Trường trung học cơ sở “chất lượng cao” phải kết thúc vì thiếu cơ sở pháp lý

30/04/2021 07:15
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mô hình trường trung học cơ sở chất lượng cao không phù hợp với các quy định hiện hành và Luật Giáo dục nên phải dừng sau gần 6 năm triển khai.

Từng được xem là ngôi trường thu hút những học sinh giỏi của toàn huyện, được đầu tư để dạy - học nâng cao nhằm thi vào trường trung học phổ thông chuyên nhưng Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) sẽ phải tạm dừng.

Kết thúc năm học 2020-2021 thì trường sẽ không tiến hành tuyển sinh thêm nữa mà chờ phương án sắp xếp của cơ quan chức năng.

Mở đường “thí điểm”

Được thành lập từ năm học 2015-2016,Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn được địa phương xây dựng, đầu tư như một ngôi trường “chất lượng cao”.

Trường trung học cơ sở “chất lượng cao” phải kết thúc vì thiếu cơ sở pháp lý ảnh 1

Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn được hưởng các cơ chế đặc thù nhưng không nằm trong quy định của Luật Giáo dục. Ảnh: AN

Điều này được thể hiện qua việc tuyển sinh, nội dung, chương trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên… đều đạt chuẩn và có chất lượng cao hơn hẳn so với các trường trung học cơ sở còn lại trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn dành nhiều “ưu đãi đặc biệt” cho ngôi trường này.

Cụ thể, trường tiếp nhận học sinh trên địa bàn toàn huyện và tuyển có chọn lọc, thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển và đối tượng là những em học sinh giỏi (các trường trung học cơ sở khác chỉ tuyển sinh theo xã).

Ngoài đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông theo quy định của Bộ, nhà trường còn tổ chức giảng dạy nâng cao một số tiết ở một số môn học.


Trường trọng điểm hay chất lượng cao hãy để người học và xã hội đánh giá

Qua đó, bồi dưỡng thêm kiến thức cho học sinh có điều kiện thuận lợi phát triển khả năng của mình, tham gia đạt kết quả tốt tại các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh cũng như thi tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông chuyên.

Về đội ngũ thì huyện điều động cán bộ quản lý, giáo viên giỏi từ các đơn vị trên địa bàn về trường công tác.

Đặc biệt, chính sách dành cho học sinh học tại trường được thực hiện như loại hình trường trung học phổ thông chuyên.

Theo đó, mỗi học sinh Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn được hưởng chính sách ưu đãi của huyện, được hỗ trợ chi phí học tập với mức 300.000 đồng/tháng;

Riêng học sinh thuộc diện hộ nghèo có mức hỗ trợ một triệu đồng, cận nghèo 830.000 đồng; hỗ trợ thêm tiền lưu trú 250.000 đồng/tháng đối với các em ở hai xã Tam Lãnh và Tam Lộc.

Đội ngũ giáo viên cũng được hưởng chế độ hỗ trợ như quy đổi một tiết dạy nâng cao bằng 1,5 tiết dạy bình thường, được hỗ trợ thêm 30.000 đồng/tiết.

Tạm dừng vì Luật không quy định

Qua 6 năm học, hiện trường có 8 lớp với 217 học sinh. Theo đại diện Ủy ban nhân dân huyện Phú Ninh cho hay, nhờ được sự đầu tư bài bản nên trường đã gặt hái được kết quả khá tốt, nhất là chất lượng mũi nhọn, trở thành đầu tàu của ngành giáo dục địa phương.

“Một vướng mắc hiện nay là mô hình hoạt động của Trường không có trong quy định của Luật giáo dục. Do đó, các chính sách ưu đãi đối với trường cũng khó duy trì.

Huyện đã đề xuất với tỉnh phương án dừng tuyển sinh và sáp nhập với Trường trung học cơ sở Nguyễn Hiền.

Còn phương án thứ hai là các ngành chức năng nghiên cứu khung hành lang pháp lý để trường tiếp tục duy trì và phát triển”, đại diện Ủy ban nhân dân huyện Phú Ninh cho hay.

Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, thực tế hoạt động của trường đã nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh và cả giáo viên. Những kết quả thực tế đã chứng minh cho chất lượng dạy và học của trường.


Trường Lê Quý Đôn đặt mục tiêu trở thành trường giáo dục chất lượng cao

Song vướng mắc pháp lý hiện nay là trong quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo không có trường trung học cơ sở chất lượng cao mà chỉ có trường trung học phổ thông chuyên.

Khi Luật đã không có quy định rõ ràng thì việc tạm dừng các chính sách về đãi ngộ, tuyển sinh… là tất yếu.

Ông Quốc cho rằng, nên sử dụng cơ sở vật chất sẵn có của trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn để thành lập trường trung học phổ thông tại thị trấn Phú Thịnh (huyện Phú Ninh).

Trước đó, tại cuộc làm việc với các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện Phú Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho rằng, do không phù hợp với các quy định hiện hành và Luật Giáo dục nên phải dừng mô hình của Trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn.

Huyện Phú Ninh có trách nhiệm tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh, học sinh, giáo viên được rõ.

AN NGUYÊN