Từ chối Đại học Y, Kinh tế, 2 học sinh giỏi quốc gia chọn học ngành sư phạm

21/09/2020 06:00
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Là những học sinh giỏi từng đạt giải Quốc gia, Dương Quỳnh Châu và Hà Huy Công đã từ chối nhiều đại học top đầu để theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên.

Trong khi nhiều người không còn mặn mà với ngành sư phạm thì việc những học sinh có thành tích xuất sắc, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia đăng ký, chọn học sư phạm là một tín hiệu tích cực cho ngành giáo dục.

Trúng tuyển 4 trường đại học vẫn kiên định chọn nghề giáo

Với thành tích giải nhất cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán, Dương Quỳnh Châu, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) nhận được giấy báo trúng tuyển của bốn trường đại học: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nhiều cánh cửa tương lai tươi sáng đã mở rộng đón chào em nhưng Quỳnh Châu vẫn kiên định với ước mơ trở thành tân sinh viên của Đại học Sư phạm.

“Mặc dù nhiều người cho rằng sư phạm không còn là ngành “hot”, cơ hội việc làm không cao nhưng em lại không nghĩ như vậy.

Một khi đã là đam mê, là ước mơ thì em sẽ sống hết mình với nó. Nghề dạy học là một nghề cao quý, và em không hề nuối tiếc khi bỏ y khoa, kinh tế để dành tình yêu cho ngành sư phạm”, Quỳnh Châu chia sẻ.

Từ chối Đại học Y, Kinh tế, 2 học sinh giỏi quốc gia chọn học ngành sư phạm ảnh 1

Dương Quỳnh Châu (bên trái) quyết định học sư phạm Toán dù trúng tuyển 4 trường đại học top đầu (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo Quỳnh Châu, em đã bắt đầu ấp ủ ước mơ trở thành giáo viên từ những năm lớp 7.

“Cô giáo dạy Toán năm lớp 7 của em là một giáo viên rất đặc biệt, cô quan tâm, chia sẻ với học trò về mọi vấn đề trong cuộc sống.

Tùy vào năng lực của mỗi bạn mà cô đặt ra những yêu cầu riêng với những phương pháp dạy khác nhau. Những chia sẻ, sự ân cần, chu đáo của cô xóa tan đi khoảng cách cô trò.

Em có thể cảm nhận được tình yêu thương cô dành cho chúng em. Từ ngày ấy, em bắt đầu ấp ủ mơ ước sẽ trở thành một giáo viên tâm huyết như vậy”, Quỳnh Châu tâm sự.

Bên cạnh đó, những năm tháng cấp 3 được sự dìu dắt, quan tâm của các thầy cô đã giúp cho ước mơ của Quỳnh Châu lớn dần, để giờ đây, em có thể tự tin bước vào giảng đường đại học.

Một điều may mắn với Quỳnh Châu chính là bố mẹ em đều là giáo viên, lựa chọn của Châu được mọi người trong gia đình ủng hộ. Cũng chính vì vậy mà em đã có những cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa của nghề giáo.

Để theo đuổi ước mơ, Quỳnh Châu đã phấn đấu và nỗ lực hết mình trong học tập. 12 năm học, em luôn là học sinh giỏi với nhiều thành tích xuất sắc. Năm học lớp 9, em đạt giải nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Năm học lớp 11, em tiếp tục gặt hái thành công với giải nhất học sinh giỏi tỉnh.

Đặc biệt, năm lớp 12, Quỳnh Châu đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Toán. Đồng thời, em cũng tham dự kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Toán Quốc tế năm 2020.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Quỳnh Châu cho biết:

“Đến với ngôi trường mới, em biết sẽ có nhiều thử thách phía trước, em sẽ cố gắng để có thành tích học tập tốt nhất. Em cũng sẽ đăng ký học thêm ngành Toán – Tiếng Anh. Mục tiêu của em sau khi ra trường là có 2 bằng đại học”.

Mơ ước trở thành giáo viên của cậu học trò đam mê Sinh học

Đạt thành tích giải nhì học sinh giỏi Quốc gia, Hà Huy Công cũng nhận được nhiều giấy báo trúng tuyển của các trường đại học, trong đó có Trường Đại học Y Hà Nội.

Mặc dù vậy, nam sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu quyết định theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên Sinh học.

“Môn Sinh học cho em khám phá nhiều điều mới mẻ, có những kiến thức vô cùng thú vị. Em muốn sau này mình sẽ trở thành thầy giáo truyền những kiến thức đó cho học trò của mình”, Huy Công chia sẻ về quyết định chọn học Đại học Sư phạm Hà Nội.

Từ chối Đại học Y, Kinh tế, 2 học sinh giỏi quốc gia chọn học ngành sư phạm ảnh 2

Hà Huy Công (bên trái) được truyền cảm hứng và đam mê nghề giáo từ thầy giáo chủ nhiệm (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo chia sẻ của Công, thầy giáo chủ nhiệm chính là người truyền cảm hứng cho em, động viên và ủng hộ em chọn học ngành sư phạm.

“Qua hình ảnh, cuộc sống của thầy, em có thể cảm nhận được nghề giáo viên mang đến nhiều điều hạnh phúc và ý nghĩa.

