Trường đại học nào có nhiều nữ sinh công nghệ thông tin tiêu biểu nhất năm 2016?

03/01/2017 08:36
Linh Hương
(GDVN) - Đại học FPT là đơn vị đào tạo có số lượng sinh viên nhiều nhất đạt giải thưởng nữ sinh công nghệ thông tin tiêu biểu nhất năm 2016.

Ngày 29/12, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng giải thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Kỹ thuật năm 2016” cho các nữ sinh đến từ các trường đại học, học viện trên toàn quốc. Giải thưởng bình xét trên 4 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Điện, Điện tử, và Cơ khí.
 
Với riêng lĩnh vực công nghệ thông tin, lọt vào vòng bình xét cuối cho danh hiệu uy tín này gồm tổng cộng 10 trường tên tuổi trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin tại Việt Nam. 

Sự kiện trao Giải thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Kỹ thuật” năm 2016 được tổ chức trọng thể tại Văn phòng Chủ tịch nước. Ảnh: Vân Anh
Sự kiện trao Giải thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Kỹ thuật” năm 2016 được tổ chức trọng thể tại Văn phòng Chủ tịch nước. Ảnh: Vân Anh

Trong số đó, Đại học FPT vinh dự trở thành đơn vị đào tạo có nhiều sinh viên lọt vào danh sách nhất với 2 nữ sinh được trao giải. 

Hai nữ sinh tài năng của Đại học FPT giành danh hiệu “Nữ sinh công nghệ thông tin tiêu biểu 2016” gồm Dương Ánh Linh (1994) và Hồ Thị Ánh Ngọc (1994), đều đang theo học ngành Kỹ thuật phần mềm. 

Các trường đại học khác như Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh, Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội... cũng đều góp mặt trong danh sách với 1 đại diện nữ sinh tiêu biểu. 

Được biết, để giành được danh hiệu uy tín này, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phải chọn lựa, bình xét, đánh giá hàng nghìn hồ sơ trên toàn quốc.

Những tiêu chí được đặc biệt quan tâm gồm có thành tích học tập công nghệ thông tin, các nghiên cứu, sản phẩm, giải thưởng... đã đạt được trước đó. 

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang cần nguồn nhân lực rất lớn, và rất nhiều vị trí đặc biệt phù hợp với nữ, tuy nhiên nguồn tuyển còn hạn chế. 

Danh hiệu này là sự khích lệ rất lớn cho các nữ sinh ngành công nghệ thông tin, cũng như là sự ghi nhận cho các trường đào tạo công nghệ thông tin tại Việt Nam; góp phần khuyến khích tăng cả về số lượng và chất lượng nữ nhân sự công nghệ thông tin, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường
”, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT chia sẻ.

Ông Tùng cũng cho biết thêm, để tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ thông tin, vai trò của trường đại học đang là rất quan trọng. 

Vào kỷ nguyên của IoT và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những kiến thức công nghệ thay đổi hằng ngày.

Khi đó, việc học kiến thức “cứng” không còn quan trọng bằng việc học được cách tự học; cũng như trang bị cho mình các bộ kỹ năng (skill set) để thích ứng với yêu cầu biến đổi nhanh chóng của ngành và của thị trường nhân lực. 

Năm 2016, Giải thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Kỹ thuật” trao tặng cho 20 nữ sinh viên đến từ 10 trường đại học và học viện trên cả nước.

Trong đó, lĩnh vực công nghệ thông tin có 11 sinh viên, lĩnh vực Điện có 3 sinh viên, lĩnh vực Điện tử có 4 sinh viên và lĩnh vực Cơ khí có 2 sinh viên được vinh danh.

Phần thưởng mà mỗi cá nhân nhận được gồm bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn, quà lưu niệm và 6,5 triệu đồng tiền mặt. 

Linh Hương