Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức?

21/04/2018 06:09
Đinh Tuyết Mai
(GDVN) - Kết thúc học kỳ I ở trường tiểu học, nhà trường phải kịp thời viết "Giấy xác nhận đủ tiêu chuẩn để chuyển lên học lớp 5" cho từng học sinh lớp 4.

LTS: Tiếp tục chia sẻ về hệ thống giáo dục tại Cộng hòa Liên bang Đức, nhà giáo Đinh Tuyết Mai giới thiệu với bạn đọc bài viết về việc tuyển sinh vào trung học cơ sở tại quốc gia này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả bài viết.

Kết thúc học kỳ I ở trường tiểu học, nhà trường phải kịp thời viết "Giấy xác nhận đủ tiêu chuẩn để chuyển lên học lớp 5" cho từng học sinh lớp 4; viết tắt là "Giấy xác nhận".

Căn cứ vào nội dung ghi trên giấy xác nhận này và dựa vào khả năng riêng của con, phụ huynh phải kịp thời tìm hiểu để hoàn tất hồ sơ xin học lớp 5 cho con ở trường trung học cơ sở hay ở trường trung học chất lượng cao (Gymnasium).

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết việc tuyển sinh vào lớp 5 ở trường trung học cơ sở tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức? ảnh 1Tuyển sinh bậc Tiểu học ở nước Đức diễn ra như thế nào?

Căn cứ vào nội dung của Giấy xác nhận: học sinh đủ tiêu chuẩn vào lớp 5 ở trường trung học cơ sở, phụ huynh được phép chọn và quyết định một phương án: nộp hồ sơ xin học cho con ở trường trung học cơ sở công lập hay trường tư thục.

Trường trung học cơ sở trang bị kiến thức cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 10.

Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục, vào 2 tuần cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, tất cả các trường tiểu học phải hoàn tất Giấy xác nhận cho học sinh lớp 4 và phải lập tức gửi Giấy xác nhận tới phụ huynh.

Thời hạn nhận hồ sơ xin học lớp 5 tại trường trung học cơ sở công lập hoặc tư thục phải tuân theo quy định chung của Bộ Giáo dục.

Tùy thuộc từng tiểu bang và từng trường trung học cơ sở, thời hạn này dao động từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4.

Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức? ảnh 2
Chuyển cấp vào lớp 5

Giấy xác nhận của trường tiểu học cho học sinh lớp 4:

Giáo viên chủ nhiệm lớp 4 và Ban Giám hiệu trường tiểu học sẽ dựa vào điểm trung bình của 2 môn học chính: Tiếng Đức và Toán để viết Giấy xác nhận cho học sinh.

Ngoài ra, nhận xét và đánh giá chung của giáo viên về khả năng tiếp thu, ý thức tập thể, tính kiên trì và chăm chỉ của học sinh ghi trong Giấy xác nhận cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Tùy theo từng tiểu bang, yêu cầu điểm trung bình của 2 môn học này khác nhau.

Trong Giấy xác nhận, trường tiểu học ghi rõ ràng: Học sinh đủ điều kiện vào học lớp 5 ở trường trung học cơ sở.

Sau khi nhận được Giấy xác nhận, phụ huynh phải tìm hiểu để chọn trường và liên lạc trực tiếp với Trường trung học cơ sở đã chọn để làm thủ tục đăng ký xin học lớp 5 cho con.

Ngoại lệ, có một số học sinh chưa đạt đủ tiêu chuẩn để vào học lớp 5, song sức học không quá yếu kém đến nỗi phải học đúp lớp 4.

Những em này được Nhà trường giới thiệu cho phép nộp hồ sơ xin học lớp 5 ở trung học cơ sở với điều kiện phải trải qua kỳ thi tuyển chọn sau khi học thử 3 ngày.

Việc tổ chức học thử 3 ngày và thi tuyển chọn này được tiến hành ở trường trung học cơ sở, nơi phụ huynh nộp hồ sơ xin học cho con.

Trong thời gian này học sinh sẽ phải học 2 môn Tiếng Đức và Toán do giáo viên trung học cơ sở đảm nhận.

Sau đó các em sẽ phải làm bài kiểm tra viết (môn Toán) và kiểm tra nói (môn Tiếng Đức).

Học sinh sẽ được công nhận đã đỗ kỳ tuyển chọn này và được phép vào học lớp 5 khi các em đạt một điểm 3 và một điểm 4. Học sinh trượt sẽ phải trở về trường Tiểu học, học đúp lớp 4.

Thời gian thi tuyển chọn và đánh giá kết quả sẽ do trường trung học cơ sở quyết định và diễn ra vào khoảng cuối tháng 6.

A - Tuyển sinh vào lớp 5 tại các trường Trung học Cơ sở công lập

Hầu hết học sinh lớp 4 đều được cha mẹ nộp hồ sơ xin học tại các trường trung học cơ sở công lập gần nơi ở của gia đình.

Các trường trung học cơ sở công lập không có quyền từ chối và không nhận học sinh có đầy đủ tiêu chuẩn vào học lớp 5.

