Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào?

25/04/2018 07:18
Đinh Tuyết Mai
(GDVN) - Hết học kỳ I ở trường tiểu học, nhà trường sẽ viết "Giấy xác nhận đủ tiêu chuẩn chuyển lên học lớp 5" cho từng học sinh lớp 4; viết tắt là "Giấy xác nhận".

LTS: Tiếp tục giới thiệu về công tác tuyển sinh trong hệ thống giáo dục tại Cộng hòa Liên bang Đức, nhà giáo Đinh Tuyết Mai chia sẻ về hoạt động tuyển sinh tại trường trung học chất lượng cao (Gymnasium) tại đây.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả bài viết.

Hết học kỳ I ở trường tiểu học, nhà trường sẽ viết "Giấy xác nhận đủ tiêu chuẩn chuyển lên học lớp 5" cho từng học sinh lớp 4; viết tắt là "Giấy xác nhận".

Trong Giấy xác nhận cho học sinh khá trở lên, có ghi rõ ràng: học sinh có đủ khả năng vào học lớp 5 của trường Gymnasium.    

Khi nhận được Giấy xác nhận và biết con mình được giới thiệu vào học ở Gymnasium, cha mẹ phải khẩn trương tìm hiểu để tham dự "Ngày mở cửa" của một vài trường Gymnasium công lập hay tư thục (tùy theo mong muốn, hoàn cảnh riêng và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình).

Vào ngày mở cửa, mỗi trường Gymnasium sẽ giới thiệu cho học sinh và cha mẹ chi tiết về cơ sở vật chất, phương thức tổ chức, chương trình giảng dạy, nội qui học tập ở trường.

Qua buổi tham quan "Ngày mở cửa" này, cha mẹ có thể trực tiếp đánh giá và quyết định chọn trường để nộp đơn xin học cho các em.

Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào? ảnh 1
Xưởng trưởng của trường Leibniz-Gymnasium công lập Stuttgart giới thiệu cho khách tham quan các xưởng thực hành và phòng thí nghiệm.

Phụ huynh và học sinh phải lựa chọn và quyết định 1 trong 2 phương án: trường công lập hay trường tư thục.

Theo qui định mới nhất của Bộ Giáo dục, từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3, tất cả các trường tiểu học phải hoàn tất Giấy xác nhận cho học sinh lớp 4 và gửi Giấy xác nhận tới phụ huynh.

Điều kiện để được nộp đơn xin vào lớp 5 của trường Gymnasium:

Khác với Việt Nam, hệ đào tạo Gymnasium – Trung học chất lượng cao ở Đức trang bị kiến thức cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 12.

Trường được chia thành 2 cấp. Cấp dưới: từ lớp 5 đến lớp 9 và cấp trên: từ lớp 10 đến lớp 12.

Kết thúc lớp 12, các em sẽ phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp phổ thông toàn quốc và được nhận bằng tốt nghiệp phổ thông (Abitur).

Với tấm bằng này, các em có quyền nộp đơn xin học ở các trường Đại học khác nhau, tùy theo sở thích và khả năng cá nhân. Ở Đức không tổ chức thi Đại học như ở Việt Nam.

Một điểm khác nữa, các cấp phổ thông Đức chấm bài theo hệ điểm 6. Điểm 1 là giỏi … và điểm 6 là dốt.    

Bộ Giáo dục trao toàn quyền tuyển sinh vào Gymnasium cho từng tiểu bang.

Hội thảo Tuyển sinh trường tư thục: Thực trạng và giải pháp

Tiêu chuẩn tuyển sinh dựa trên điểm trung bình của 2 môn học chính là toán và tiếng Đức.

Tiêu chuẩn tuyển sinh vào trường Gymnasium ở mỗi tiểu bang có khác nhau.

Tiêu chuẩn tuyển sinh mới nhất từ 2017 như sau:      

1) Ở Tiểu bang Sachsen (Đông Đức cũ): Điểm trung bình 2 môn này phải < hoặc = 2,0      

2) Ở Berlin: Điểm trung bình 2 môn này phải < hoặc = 2,2; ở Bremen là 2,4 và ở Hamburg là 2,5                    

3) Ở Tiểu bang Bayern và tiểu bang Brandenburg: Điểm trung bình 2 môn này phải < hoặc = 2,33      

4) Ở các Tiểu bang còn lại như Baden-Wuerttemberg, Thueringer, Hessen, NRW etc: Điểm trung bình 2 môn này chỉ cần đạt trung bình trở lên.

