Tuyển sinh 2016: Nhiều trường Đại học tuyển thẳng thí sinh

20/02/2016 06:25
Thùy Linh
(GDVN) - Tuyển thẳng những học sinh xuất sắc là một trong những chính sách ưu tiên đặc biệt của nhiều trường Đại học - Cao đẳng trong mùa tuyển sinh năm 2016.

Trong đề án tuyển sinh năm 2016 vừa công bố, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh bên cạnh việc ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường cũng chọn xét tuyển thẳng đối với học sinh trường chuyên. 

Cụ thể, trường này dành tối đa 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng hai loại đối tượng là thí sinh học lớp chuyên (Toán học, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, Sinh học) của trường chuyên quốc gia hoặc tỉnh/thành có điểm trung bình chung từng môn theo tổ hợp xét tuyển từ 8.0 trở lên, và thí sinh tốt nghiệp THPT 2016 loại giỏi trở lên (điểm 4 môn thi từ 32 điểm trở lên, trong đó không có môn nào dưới 7).

Ngoài ra, trường dành 20% chỉ tiêu ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 6.5 trở lên hoặc tương đương. 

Trường dành 20% chỉ tiêu các ngành kỹ thuật dạy bằng tiếng Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.5 trở lên và theo học bạ THPT có điểm trung bình chung 3 môn theo tổ hợp xét tuyển từ 7.0 trở lên (môn chính nhân hệ số 2).

Tuyển sinh 2016: Nhiều trường có tiêu chí riêng để tuyển thẳng thí sinh (Ảnh: vnexpress.net)
Tuyển sinh 2016: Nhiều trường có tiêu chí riêng để tuyển thẳng thí sinh (Ảnh: vnexpress.net)

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố dự kiến phương án tuyển sinh năm 2016.

Theo đó, trường tuyển thẳng thí sinh theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, đồng thời tuyển thẳng đối với thí sinh có 3 môn thi THPT quốc gia (trong đó có môn Toán và 2 môn bất kỳ), đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

Điểm thi THPT quốc gia 2016 cũng là căn cứ xét tuyển vào trường. Tuy nhiên, trường chỉ tuyển thí sinh dự thi tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì.

Thí sinh có điểm tổ hợp xét tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT ít nhất 2 điểm.

Trường xét tuyển theo từng ngành và điểm trúng tuyển được xác định theo từng ngành.

Năm 2016, trong phương án tuyển sinh của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ mở rộng đối tượng tuyển thẳng là học sinh xuất sắc của 82 trường THPT chứ không phải 5 trường như năm 2015.

Năm 2016, ngoài đối tượng xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT thì Đại học Quốc gia Hà Nội cũng dành chỉ tiêu tuyển thẳng cho những thí sinh là học sinh các trường Trung học phổ thông chuyên đã tốt nghiệp Trung học phổ thông và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc Trung học phổ thông cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm Trung học phổ thông, tốt nghiệp Trung học phổ thông loại giỏi trở lên, có hạnh kiểm 3 năm Trung học phổ thông đạt loại tốt.

Năm 2016, thí sinh có nguyện vọng theo học trường Đại học FPT sẽ được miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

Thuộc diện được tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng hệ đại học chính quy của Bộ GD&ĐT năm 2016;

Tổng điểm 3 môn đạt từ 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại trường Đại học FPT;

Điểm trung bình cộng 3 môn từ 7.0 điểm trở lên (theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại trường Đại học FPT) trong 05 học kỳ ( lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) theo kết quả Học bạ THPT;

Thí sinh là học sinh Trường THPT FPT: có điểm trung bình cộng 3 môn từ 6.5 điểm trở lên (theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại trường Đại học FPT) trong 05 học kỳ ( lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) theo kết quả Học bạ THPT;

Đạt giải cấp thành phố cuộc thi Violympic năm 2015, 2016;

Vào vòng 2 cuộc thi Alice hoặc Scratch 2015;

Ngành Ngôn ngữ Anh: Có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương;

Ngành Ngôn ngữ Nhật: Có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên.

Thùy Linh