Trường trung học cơ sở công lập chỉ có trách nhiệm giảng dạy và quản lý học sinh trong thời gian học ở trường theo thời khóa biểu.

Ưu điểm của loại hình đào tạo này là: chất lượng đào tạo tốt, ổn định và trường trung học cơ sở nằm ở gần nơi ở của gia đình.

Trường hợp ngoại lệ: Phụ huynh là những người có thu nhập rất cao, thường xuyên phải đi công tác, không có điều kiện chăm sóc con hằng ngày; họ buộc phải gửi con vào các trường trung học cơ sở tư thục bán trú hoặc nội trú.

Tất nhiên, cha mẹ phải trả tiền học phí hằng năm tùy theo chế độ học ở trường.

Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức? ảnh 3
Phụ huynh và học sinh lớp 5 hồi hộp chờ tuyên bố Khai giảng năm học mới ở trường trung học cơ sở Stuttgart

Hồ sơ xin học ở trường trung học cơ sở công lập bao gồm:

1) Học bạ xác nhận học sinh đang học lớp 4 và có Giấy xác nhận của trường tiểu học.

2) Giấy khai sinh của học sinh

3) Giấy khám sức khỏe của bác sĩ nhi khoa

4) Sổ đăng ký hộ khẩu của cha mẹ và học sinh

Phụ huynh phải tự liên lạc với Trường trung học cơ sở để xin lịch hẹn đến nộp hồ sơ cho con mình trong khoảng thời gian nhận hồ sơ của từng trường (từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4).

Về cơ bản phụ huynh thường nộp đơn xin học cho con ở trường trung học cơ sở gần nơi ở nhất.

Ngoại lệ, do yêu cầu và tình trạng công việc của cha mẹ, họ có quyền lựa chọn một trường trung học cơ sở nào đó cho phù hợp với hoàn cảnh riêng.

Trường trung học cơ sở có trách nhiệm nhận và duyệt hồ sơ của học sinh.

Theo luật giáo dục hiện hành: Tất cả học sinh có đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe và Giấy xác nhận của trường tiểu học, đều được nhận vào lớp 5 tại một trường trung học cơ sở công lập.

Nhà trường phải thông báo chính thức kết quả nhập trường và ngày giờ khai giảng năm học mới (chậm nhất là cuối tháng 6) qua thư tới phụ huynh.

Qua đó phụ huynh và học sinh chuẩn bị vào lớp 5 có đủ thời gian chuẩn bị cho ngày khai giảng (thường từ giữa tháng 8 đến 10 tháng 9, tùy theo quy định từng tiểu bang và từng trường).

Phòng Giáo dục có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc tuyển sinh vào lớp 5 của các trường trung học cơ sở thuộc địa bàn quản lý.

Nếu trường trung học cơ sở từ chối không sắp xếp chỗ học lớp 5 cho học sinh nào đó mà không có lý do chính đáng, phụ huynh có quyền nộp đơn khiếu nại, gửi lập tức tới phòng Thanh thiếu niên và phòng Giáo dục.

Tùy theo số lượng học sinh chuyển từ cấp tiểu học sang cấp trung học hằng năm ở mỗi tiểu bang, việc phân bổ số lượng học sinh trong từng lớp có thay đổi.

Theo luật hiện hành, mỗi lớp 5 ở trường trung học cơ sở công lập không được vượt quá 30 học sinh.

B - Tuyển sinh vào lớp 5 tại các trường Trung học Cơ sở tư thục

Trường trung học cơ sở tư thục có trách nhiệm giảng dạy và quản lý học sinh cả ngày (đối với học sinh bán trú) hoặc giảng dạy và quản lý, chăm sóc và tạo điều kiện ăn, ở cho học sinh cả tuần, cả tháng (đối với học sinh nội trú).

Hằng năm trường tư thục thông báo "ngày mở cửa" để mời cha mẹ và học sinh đến thăm trường.

Nhà trường tổ chức ngày này như một ngày hội để giới thiệu về chương trình giảng dạy, quản lý và chăm sóc học sinh tại trường cho những gia đình có quan tâm.

"Ngày mở cửa" của các trường tư thục thường diễn ra từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2.

Phụ huynh có thể cùng con đến dự "ngày mở cửa" của vài ba trường để lựa chọn.

Ngoài những thông tin cần thiết giống như ở trường trung học cơ sở công lập, cha mẹ phải tìm hiểu kỹ thêm về chương trình quản lý và giảng dạy buổi chiều, chất lượng bữa ăn trưa ở trường tư thục cho học sinh bán trú.

Đối với học sinh nội trú, cha mẹ còn phải tìm hiểu thêm về chất lượng phòng ở, chất lượng các bữa ăn hằng ngày, điều kiện sinh hoạt vui chơi, thể thao, âm nhạc và các hoạt động cuối tuần cho học sinh trong trường.

Qua buổi tham quan "ngày mở cửa" này, phụ huynh có điều kiện nhìn tận mắt cơ sở vật chất và cơ cấu tổ chức của trường.

Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức? ảnh 4Thư viện ngoài trời tại công viên thiếu nhi ở Cộng hòa liên bang Đức

Đồng thời các câu hỏi đặt ra của phụ huynh sẽ được Ban Giám hiệu giải đáp trực tiếp.

Đặc biệt quan trọng để quyết định nữa là kinh phí hàng tháng cha mẹ phải trả cho học sinh...

Khi đã chọn được trường tư thục như mong muốn, phụ huynh sẽ phải hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký học cho con và trực tiếp đưa con đến trường tư thục để ký "Hợp đồng gửi và nhận học sinh".

Hồ sơ xin học ở trường trung học cơ sở tư thục bao gồm:

1) Học bạ xác nhận học sinh đang học lớp 4 và có "Giấy xác nhận" của trường tiểu học.

2) Giấy khai sinh

3) Giấy khám sức khỏe của Bác sĩ nhi khoa

4) Sổ đăng ký hộ khẩu của cha mẹ và học sinh

5) "Hợp đồng gửi và nhận học sinh" được ký kết giữa phụ huynh và Nhà trường

6) Cam đoan của phụ huynh về việc thực hiện Hợp đồng và trả kinh phí hằng năm cho con

Trước khi ký hợp đồng, phụ huynh phải đọc kỹ mọi điều khoản ghi trong hợp đồng để thực hiện và theo dõi việc thực hiện của nhà trường…Bên nào không thực hiện đúng hợp đồng sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ xin học của mỗi học sinh, nhà trường phải thông báo chính giấy nhập trường có ghi rõ ngày giờ khai giảng năm học mới (chậm nhất là cuối tháng 6) tới phụ huynh.

Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức? ảnh 5Học thêm và dạy thêm ở Cộng hòa liên bang Đức như thế nào?

Đối với học sinh nội trú, phụ huynh phải chuẩn bị hành lý sinh hoạt, đồ dùng học tập cho con và đưa trẻ đến trường để nhận phòng ở.

Sau đó trẻ sẽ được làm quen với các bạn nội trú và nhân viên phục vụ học sinh nội trú của trường…

Tùy theo từng tiểu bang, lễ khai giảng năm học mới thường diễn ra từ giữa tháng 8 đến ngày 10 tháng 9, tương tự như lễ khai giảng ở các trường trung học cơ sở công lập.

Tùy theo chất lượng giảng dạy của giáo viên, cơ cấu tổ chức và điều kiện cơ sở vật chất của từng trường trung học cơ sở tư thục, số lượng học sinh trong mỗi lớp 5 ít hơn rõ rệt so với trường trung học cơ sở công lập.

Thường mỗi lớp ở đây chỉ nhận 16-18 học sinh. Thậm chí ở những trường VIP, mỗi lớp chỉ nhận tối đa 12 học sinh.

C - Lễ khai giảng năm học mới cho học sinh lớp 5 (Einschulung in die 5. Klasse):

Lễ khai giảng năm học mới cho học sinh lớp 5 ở trường công lập hoặc tư thục được tổ chức rất phong phú và long trọng, tùy theo từng đặc thù riêng của mỗi trường.

Cha mẹ, họ hàng ruột thịt của trẻ hồi hộp và hào hứng không kém các em.

Ban Giám hiệu, giáo viên được phân công chủ nhiệm lớp 5 và thầy trò của các lớp 6 là các đơn vị chính, tham gia tổ chức và thực hiện chương trình buổi lễ khai giảng đầy ý nghĩa này.

Phụ trách điều khiển các tiết mục văn nghệ và thể dục nhịp điệu là nhóm giáo viên âm nhạc và nhóm giáo viên thể thao của trường

Sau khi Hiệu trưởng tuyên bố khai mạc năm học mới, học sinh tuần tự được mời lên sân khấu.

Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức? ảnh 6
Học sinh lớp 5 mới.

Tiếp theo đó các giáo viên chủ nhiệm lớp 5 được giới thiệu và mời lên sân khấu để nhận lớp.

Chương trình ca nhạc khoảng 30 phút để chào đón học sinh mới được thực hiện bởi các anh chị lớp 6.

Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức? ảnh 7
Tiết mục tam ca của nữ sinh lớp 6.

Kết thúc chương trình ca nhạc, các bậc phụ huynh và quan khách được mời ra sân trường để thưởng thức 30 phút biểu diễn thể dục nhịp điệu đón mừng các em lớp 5 của học sinh khối 6.

Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức? ảnh 8
Học sinh khối 6 trình diễn.

Sau khi các tiết mục biểu diễn kết thúc, giáo viên chủ nhiệm của từng lớp 5 mới (5a, 5b và 5c…) sẽ giới thiệu cho học sinh của mình các phòng học, phòng thể thao, âm nhạc, thư viện… của trường.

Bao giờ thì trường tư thục ở Hà Nội mới được đối xử như ở Đức? ảnh 9
Cô giáo và học sinh lớp 5b tự giới thiệu.

 Cơ quan đại diện báo chí của nhà trường sẽ tập hợp những hình ảnh đẹp và ghi ký tự để lưu trữ vào hồ sơ lịch sử của trường hằng năm.

Đinh Tuyết Mai