Trường Nguyễn Du, trường Lê Đình Chinh bán SGK "bia kèm lạc" gần 1 triệu đồng

30/06/2022 06:54
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều phụ huynh có con học tại các trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phản ánh các trường bán sách giáo khoa kèm tài liệu tham khảo.

Phụ huynh có con hiện đang học bậc tiểu học ở một số trường tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phản ánh với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc trường bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo.

Lớp 2 phải mua sách đến hơn 900 nghìn đồng

Một phụ huynh có con chuẩn bị vào học lớp 2 (bán trú) của Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam danh mục các loại sách, tài liệu tham khảo mà trường đề nghị mua cho năm học tới.

Danh mục các loại sách cần mua cho học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Nguyễn Du (ảnh: CTV) ảnh 1

Danh mục các loại sách cần mua cho học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Nguyễn Du (ảnh: CTV)

Theo đó, danh mục này gồm có 13 loại sách giáo khoa, sách bài tập, tài liệu tham khảo và giấy bọc sách cần mua.

Riêng bộ sách giáo khoa (Chân trời sáng tạo) là 10 quyển có giá tiền là 179 nghìn đồng, sách bài tập (11 quyển) có giá tiền là 139 nghìn đồng.

Từ danh mục số 3 đến 12 là các loại tài liệu tham khảo, sách tiếng Anh có tổng giá tiền là 549 nghìn đồng.

Danh mục các loại sách cần mua của lớp 2 Trường Tiểu học Nguyễn Du khi có thêm cột đồng ý, không đồng ý (ảnh: CTV) ảnh 2

Danh mục các loại sách cần mua của lớp 2 Trường Tiểu học Nguyễn Du khi có thêm cột đồng ý, không đồng ý (ảnh: CTV)

Trọn bộ giấy bao sách nhà trường bán có giá 50 nghìn đồng. Như vậy, nếu như mua hết các loại sách mà nhà trường liệt kê ra trong danh sách này, phụ huynh phải trả đến 917 nghìn đồng.

Vị phụ huynh này nói rằng, gia đình cũng đã mua sách cho con như danh mục sách mà trường liệt kê, nhưng chị cũng không rõ là những tài liệu tham khảo này có thực sự cần thiết không?

Tại Trường Tiểu học Lê Đình Chinh, quận 5, phụ huynh cung cấp danh mục các sách cần mua dành cho học sinh lớp 4, bao gồm sách giáo khoa (87 nghìn đồng), sách bổ trợ (tài liệu tham khảo, hơn 185 nghìn đồng), bộ đồ dùng (170 nghìn đồng) và sách tiếng Anh (324 nghìn đồng), bìa bao sách (232 nghìn đồng).

Như vậy, nếu phụ huynh có nhu cầu nhờ nhà trường mua hộ, đăng ký với giáo viên chủ nhiệm, mua hết các danh mục nhà trường đưa ra thì tổng số tiền mà phụ huynh phải trả là hơn 998 nghìn đồng.

Hiệu trưởng nói không bắt buộc phụ huynh mua hết cả bộ

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hồ Thị Ngọc Hoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận 12 cho biết, việc lựa chọn sách giáo khoa và các tài liệu tham khảo là nhà trường đã làm đúng với các quy định của cấp trên, do sự lựa chọn của các thành viên trong hội đồng lựa chọn sách giáo khoa.

Vào cuộc họp phụ huynh ngày 19/6, giáo viên chủ nhiệm cũng đã thông báo rõ ràng tới toàn thể phụ huynh rằng họ có quyền lựa chọn mua sách hay tài liệu tham khảo nào, chứ không bắt buộc phải mua hết.

Ban đầu, thư viện nhà trường làm liệt kê danh mục không có cột đồng ý/không đồng ý, nhưng về sau khi hiệu trưởng thấy tiền sách cao nên đã đề nghị thêm cột này vào danh mục.

Phụ huynh sẽ đăng ký cần mua sách nào, và chuyển tới thư viện nhà trường mua hộ, rồi chuyển tới cho giáo viên.

Cũng theo cô Hồ Thị Ngọc Hoa, đầu năm học, phụ huynh đã khó khăn vì phải đóng nhiều loại tiền rồi, nên tiền sách mà cao quá thì phụ huynh lại càng thêm khó khăn.

Những học sinh nào không có đủ sách để học, nhà tài trợ hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ hỗ trợ.

Dù liệt kê cả bộ sách như vậy, nhưng cô Hồ Thị Ngọc Hoa nói rằng, tỷ lệ phụ huynh đăng ký mua cả bộ cũng rất ít, hầu như mỗi lớp chỉ được vài bộ.

Về ý kiến cho rằng các tài liệu tham khảo quá nhiều, cô Hồ Thị Ngọc Hoa giải thích, sách Vui cùng chữ viết là dùng để học sinh luyện viết, còn những sách còn lại chủ yếu để học sinh học vào buổi 2 (học sinh bán trú), còn em nào học một buổi thì cũng không cần mua.

Với Trường Tiểu học Lê Đình Chinh, quận 5, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đoàn Thị Xuân Lan – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, phụ huynh nào có nhu cầu nhờ trường mua sách hộ thì đăng ký với giáo viên chủ nhiệm.

Các loại sách bổ trợ là hoàn toàn không bắt buộc phải mua. Trước khi đưa ra danh mục những loại sách này thì các tổ chuyên môn của nhà trường cũng đã họp, đưa ra danh mục những loại sách cần dùng cho năm học tới.

Phụ huynh cũng hoàn toàn có thể mua được những loại sách này tại các nhà sách, có ghi rõ trong thông báo mà nhà trường gửi.

Các bậc phụ huynh muốn mua, hay không muốn mua đầu sách nào có thể thông báo cho giáo viên chủ nhiệm. Tại cuộc họp với phụ huynh thì giáo viên chủ nhiệm đã có thông báo rất rõ bằng miệng điều này, khi các loại sách bổ trợ được đưa vào danh mục các loại sách cần mua.

Phiếu đăng ký sách lớp 4 của Trường Tiểu học Lê Đình Chinh, quận 5 (ảnh: CTV) ảnh 4

Phiếu đăng ký sách lớp 4 của Trường Tiểu học Lê Đình Chinh, quận 5 (ảnh: CTV)

Việt Dũng