Trường Quốc tế TPHCM thừa nhận xử lý vụ HS đánh nhau chưa khéo với phụ huynh

29/05/2022 18:03
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được báo cáo của Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh liên quan vụ học sinh đánh nhau.

Chiều ngày 29/5, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyễn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận thông tin nói trên với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo đó, cùng ngày, Phòng Giáo dục đã nhận được báo cáo của Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ISHCMC-AA) liên quan đến vụ việc học sinh đánh nhau hôm 26/5 vừa qua.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyễn từ chối cung cấp các nội dung chi tiết của bản báo cáo này, nhưng ông Nguyên khẳng định, trong báo cáo của mình, ISHCMC-AA đã thừa nhận chưa xử lý khéo léo vụ việc với phụ huynh.

Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức đang xử lý, tổng hợp thông tin để có báo cáo lên Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Với học sinh theo học các chương trình quốc tế, các chương trình khác, thì Phòng Giáo dục và Đào tạo không quản lý về mặt chuyên môn những trường này, mà chỉ nắm địa bàn.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyễn cho hay, với quan điểm cá nhân, bạo lực học đường nếu xảy ra bên trong hay ngoài nhà trường, thì các trường cũng cần phải xử lý khéo léo và đúng quy định.

Nếu học sinh vi phạm, thì trường cần có ý kiến xử lý mang tính giáo dục, nhằm ổn định tâm lý cho học sinh. Quan trọng hơn, trường cần trao đổi với phụ huynh để để có sự phối hợp, tránh xảy ra những điều không mong muốn như vài ngày gần đây trên mạng xã hội.

Trường Quốc tế TPHCM thừa nhận xử lý vụ HS đánh nhau chưa khéo với phụ huynh ảnh 1

Vết xước trên cổ của một nữ sinh được cho là đã bị bạn đánh (ảnh: FB T.H.T.)

Trong trường hợp nhà trường không thể xác minh được, có thể nhờ cơ quan công an vào cuộc để hỗ trợ. Nếu phụ huynh nói chuyện, cảm thông với nhau thì sự việc sẽ không có gì, nhưng cách giải quyết hiện tại của trường có thể chưa phù hợp.

Trước đó, thông tin với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, hôm 26/5, khi sự việc xảy ra, ông Tay là người biết rất rõ, lúc đó học sinh ra về. Ban Giám hiệu có nhận được thông tin có xảy ra một vụ xung đột bên ngoài nhà trường.

Ngay lập tức, thầy hiệu trưởng đã có mặt ở bên ngoài, đưa các bạn học sinh này vào trường một cách an toàn. Sau đó, các bé đã được phòng y tế kiểm tra, chăm sóc sức khỏe. Khi thấy các em không có vấn đề gì về mặt sức khỏe, thì các em được cho về phòng, để thầy cô tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Quy trình là nhà trường sẽ nói chuyện với học sinh để tìm hiểu sự việc, và sau đó sẽ gọi để trao đổi với phụ huynh.


Bộ đề nghị TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm vụ bạo lực học đường ở trường ISHCMC-AA

Khi đang trao đổi với học sinh, thì phụ huynh xuất hiện trong nhà trường, nói chuyện với bé học sinh đã đánh con của chị với thái độ giận dữ. Theo đúng quy định thì nhà trường sẽ không để tình trạng này xảy ra, vì sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của học sinh.

Khi không nói chuyện được với học sinh kia, thì chị phụ huynh này đã giận dữ, livestream và không hợp tác với nhà trường. Sau đó, tất cả mọi người đã rời khỏi phòng, nên nhà trường chưa thể hoàn thành được việc nói chuyện với phụ huynh để tìm hiểu triệt để vấn đề.

Ngày 27/5, lãnh đạo nhà trường đã trích xuất toàn bộ các camera an ninh trong và ngoài trường để tìm hiểu toàn cảnh những gì đã xảy ra. Hiện nhà trường đã liên hệ với phụ huynh, để sắp xếp các cuộc hẹn, làm việc vào đầu tuần tới.

Hiện nhà trường cũng đã làm việc với Công an địa phương về vấn đề này, và phụ huynh cả hai bên cũng đã đến trình báo tại cơ quan công an.

ISHCMC-AA sẵn sàng cung cấp các đoạn camera có liên quan đến sự việc này đến Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan công an khi có yêu cầu.

Cùng với việc đối chiếu với camera, và nói chuyện với các học sinh, lãnh đạo nhà trường thông tin, sẽ có 4 học sinh bị tạm đình chỉ việc học, trong đó 2 em sẽ bị đình chỉ 3 ngày, 1 em bị đình chỉ 2 ngày và 1 em bị đình chỉ 1 ngày.

Lý do bị tạm đình chỉ được nhà trường đưa ra, là hai em bị đình chỉ 3 ngày vì gây gổ, đánh nhau. Một em bị đình chỉ 2 ngày là có liên quan đến đánh nhau và em còn lại đã có thái độ khiêu khích bạn.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị chỉ đạo xử lý vụ việc này, báo cáo về Bộ trước ngày 31/5.

Việt Dũng