TP.HCM: 12 ứng viên thi tuyển vị trí phó hiệu trưởng ở 3 trường THPT

29/10/2022 15:30
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 29/10, 12 ứng viên thi tuyển để chọn ra 3 phó hiệu trưởng trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã làm bài thi viết.

Sáng ngày 29/10, tại Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, 12 ứng viên thi tuyển chọn ra 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường trung học phổ thông đã bắt đầu vòng thi đầu tiên, thực hiện bài thi viết trong thời gian 180 phút.

Có mặt tại lễ khai mạc kỳ thi tuyển này, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là lần đầu tiên, Sở tổ chức thi tuyển cán bộ quản lý giáo dục.

Việc này nhằm thực hiện theo đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, trong đó có ngành giáo dục.

Theo ông Hiếu, trước đây, việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trong ngành giáo dục cũng đã được thực hiện rất chặt chẽ. Thế nhưng, khi được bổ nhiệm thì một số người cho biết là từ nhà họ đến trường quá xa.

12 ứng viên thi tuyển phó hiệu trưởng chuẩn bị bắt đầu làm bài thi viết (Ảnh: P.L)

12 ứng viên thi tuyển phó hiệu trưởng chuẩn bị bắt đầu làm bài thi viết (Ảnh: P.L)

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, việc thi tuyển như vậy sẽ không chỉ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, mà còn là cơ hội cho các thầy cô chủ động chọn ngôi trường ứng tuyển gần nhà mình.

Song song đó, ông Hiếu còn nhấn mạnh, việc thi tuyển sẽ không còn tình trạng “nước trôi thì thuyền trôi”, tức là có cán bộ quản lý về hưu thì đương nhiên đội ngũ kế cận sẽ lên thay.

Trong 12 ứng viên đủ điều kiện thi tuyển đợt này, sẽ có 3 ứng viên được chọn ra để giữ chức phó hiệu trưởng của 3 trường trung học phổ thông là: Quang Trung (huyện Củ Chi), An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) và An Nghĩa (huyện Cần Giờ).

Có 2 ứng viên nộp hồ sơ, nhưng không đạt đủ điều kiện để thi tuyển, do chưa đạt trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Giáo viên muốn tham gia ứng tuyển vào vị trí phó hiệu trưởng, phải đảm bảo đủ điều kiện là được quy hoạch vào vị trí phó hiệu trưởng, còn đủ 5 năm công tác tính từ khi dự tuyển, có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng ngoại ngữ ở bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam, đã được bổ nhiệm ngạch chuyên viên hoặc chức danh nghề nghiệp tương ứng từ hạng III trở lên, có chứng chỉ chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp học tương đương.

Sau khi hoàn thành bài thi viết, các ứng viên còn phải trải qua phần thi trình bày đề án (thời gian thông báo sau) trong thời gian tối đa 30 phút, thi chất vấn trong thời gian từ 30 đến 40 phút.

Việt Dũng