Mỗi năm học, mỗi dịp lễ, chúng em đều thấy có nhiều anh chị là học trò cũ trở về thăm thầy. Các anh chị đều là những người thành đạt, có người công tác tại các bệnh viện lớn, có người là tiến sĩ, giữ nhiều chức vụ cao nhưng vẫn luôn nhớ về thầy.

Và dù họ là ai, ở cương vị nào, khi trở về trường, chỉ có một thứ tình cảm duy nhất là tình thầy trò ấm áp, giản dị nhưng thiêng liêng vô cùng”, Huy Công tâm sự.

Khi chứng kiến những cuộc gặp gỡ ấy, Hà Huy Công xúc động. Nam sinh càng cảm nhận được sứ mệnh, ý nghĩa cũng như niềm hạnh phúc mà chỉ riêng nghề dạy học mới có thể mang lại.

Khi nhiều người cảnh báo rằng làm giáo viên sẽ vất vả đấy, Huy Công chỉ nhoẻn miệng cười. Em có một niềm tin đơn giản rằng: tình yêu, đam mê sẽ giúp bản thân vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

“Sinh học là môn học đặc biệt, em muốn sau này mình sẽ trở thành người lái đò, dù chỉ đưa học trò đi một đoạn đường ngắn thôi, nhưng sẽ giúp các em đến gần hơn với tương lai của những bác sĩ, những nhà nghiên cứu, nhà khoa học, những người sẽ cống hiến là làm việc có ích cho xã hội.

Suy nghĩ đó tiếp thêm động lực cho em cố gắng, và ước mơ trở thành giáo viên Sinh học với em có nhiều ý nghĩa”, Huy Công chia sẻ.

Đam mê Sinh học, trong những năm học trung học phổ thông, 2 năm học liên tiếp Hà Huy Công đều đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia đối với môn học này.

Huy Công cũng từng có cơ hội tham gia thi tuyển chọn đội tuyển Sinh học dự thi Olympic quốc tế năm 2020. Với những thành công đã đạt được, Huy Công chia sẻ bản thân luôn có đủ sự tự tin và sẽ tiếp tục phấn đấu để thực hiện mơ ước của mình.

Trước khi trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cả Quỳnh Châu và Huy Công đều gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cùng Ban Giám hiệu nhà trường một lá đơn “đặc biệt” với nguyện vọng sau khi tốt nghiệp được về làm việc tại các trường trung học phổ thông của tỉnh nhà.

Theo chia sẻ của thầy Hồ Sỹ Hùng, giáo viên lớp chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, đây là năm học đầu tiên mà trường có học sinh đạt giải nhất Toán Quốc gia đăng ký học ngành sư phạm.

Thầy Hùng chia sẻ:

“Năm nay, riêng lớp chuyên toán của tôi có hai học sinh đăng ký thi vào Đại học Sư phạm Hà Nội. Với tư cách là giáo viên hướng dẫn, tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi các em đã lựa chọn, gửi gắm niềm tin, đam mê vào nghề dạy học.

Con đường phía trước còn rất nhiều thử thách, tôi tin tưởng và hi vọng các em sẽ giữ vững niềm tin, tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu nghề và thực hiện ước mơ của mình”.

Được biết, 2 em Hà Huy Công và Dương Quỳnh Châu từng có đơn gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

Ngày 21/08/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã gửi lời phúc đáp đối với lá đơn đăng ký học trường sư phạm và cam kết phục vụ tại tỉnh Nghệ An của em Hà Huy Công và em Dương Quỳnh Châu.

Nội dung phúc đáp lá đơn của em Hà Huy Công như sau: Trước hết, Sở chúc mừng những thành tích em đã đạt được cả trong quá trình là học sinh phổ thông, ghi nhận nỗ lực trong học tập, rèn luyện, tâm huyết với nghề giáo của em khi em đăng ký đi học ngành sư phạm Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tại điểm a, khoản 2, phần II, Quyết định số 09/2014/QĐ.UBND.VX ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An về một số chính sách ưu đãi đối Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu có nêu:

“Học sinh đạt học sinh giỏi Quốc gia từ giải khuyến khích trở lên, đăng ký đi ngành sư phạm cùng môn đạt giải, cam kết trở về tỉnh công tác, có kết quả học tập ở bậc đại học các trường trọng điểm loại giỏi trở lên được bố trí giảng dạy tại Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, các trường Trung học phổ thông tỉnh Nghệ An khi có nhu cầu và được hỗ trợ một lần ban đầu bằng 60 lần mức lương cơ sở tại thời điểm bố trí công tác”.

Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu sẽ thực hiện đúng quy định tại Quyết định Quyết định số 09/2014/QĐ.UBND.VX ngày 20 tháng 01 năm 2014 (theo hiệu lực thi hành), các quy định về tuyển dụng viên chức và quy định phân công, phân cấp quản lý tại thời điểm hiện hành về việc bố trí công tác cho em khi có nhu cầu vị trí việc làm tại các cơ sở giáo dục trực thuộc.

Chúc em tiếp tục nỗ lực phấn đấu và thành công.
Phạm Minh