Trường đại học vận hành phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số

08/11/2022 19:06
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với hệ thống thiết bị hiện đại, nhà trường sẽ triển khai các khóa đào tạo, dự án chuyển đổi số cho các cơ quan, doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ 4.0.

Đó là chia sẻ của Phó Giáo sư Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng tại lễ khánh thành phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số trị giá hơn 10 tỷ đồng do Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long (NLT Group) đầu tư cho nhà trường ngày 8/11.

Phó Giáo sư Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Đại học Đà Nẵng trao hoa và giấy chứng nhận đầu tư cho lãnh đạo Tập đoàn NLT Group. Ảnh: AN

Phó Giáo sư Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Đại học Đà Nẵng trao hoa và giấy chứng nhận đầu tư cho lãnh đạo Tập đoàn NLT Group. Ảnh: AN

Đây là sự kiện khởi đầu cho hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và Tập đoàn NLT Group, qua đó đưa các nội dung đã ký kết MoU vào triển khai trong thực tế.

Theo lãnh đạo nhà trường, các đơn vị và các giảng viên tham gia dự án sẽ báo cáo, chia sẻ các kết quả triển khai việc xây dựng phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số.

Cụ thể là ứng dụng công nghệ số trong dạy - học và đánh giá một số học phần chuyên ngành, ứng dụng sản phầm công nghệ số trong một số nghiên cứu về đô thị thông minh.

Phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số cũng sẽ triển khai các khóa đào tạo về chuyển đổi số cho sinh viên, giảng viên và cán bộ quản lý, chuyên viên của các cơ quan, đơn vị có nhu cầu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố ở miền Trung – Tây Nguyên.

“Sự ra đời của phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, phát triển các công nghệ lõi, nền tảng số trong trường đại học.

Đồng thời, với những hệ thống của phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số đã mở ra cơ hội nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho giảng viên và chất lượng đội ngũ giảng viên hướng dẫn thực hành, phát triển kỹ năng giảng dạy và đặc biệt hiệu quả trong công tác đào tạo, thực tập cho sinh viên.

Không những vậy, với hệ thống thiết bị hiện đại này, chúng tôi sẽ triển khai các khóa đào tạo, bồi dưỡng và triển khai các đề tài, dự án chuyển đổi số cho các đô thị, cơ quan, tổ chức, tập đoàn và doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ 4.0: IoT, AI, GIS Cloud”, thầy Thọ chia sẻ.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cùng đại diện Đại học Đà Nẵng tham quan phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số. Ảnh: AN

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cùng đại diện Đại học Đà Nẵng tham quan phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số. Ảnh: AN

Lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết, là cơ quan đầu mối của chính quyền thành phố trong triển khai Đề án thành phố thông minh, Đề án chuyển đổi số, đơn vị cũng đã đưa một số ứng dụng/hệ thống đang áp dụng trên địa bàn thành phố đến phòng nghiên cứu và đào tạo thực hành chuyển đổi số.

Từ đó, giúp sinh viên, học sinh, người dân, doanh nghiệp có được cái nhìn/kết quả thực tế trong ứng dụng công nghệ số giải phục vụ tốt hơn cho người dân và quản lý đô thị.

Tiến sĩ Bùi Hữu Phú – Chủ tịch Tập đoàn NLT Group cho biết, với thế mạnh là một đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong nghiên cứu phát triển, làm chủ giải pháp – sản phẩm công nghệ, sản xuất thiết bị phần cứng và xây dựng hệ thống phần mềm các sản phẩm trên nền công nghệ cao 4.0, NLT Group muốn đầu tư các phòng thí nghiệm thực hành cho các trường đại học và cao đẳng dạy nghề tại Việt Nam.

Qua đó, giúp sinh viên và giảng viên tiếp cận các dự án, sản phẩm công nghệ thực tế, để việc giảng dạy gắn liền với thực tiễn, sinh viên ra trường có nhiều cơ hội có việc làm và có nhiều đóng góp cho xã hội, cũng như thúc đẩy nghiên cứu khoa học tạo ra các sản phẩm “Made in Viet Nam” chất lượng cao cạnh tranh với các sản phẩm quốc tế.

Ngoài ra, việc kết hợp với các trường đại học danh tiếng trên cả nước thông qua dự án đầu tư phòng thí nghiệm thực hành sẽ giúp chúng tôi phát hiện ra nhiều nhân tài để NLT Group đào tạo bồi dưỡng và phát triển bổ sung nguồn nhân lực cho đơn vị.

AN NGUYÊN