Song trong quá trình học tập từ lớp 5 đến lớp 7, tùy theo thành tích đạt được của học sinh, nhà trường sẽ sàng lọc tiếp: Nếu học sinh nào quá yếu kém, sẽ bị chuyển xuống các trường Trung học cơ sở.

Hồ sơ xin học ở trường Gymnasium công lập bao gồm:

1) Học sinh đang học lớp 4 và có Giấy xác nhận của trường tiểu học.         

2) Giấy khai sinh của học sinh      

3) Giấy khám sức khỏe của Bác sĩ nhi khoa      

4) Sổ đăng ký hộ khẩu của cha mẹ và học sinh

Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào? ảnh 2Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức?

Phụ huynh phải tự liên lạc với nhà trường để xin lịch hẹn đến nộp hồ sơ cho con mình.

Tùy theo từng trường, thời hạn nhận hồ sơ dao động từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4.

Về cơ bản phụ huynh thường nộp đơn xin học cho con ở trường Gymnasium công lập gần nơi ở nhất.

Ngoại lệ, do tình trạng công việc và mức thu nhập của cha mẹ, họ có quyền lựa chọn một trường nào đó cho phù hợp với hoàn cảnh riêng.

Nhà trường có trách nhiệm nhận và duyệt hồ sơ của học sinh.

Theo luật giáo dục hiện hành: Tất cả học sinh có đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe và "Giấy xác nhận" của trường tiểu học, đều được nhận vào lớp 5 tại một trường Gymnasium công lập.

Nhà trường phải thông báo chính thức kết quả nhập trường và ngày giờ khai giảng năm học mới (chậm nhất là cuối tháng 6) qua thư tới phụ huynh.

Qua đó, phụ huynh và học sinh có đủ thời gian chuẩn bị cho ngày khai giảng vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tùy theo cách tổ chức của từng trường.

Phòng Giáo dục có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc tuyển sinh vào lớp 5 của các trường Gymnasium thuộc địa bàn quản lý.

Hồ sơ xin học ở trường Gymnasium tư thục bao gồm:

Trường Gymnasium tư thục có trách nhiệm giảng dạy và quản lý học sinh cả ngày (đối với học sinh bán trú) hoặc giảng dạy, quản lý, chăm sóc và tạo điều kiện ăn, ở cho học sinh cả tuần, cả tháng (đối với học sinh nội trú).

Một số gia đình có thu nhập cao, song cha mẹ không có đủ thời gian và điều kiện để chăm sóc, quản lý việc học tập hằng ngày cho con mình.

Hơn nữa, phụ huynh muốn con mình được dạy dỗ toàn diện và hoàn chỉnh hơn, vì vậy họ chọn phương án gửi con vào trường Gymnasium tư thục.  

Hằng năm, trường tư thục tổ chức "ngày mở cửa" tưng bừng như một ngày hội, mời cha mẹ và học sinh đến thăm để tìm hiểu về cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, cách tổ chức quản lý và chăm sóc học sinh tại trường …

"Ngày mở cửa" của các trường tư thục thường diễn ra vào cuối học kỳ I, từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2.

Phụ huynh có thể đưa con đến dự "ngày mở cửa" của vài ba trường để lựa chọn.

Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào? ảnh 3Hệ thống trường tư ở Cộng hòa Liên bang Đức

Ngoài những thông tin cần thiết giống như ở trường Gymnasium công lập, cha mẹ phải tìm hiểu kỹ thêm về chương trình quản lý và giảng dạy buổi chiều, chất lượng bữa ăn trưa ở trường tư thục cho học sinh bán trú.

Đối với học sinh nội trú, cha mẹ còn phải tìm hiểu thêm về chất lượng phòng ở, chất lượng các bữa ăn hằng ngày, điều kiện sinh hoạt vui chơi, thể thao, âm nhạc và các hoạt động cuối tuần cho học sinh trong trường…

Đặc biệt quan trọng để quyết định việc chọn trường tư thục nữa là kinh phí hàng tháng cha mẹ phải trả cho học sinh...

Khi đã chọn được một trường như mong muốn, phụ huynh sẽ phải hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký học cho con và trực tiếp đưa con đến trường để ký "Hợp đồng gửi và nhận học sinh".

Hồ sơ bao gồm:

1) Học bạ xác nhận học sinh đang học lớp 4 và có "Giấy xác nhận" của trường tiểu học.           

