Trường Đại học Bách khoa Hà Nội "săn" sinh viên tài năng như thế nào?

09/12/2021 06:42
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Những đổi mới trong công tác tuyển sinh chủ yếu xuất phát từ những thành quả mà Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã gặt hái được trong thời gian qua.

LTS: Thời gian qua, nhiều thầy cô giảng dạy ở bậc trung học phổ thông đã viết thư giới thiệu học sinh vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là điều kiện cần khi học sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức xét tuyển tài năng. Dựa vào thư giới thiệu đó, Nhà trường đã tuyển được nhiều sinh viên ưu tú, tài năng.

Để tri ân những đóng góp đó, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021 vừa qua, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có thư cảm ơn gửi các thầy cô đã đồng hành cùng nhà trường thời gian qua. Bức thư cảm ơn này khiến rất nhiều thầy cô nhận được cảm thấy ấn tượng và tin rằng đây là sự lan tỏa, hiệu quả và một cách làm hay về tuyển sinh của ngôi trường này.

Để hiểu hơn về chiến thuật tuyển sinh của Nhà trường, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với Phó giáo sư Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Xin ông cho biết lý do nào để Trường Đại học Bách khoa Hà Nội gửi gắm trọn lời tri ân thầy cô trung học phổ thông trong bức “Thư cảm ơn” như vậy? Điều này nằm trong chiến lược phát triển của Nhà trường không?

Phó giáo sư Trần Trung Kiên: Thư giới thiệu là một trong những điều kiện bắt buộc mà học sinh cần phải có khi đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội theo phương thức xét tuyển tài năng (dựa trên năng lực và thành tích học tập kết hợp phỏng vấn).

Dựa trên nội dung của thư giới thiệu, Nhà trường đã thu thập được rất nhiều thông tin về năng lực, khả năng phát triển, những ưu nhược điểm, sở trường của học sinh. Bên cạnh đó còn là những đánh giá của thầy cô về tinh thần, thái độ của các em trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Chúng tôi biết rằng, để có được những bức thư giới thiệu đầy tâm huyết, kỳ vọng và cũng đầy trách nhiệm, các thầy cô giáo cũng đã phải bỏ ra nhiều thời giờ quý báu của mình để thực hiện. Chúng tôi trân trọng công lao này của các thầy cô.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội "săn" sinh viên tài năng như thế nào? ảnh 1

Phó giáo sư Trần Trung Kiên - Trưởng phòng Tuyển sinh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Nhiều ý kiến cho rằng bức thư cảm ơn cho thấy dù là trường đại học nằm trong top đầu nhưng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội không còn thụ động chờ học sinh đến với mình mà Nhà trường đang tự đi tìm kiếm sinh viên phù hợp. Điều này có đúng không thưa ông?

Phó giáo sư Trần Trung Kiên: Đúng vậy, với mục tiêu lựa chọn được những sinh viên có năng lực, phẩm chất và phù hợp với định hướng đào tạo của Nhà trường. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn mong muốn góp phần tạo nên sự thành công của người học, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Chính vì vậy, việc đưa những thông tin chính xác nhất, phù hợp nhất đến học sinh thông qua các phương tiện truyền thông, những sự kiện, những chương trình tư vấn định hướng là những hoạt động thường xuyên của Nhà trường. Đây cũng là cách làm của nhiều trường đại học, học viện trong bối cảnh hiện nay.

Ngày nay sự cạnh tranh giữa các cơ sở giáo dục đại học ngày càng mạnh mẽ, do đó ngoài việc thay đổi xu hướng đào tạo, thay đổi phương thức tuyển sinh để tìm ra sinh viên tài năng hơn, tốt hơn, phù hợp hơn thì Nhà trường còn thay đổi phương thức tương tác với thí sinh, phụ huynh và giáo viên phổ thông để lan tỏa thông tin. Qua quá trình thay đổi phương thức tương tác, Nhà trường thấy nó đã mang lại những hiệu quả rõ rệt như thế nào?

Phó giáo sư Trần Trung Kiên: Học sinh phổ thông hiện nay có rất nhiều lựa chọn ở bậc giáo dục đại học. Chính vì vậy, các trường cũng cần có sự thay đổi, làm mới, cập nhật để tăng tính hiệu quả, hấp dẫn đối với người học.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội "săn" sinh viên tài năng như thế nào? ảnh 2

Thư cảm ơn của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội xác định gốc rễ của vấn đề vẫn là chất lượng đào tạo và kéo theo là sự thành công của người học. Dựa trên nền tảng vững chắc đã được tạo lập, gìn giữ và phát triển, Nhà trường tự tin với những gì công bố ra xã hội và cam kết thực hiện. Những đổi mới trong công tác tuyển sinh chủ yếu xuất phát từ những thành quả mà Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã gặt hái được trong thời gian qua.

Với những chủ trương đúng đắn hướng đến người học, mối quan tâm ngày càng tăng của học sinh và phụ huynh, Nhà trường đã không ngừng tìm tòi, áp dụng những cách làm mới, đem lại hiệu quả thiết thực cho công tác tuyển sinh. Quy mô tuyển sinh luôn đảm bảo, đồng thời chất lượng sinh viên ngày càng được nâng cao.

Với hàng ngàn bức “Thư cảm ơn” gửi thầy cô nhân dịp 20/11 vừa qua, ngoài việc tri ân thầy cô thì Nhà trường còn muốn gửi gắm thông điệp gì về công tác tuyển sinh và đào tạo, thưa ông?

Phó giáo sư Trần Trung Kiên: Ngày 20/11 luôn có một ý nghĩa trọng đại không chỉ đối với các nhà giáo. Thông thường ở giai đoạn này công tác tuyển sinh đã xong và số liệu thống kê cũng đã hoàn tất.

Chính vì vậy, Nhà trường thường chọn dịp này để gửi lời tri ân đến các thầy cô, các trường phổ thông đã đồng hành, hỗ trợ cho Trường trong công tác tuyển sinh và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ phía học sinh, phụ huynh, các thầy cô giáo.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tin tưởng sẽ giữ vững được chất lượng trong đào tạo, tuyển sinh, để các thế hệ sinh viên và cựu sinh viên luôn tự hào về ngôi trường mà họ đã gửi gắm ước mơ, hoài bão.

Trân trọng cảm ơn Phó giáo sư Trần Trung Kiên.

Thùy Linh