TPHCM: học sinh lớp 1 sắp đi học trực tiếp, phụ huynh vừa mừng vừa lo

07/12/2021 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn rất nhiều băn khoăn, lo lắng khi học sinh lớp 1 quay trở lại trường học trực tiếp từ ngày 13/12.

Theo kế hoạch đã được Thành phố Hồ Chí Minh công bố, bắt đầu từ ngày 13/12 sắp tới, học sinh khối 1, 9 và 12 của thành phố sẽ được thí điểm quay trở lại học trực tiếp trong vòng 2 tuần trước tiên.

Ngoài việc học sinh khối 9,12 đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid-19, thì việc cho học sinh lớp 1 quay trở lại trường học đã tạo ra nhiều băn khoăn, lo lắng của phụ huynh.

Phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh (nhà ở phường 21, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) có con năm nay học lớp 1 cho biết, lớp học của con chị vừa tổ chức họp phụ huynh trực tuyến, lấy ý kiến phụ huynh để khảo sát việc có cho con đi học trực tiếp vào ngày 13/12 sắp tới không.

Chị Ngọc Linh chia sẻ: Nhìn chung, trong buổi họp này, phụ huynh cũng có rất nhiều ý kiến khác nhau, có người đồng ý cho con đi học, có người lưỡng lự nhưng cũng có người phản đối.

Ai cũng có lý do riêng cho mình được đưa ra, giải thích cho sự lựa chọn của mình. Trong tình cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, theo chị Ngọc Linh thì rõ ràng là rất khó có sự thống nhất chung. Như lớp của con chị Linh đang học thì chỉ có khoảng 10 phụ huynh đồng ý cho con đi học lại.

Là một phụ huynh mừng, ủng hộ việc cho học sinh lớp 1 quay trở lại trường, chị Nguyễn Thị Ngọc Linh lý giải: Hiện tình hình dịch bệnh ở thành phố cũng đã dần được kiểm soát. Các em học sinh lớp 1 cần thiết quay trở lại trường để gặp bạn bè, thầy cô, được uốn nắn và dạy những nét chữ đầu đời.

“Nếu để hổng kiến thức năm lớp 1, không biết rằng năm sau, các bé có thể vào lớp 2 hay không? “ – chị Ngọc Linh cho hay.

Về vấn đề an toàn cho con em của mình, chị Ngọc Linh nói rằng, bản thân mình hoàn toàn tin tưởng vào các giải pháp, phương án phòng chống dịch bệnh của thành phố, “do có thể là thành phố cũng đã cân nhắc, tính toán rất kỹ, xây dựng đủ các biện pháp an toàn cho học sinh thì mới ban hành kế hoạch này”.


Chuẩn bị trở lại trường, hơn 2.700 học sinh lớp 1 TP.HCM vẫn đang nhiễm Covid

Theo chị Linh thì thay vì lo lắng, phụ huynh nên tập trung thời gian để chỉ dạy cho các bé những biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm để tránh bị nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, chị Linh còn nói rằng, học sinh học trực tuyến ở nhà cũng không hẳn là chẳng thể nhiễm bệnh, do có thể bị lây từ ba mẹ đi làm ở bên ngoài về nhà. Song song đó, việc lựa chọn hình thức học như thế nào còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện của từng gia đình.

Trái ngược với ý kiến của chị Ngọc Linh, phần lớn phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh có con học lớp 1 chưa đồng thuận, chưa đồng ý cho con học lớp 1 trở lại trường học trực tiếp.

Một số phụ huynh đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chủ yếu do các bé lớp 1 còn quá nhỏ, chưa thể tự có ý thức phòng chống dịch cho riêng mình, các bé chưa được tiêm vắc xin phòng dịch.

Có phụ huynh thì lo ngại vế biến chủng mới Omicron, hoặc cũng có phụ huynh do thành phố chỉ thí điểm học sinh lớp 1 không bán trú, học 1 buổi/ngày nên cũng e ngại khi cho con đi học.

Trường học chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh lớp 1 quay lại trường

Chiều ngày 6/12, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đỗ Ngọc Chi – Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 cho biết, nhà trường đã chuẩn bị nhiều phương án kỹ càng, nhằm sớm đón học sinh lớp 1 quay trở lại trường an toàn phòng dịch nhất.

Theo cô Chi, dù số lượng phụ huynh lớp 1 không đồng ý cho con đi học lại của trường cũng cao (trên 200 người), nhưng số phụ huynh đồng ý cho các em đến trường cũng đủ để trường chia làm 2 lớp học (73 học sinh).

