Trường Trung học cơ sở Hùng Vương 60 năm “thay da, đổi thịt”

10/11/2020 15:21
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- 60 năm qua, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương (Hải Phòng) đã đào tạo được nhiều thế hệ học sinh có đạo đức, tri thức tốt, trở thành người có ích cho xã hội.

Hòa trong không khí cả nước chào mừng 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), những ngày này, thầy và trò Trường Trung học cơ sở Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) đang tất bật chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Theo lịch sử nhà trường, những ngày đầu thành lập, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương chỉ có vài dãy phòng học được làm từ tranh tre, nứa lá.

Trong điều kiện kháng chiến chống Mỹ cứu nước, việc triển khai các hoạt động giáo dục cũng gặp vô vàn khó khăn.

Nhưng đêm đêm dưới ánh đèn dầu, thầy cô vẫn miệt mài bên trang giáo án để viết lên những bài giảng hay, những kiến thức khoa học để giảng dạy cho những học trò thân yêu.

Nhờ sự nỗ lực đó, nhà trường bảo đảm chất lượng dạy và học, được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Ba.

Để có những thành tích đó, không thể không nhắc đến các thầy Võ Đại, Hoàng Ngọc Kỳ… Đây là những hiệu trưởng đầu tiên xây dựng ngôi trường trong thời kỳ kháng chiến khó khăn cùng nhiều thế hệ thầy cô giáo.

Trường Trung học cơ sở Hùng Vương 60 năm “thay da, đổi thịt” ảnh 1

Cán bộ, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển, đến nay, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương đã “thay da đổi thịt” với các dãy nhà cao tầng khang trang, hiện đại.

Được sự quan tâm của ngành giáo dục, các cấp chính quyền và nhân dân tạo điều kiện, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các thầy giáo, cô giáo, đến nay, cơ sở vật chất nhà trường khá đồng bộ, đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Ngôi trường Trung học cơ sở Hùng Vương đã và đang trở thành niềm tự hào của người dân địa phương và là điểm sáng của ngành giáo dục quận Hồng Bàng.

Hiện nay, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương được được công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp độ 1; phấn đấu xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Năm học 2017-2018, trường có 15 lớp với 619 học sinh. Đến năm học 2019-2020 tăng lên 17 lớp với 768 học sinh, năm học 2002-2021 là 18 lớp với 867 học sinh.

Với kết quả đạt được, nhà trường nhận được nhiều phần thường của Trung ương, thành phố và quận Hồng Bàng. Chi bộ nhà trường đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, Liên đội nhà trường đạt danh hiệu liên đội mạnh cấp thành phố.

Trường Trung học cơ sở Hùng Vương 60 năm “thay da, đổi thịt” ảnh 2

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương ngày càng khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy học (ảnh: Nhà trường cung cấp)

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hùng Vương cho biết: “Sự phát triển của nhà trường là một cuộc hành trình dài, ở thời kỳ nào nhà trường cũng hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Từ những ngày đầu thành lập có biết bao khó khăn thiếu thốn, đến nay được sự quan tâm, đầu tư toàn diện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cha mẹ học sinh qua các năm học, trường đã có một cơ sở vật chất khang trang, cơ bản, có đầy đủ số phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập… đáp ứng cho nhu cầu học tập của học sinh”.

Nhà trường được xây dựng trên khuôn viên rộng rãi với dãy nhà cao tầng kiên cố với 18 phòng học, 1 phòng thực hành Tin học, 1 phòng thực hành Vật lý- Công nghệ, 1 phòng thực hành Hóa- Sinh, hội trường, phòng thư viện đạt chuẩn quốc gia.

Trong từng phòng học được trang bị đầy đủ bàn ghế mới, ti vi, đèn quạt và các đồ dùng dạy học hiện đại đáp ứng yêu cầu của thời đại 4.0.

Hệ thống cây xanh, cây bóng mát được trồng thành hàng lối, bảo đảm mỹ quan, tạo bóng mát cho học sinh.

Trường có sân chơi, sân tập thể dục, thể thao được bố trí khoa học, phục vụ tốt hoạt động dạy và học, cũng như vui chơi của học sinh.

Cổng trường được xây dựng khang trang, với tường bao xung quanh, bảo đảm tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn riêng biệt.

Trường Trung học cơ sở Hùng Vương 60 năm “thay da, đổi thịt” ảnh 3

Trường Trung học cơ sở Hùng Vương luôn xác định giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục đào tạo (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Xác định giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục, Trường Trung học cơ sở Hùng Vương chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn, vững về bản lĩnh chính trị.

Ngoài công việc thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn, trường tạo điều kiện cho giáo viên học tập, nâng cao trình độ.

Hiện nay, nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên giàu tâm huyết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hết lòng thương yêu dạy dỗ học sinh.

100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn, trong đó có 94% giáo viên đạt trên chuẩn; 4 cán bộ, giáo viên có trình độ Thạc sĩ, 4 giáo viên đang học chuyên ngành Thạc sĩ Toán.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Oanh cho rằng: “Thừa kế một truyền thống nhân văn cao đẹp, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hùng Vương trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn giữ vững đạo làm thầy với tinh thần đoàn kết, sáng tạo.

Giáo viên nhà trường luôn thấm nhuần quan điểm: giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng của giáo dục và được xã hội tôn vinh; nghề giáo là nghề cao quý trong các nghề cao quý.

Vì thế, bên cạnh việc dạy Chữ, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hùng Vương quan tâm sâu sắc việc dạy Người.

Bất luận trong hoàn cảnh khó khăn nào, giáo viên nhà trường vẫn luôn giữ trọn đạo làm thầy, là tấm gương cho học trò noi theo”.

Với lương tâm và trách nhiệm của những người làm nghề dạy học, thời gian tới, cán bộ giáo viên Trường Trung học cơ sở Hùng Vương sẽ nỗ lực phấn đấu cùng với lãnh đạo Đảng- chính quyền các cấp đưa công tác giáo dục của địa phương ngày càng đạt kết quả cao hơn.

LÃ TIẾN