cuốn từ lớp 1 đến lớp 5.

Hiện nay nhiều phụ huynh băn khoăn không biết đây là sách giáo khoa hay là tài liệu tham khảo. Nhằm giúp phụ huynh, thầy cô bớt lo lắng trước thềm năm học mới, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông - Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết về vấn đề này. 

Tòa soạn xin mời quý bạn đọc theo dõi nội dung cuộc trao đổi và trân trọng cảm ơn Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết. 


Phóng viên: Thưa ông, bộ sách Hoạt động trải nghiệm đã được thẩm định chưa, sách có được đưa vào trường học không, đây có phải sách giáo khoa không?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Về vấn đề bộ sách đã được thẩm định hay chưa thì bạn nên hỏi cơ quan xuất bản, chắc họ sẽ có thông tin cụ thể. 

Còn về vấn đề đây có phải sách giáo khoa hay không thì tôi tin chắc là không phải. 

Bởi theo quy định, tên sách giáo khoa phải đúng với tên môn học hoặc hoạt động giáo dục quy định trong chương trình. 

Chương trình hiện hành không có Hoạt động trải nghiệm, mà chỉ có hoạt động giáo dục tập thể (sinh hoạt dưới cờ vào đầu tuần, sinh hoạt lớp hoặc sinh hoạt Sao, Đội, Đoàn vào cuối tuần) và hoạt động ngoài giờ lên lớp. 

Tổng chủ biên khẳng định không có sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm ảnh 1
Nhà xuất bản Đại học Sư phạm đã biên soạn bộ sách Hoạt động trải nghiệm (dành cho học sinh tiểu học) gồm 10 cuốn từ lớp 1 đến lớp 5. (Ảnh: Báo Giáo dục thời đại)

Chương trình giáo dục phổ thông mới thì vẫn chưa chính thức ban hành nên chưa thể có sách giáo khoa. 

Hơn nữa, Hoạt động trải nghiệm không phải là môn học mà là một hoạt động giáo dục. Do đó, sẽ không có sách giáo khoa (dành cho học sinh) mà chỉ có tài liệu hướng dẫn giáo viên tổ chức hoạt động này. 

Tôi nghĩ rằng, các bộ sách lấy tên Hoạt động trải nghiệm chỉ là tài liệu tham khảo.  

Từ một vài năm nay, để chuẩn bị cho giáo viên làm quen dần với tinh thần của chương trình mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn giáo viên thực hiện một số chủ đề tích hợp, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp theo phương pháp mới,…

Đó có thể là nguồn cảm hứng để một số tác giả viết bộ sách tham khảo này. 

Với vai trò là Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, ông có khuyến cáo gì với phụ huynh và các trường về 2 bộ sách này khi năm học mới đang cận kề để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết:
Tôi cho rằng, để chuẩn bị năm học mới, các bậc cha mẹ học sinh nên mua sách giáo khoa, sách bài tập cho con mình vì đó là tài liệu học tập chính thức; còn đối với tài liệu tham khảo thì chỉ nên chọn sách nào thực sự cần thiết. 

Muốn biết sách nào là cần thiết thì các bậc cha mẹ nên hỏi ý kiến của thầy giáo, cô giáo nơi con mình học tập. 

Giả sử, nếu thầy cô tư vấn là trong năm học này nhà trường có tham khảo bộ sách Hoạt động trải nghiệm để hướng dẫn giáo viên tổ chức một số hoạt động ngoài giờ lên lớp thì cha mẹ có thể mua để tham khảo, còn không thì thôi. 

Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Mai Thảo