Nhà trường đã chuẩn bị sẵn 2 phòng học, lấy phòng thư viện và hội trường ở trệt của trường làm phòng học cho học sinh. Chiều 6/12 đã hoàn thành việc kê bàn ghế học sinh ở hai phòng này, giữ đúng khoảng cách yêu cầu phòng dịch của ngành y tế.

Hội trường của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ dùng để làm lớp học cho học sinh lớp 1 (ảnh: P.L)

Hội trường của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ dùng để làm lớp học cho học sinh lớp 1 (ảnh: P.L)

Mỗi phòng học sẽ có 1 nhà vệ sinh và sân chơi riêng. Học sinh bước vào trường chỉ có 1 cổng, nhưng sẽ được tổ chức phân luồng, rửa tay sát khuẩn và đo nhiệt độ bằng 2 máy tự động đặt ngay ngoài sân.

Cô Đỗ Ngọc Chi chia sẻ: Lần đi học ngày 13/12 tới đây được coi như là một cơ hội để tập dượt, chuẩn bị cho học sinh toàn bộ các khối đi học bình thường trở lại vào đầu năm 2022.

2 máy rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ của trường được đặt ngay trên sân trường (ảnh: P.L)

2 máy rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ của trường được đặt ngay trên sân trường (ảnh: P.L)

Thế nhưng, cô Chi vẫn cho biết, dự kiến trong 2 tuần thí điểm đầu tiên, nhà trường chưa tổ chức bán trú và học buổi chiều cho học sinh, do còn một số e ngại việc lây nhiễm dịch bệnh từ những người cung cấp nguyên liệu, thực phẩm từ bên ngoài vào trường.

Sau ít nhất là 1 tuần, hoặc 2 tuần thí điểm đầu tiên, nếu tình hình học sinh học trở lại ổn định, lãnh đạo trường sẽ có tính đến các phương án tiếp theo.

Với những học sinh không đến trường học trực tiếp, trường sẽ tổ chức cho các em học sinh học trực tuyến như bình thường, sẽ có một bộ phận giáo viên khác phụ trách việc này.

Kế hoạch đi học lại phải an toàn và chỉn chu

Tại buổi họp giao ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 6/12, nói về vấn đề 70% phụ huynh lớp 1 không đồng ý cho con quay trở lại trường, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói rằng, con số này cho thấy sự lo lắng của phụ huynh.

Qua số liệu này, theo lãnh đạo Sở, để làm yên lòng phụ huynh, thì các địa phương khi xây dựng kế hoạch đi học trở lại cần phải an toàn và chỉn chu. Cụ thể là chuẩn bị cơ sở vật chất để phụ huynh yên tâm là đưa học sinh quay trở lại trường an toàn.

Sở Giáo dục cũng đã chuẩn bị phương án rất cụ thể sau khi thành phố ban hành kế hoạch, hướng dẫn các Phòng Giáo dục và Đào tạo kế hoạch học trực tiếp cho từng cấp học.

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ngoài học trực tiếp, thì vẫn sẽ tiếp tục duy trì việc học trực tuyến qua internet, do một bộ phận học sinh chưa thể đến trường do có nhiều lý do. Việc này nhằm đảm bảo cho học sinh bắt nhịp, nắm được kiến thức khi không đến trường học trực tiếp.

Sở cũng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan về mặt chuyên môn, nhằm đảm bảo tâm lý cho phụ huynh và học sinh. Đặc biệt là cần kích hoạt lại tổ tư vấn tâm lý trong trường học, để xử lý tình huống khi học sinh và phụ huynh có vấn đề sang chấn tâm lý, nâng đỡ tâm lý với học sinh thuộc nhóm yếu thế.

Về ý kiến chỉ tổ chức cho trẻ lớp 1 học đến 10h30 trong 2 tuần thí điểm đầu tiên, ông Dương Trí Dũng nói rằng, Sở đã có khung kế hoạch. Các trường sẽ xây dựng các phương án cụ thể. Sau 2 tuần thí điểm sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố để mở rộng quy mô.

Hiện Sở đang xin ý kiến của Bộ giáo dục và Đào tạo để đảm bảo thời lượng chương trình của học sinh, khi các em học trực tiếp hay vừa học trực tuyến, vừa học trực tiếp.

Để đáp ứng điều kiện bình thường mới, trong điều kiện dạy học trực tiếp, thì các trường vẫn phải chủ động linh hoạt phương án dạy học khi xuất hiện ca nhiễm, để đảm bảo thời lượng dạy học chung.

Việt Dũng