2) Giấy khai sinh         

3) Giấy khám sức khỏe của Bác sĩ nhi khoa         

4) Sổ đăng ký hộ khẩu của cha mẹ và học sinh         

5) "Hợp đồng gửi và nhận học sinh" được ký kết giữa phụ huynh và nhà trường         

6) Cam đoan của phụ huynh về việc thực hiện Hợp đồng và trả kinh phí hằng năm cho con.

Trước khi ký Hợp đồng, phụ huynh phải đọc kỹ mọi điều khoản ghi trong hợp đồng để thực hiện và theo dõi việc thực hiện của nhà trường…

Bên nào không thực hiện đúng hợp đồng sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Sau khi xét duyệt xong hồ sơ xin học của mỗi em, nhà trường phải gửi giấy mời nhập trường có ghi rõ ngày giờ khai giảng năm học mới (chậm nhất là cuối tháng 6) tới phụ huynh.

Đối với học sinh nội trú, phụ huynh phải chuẩn bị hành lý sinh hoạt, đồ dùng học tập cho con và đưa trẻ đến trường để nhận phòng ở.

Sau đó trẻ sẽ được làm quen với các bạn nội trú và nhân viên phục vụ học sinh nội trú của trường…      

Tùy theo từng tiểu bang, lễ khai giảng năm học mới diễn ra từ giữa tháng 8 đến ngày 10 tháng 9, hình thức tổ chức rất phong phú và tương tự như lễ khai giảng ở các trường Gymnasium công lập.

Tùy theo chất lượng giảng dạy của giáo viên, cơ cấu tổ chức và điều kiện cơ sở vật chất cuả từng trường tư thục, số lượng học sinh trong mỗi lớp ít hơn rõ rệt so với trường Gymnasium công lập.

Thông thường mỗi lớp biên chế tối đa 18 học sinh. Thậm chí ở những trường Gymnasium VIP, mỗi lớp chỉ nhận tối đa 12 em.

Đặc biệt, một vài trường Gymnasium tư thục ở Đức chỉ nhận giảng dạy nữ sinh - Maedchengymnasiums .      

Ví dụ như: Maedchengymnasium St. Agnes in Stuttgart; Maedchengymnasium St. Dominikus Karlsruhe; MGJ - Maedchengymnasium Juelich in Nordrhein…        

Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào? ảnh 4
Ngày nhập trường của học sinh lớp 5, nhân dịp 12 năm thành lập trường tư thục nữ sinh MGJ

Lễ khai giảng năm học mới cho học sinh lớp 5 Gymnasium (Einschulung in die 5. Klasse):

Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào? ảnh 5
Quang cảnh chung ngày khai giảng tại trường Gymnasium tư thục

Sau khi Hiệu trưởng tuyên bố khai giảng năm học mới, học sinh của từng lớp 5 và các giáo viên chủ nhiệm tuần tự mời lên sân khấu trước những tràng vỗ tay cổ vũ của phụ huynh và gia đình.

Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào? ảnh 6
Lớp 5a, trường Gymnasium công lập với 1 thầy và 1 cô giáo chủ nhiệm
Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào? ảnh 7
Lớp 5b, trường Gymnasium công lập với 2 cô giáo chủ nhiệm

Khác với trường Trung học cơ sở, ở trường Gymnasium mỗi lớp có 2 giáo viên phụ trách, một giáo viên chủ nhiệm chính và một giáo viên phó.

Giáo viên phó sẽ chịu trách nhiệm thay thế khi giáo viên chủ nhiệm chính bị ốm, nghỉ đẻ hoặc vì một lý do bất khả kháng nào đó.

Chương trình ca nhạc để chào đón học sinh mới, được thực hiện bởi các "anh chị lớp 6", dưới sự chủ trì của nhóm giáo viên âm nhạc của trường.

Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào? ảnh 8
Tiết mục đơn ca của nữ sinh lớp 6, Gymnasium công lập
Tuyển sinh lớp 5, trường trung học chất lượng cao tại Đức tổ chức thế nào? ảnh 9
Hòa nhạc của khối 6, Gymnasium tư thục dưới sự chỉ huy của thầy giáo dạy nhạc

Kết thúc chương trình ca nhạc, các bậc phụ huynh, quan khách và học sinh mới được mời đi thăm các phòng học, phòng thể thao, phòng nhạc, xưởng thực nghiệm và thư viện của trường...        

Cơ quan đại diện báo chí của nhà trường sẽ tập hợp những hình ảnh đẹp và ghi ký tự để lưu trữ vào hồ sơ lịch sử của trường hằng năm.

Đinh Tuyết Mai