Tuyển giáo viên theo Luật mới, hàng ngàn sinh viên Cao đẳng sư phạm về đâu? (2)

04/01/2021 07:04
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng sư phạm sẽ không được tham gia xét tuyển giáo viên tiểu học vì quy định mới.

Không chỉ ở Quảng Nam, Quảng Ngãi mà hàng sinh viên, giáo viên đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng sư phạm ở Gia Lai cũng sẽ không biết đi đâu, về đâu khi kế hoạch tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2020 được thực hiện theo quy định của Luật giáo dục 2019.

Sinh viên Cao đẳng sư phạm sẽ về đâu?

Theo quy định trong kế hoạch tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai, trình độ chuyên môn của vị trí giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non trở lên; Vị trí giáo viên tiểu học và trung học cơ sở phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm tiểu học trở lên..

Tuyển giáo viên theo Luật mới, hàng ngàn sinh viên Cao đẳng sư phạm về đâu? (2) ảnh 1

Hàng ngàn sinh viên đang theo học tại các Trường Cao đẳng sư phạm sẽ không đủ điều kiện dự tuyển giáo viên nếu không học nâng chuẩn. (Trong ảnh: Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai). Ảnh: MT

Lý giải về việc đưa ra quy định nói trên, Sở Nội vụ Gia Lai cho rằng, Luật Giáo dục 2019 đã yêu cầu đối với giáo viên mầm non thì phải có bằng cao đẳng, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở phải có bằng đại học.


Trở thành phân hiệu đại học, trường cao đẳng sư phạm đã "vỡ mộng"

Việc áp dụng quy định này trong xét tuyển giáo viên đã khiến hàng trăm sinh viên vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai cũng như một số sinh viên đang theo học tại đây lo lắng sẽ không biết đi đâu, về đâu.

Chị NTL. (vừa tốt nghiệp ngành giáo dục Tiểu học Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai), hiện đang dạy hợp đồng tại một trường tiểu học ở huyện Chư Prông chia sẻ:

Thời điểm chọn thi vào trường sư phạm, tôi cũng đã rất băn khoăn vì cơ hội nghề nghiệp. Nhưng cứ nghĩ trường chỉ tuyển sinh trong tỉnh và đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực cho địa phương thì mình sẽ có nhiều cơ hội.

Nhưng giờ học xong, đã nhận bằng tốt nghiệp mà lại không được ứng tuyển vào vị trí giáo viên thì rất thiệt thòi. Gần một năm qua, do mong muốn được đứng trên bục giảng nên tôi cũng không kịp học để nâng cao bằng cấp của mình.

Nhiều giáo viên trong trường đã đứng lớp 10-12 năm nhưng cũng chỉ có bằng Cao đẳng sư phạm”, chị L. buồn bã nói.

Bộ vẫn yêu cầu áp dụng Luật Giáo dục 2019

Theo Sở Nội vụ Gia Lai, do Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ban hành các quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định của Luật Giáo dục 2019 nên đơn vị này đã gửi văn bản ra Bộ “đề nghị hướng dẫn việc tuyển dụng”.

Trong công văn của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục có nêu tiêu chuẩn về trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thực hiện theo quy định tại điểm a, b, khoản 1, điều 72, Luật Giáo dục 2019.


Quy hoạch chưa được phê duyệt, nhiều cao đẳng sư phạm đang “chết yểu"

Tức là phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non; Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết, quy định về xét tuyển giáo viên theo Luật giáo dục 2019 khiến cho các em sinh viên theo học cao đẳng sư phạm rất thiệt thòi.

“Những sinh viên này vốn được đào tạo bằng nguồn ngân sách của tỉnh với mục tiêu ban đầu là tạo nguồn nhân lực giáo viên cho địa phương. Bây giờ lại không tuyển dụng đối với những sinh viên này thì là một sự lãng phí vô cùng lớn.

Từ nhiều tháng nay, chúng tôi cùng với Sở Nội vụ đã có nhiều văn bản, kiến nghị để hỗ trợ cho các em.

Ví dụ như tạo cơ hội cho sinh viên, giáo viên hệ cao đẳng sư phạm thi tuyển nhưng yêu cầu cam kết đến thời gian nhất định phải đạt chuẩn trình độ theo quy định. Nhưng cuối cùng Bộ cũng đã có văn bản trả lời chính thức như trên nên không thể thay đổi được gì”, bà Hà trăn trở.

Tiến sĩ Hà kiến nghị cơ quan chức năng thực hiện chính sách tuyển dụng sao cho đảm bảo ngân sách nhà nước không bị lãng phí, đồng thời đảm bảo được quyền lợi người học.

“Hiện nhà trường còn đào tạo hai khóa cao đẳng sư phạm nhưng trước thực tế Luật Giáo dục quy định như vậy thì nhà trường đã kết hợp với các trường đại học sư phạm để cho các em học liên thông.

Khi ra trường, với bằng đại học thì các em sẽ đáp ứng điều kiện thi tuyển”, bà Hà nói.

AN NGUYÊN