Việt Nam mở cuộc thi lập trình công nghệ “xe không người lái”

03/11/2016 06:52
Thùy Linh
(GDVN) - Tập đoàn FPT chính thức phát động cuộc thi công nghệ Cuộc đua số 2016-2017 với chủ đề "Xe không người lái" vào chiều 2/11.

Công nghệ tự động, trong đó có “xe không người lái” là một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay, thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn trên thế giới như Google, Tesla, Uber… đã được FPT lựa chọn làm chủ đề cuộc thi Cuộc đua số 2016 - 2017. 

Giải thích về việc chọn chủ đề “xe không người lái” cho cuộc thi năm nay, ông Bùi Quang Ngọc - Tổng Giám đốc FPT cho biết: "Đây là xu hướng chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai. Ở Singapore đã thử nghiệm xe buýt tự hành.

Với lộ trình đơn giản, nhiều tàu điện ngầm đã sử dụng hệ thống điều khiển tự động. 

Tham gia cuộc thi các bạn trẻ sẽ tiệm cận với sự tiến bộ của công nghệ thế giới. Dù biết rằng, từ xe mô hình trở thành xe chạy thật cần cả một quá trình nghiên cứu và đầu tư có thể lên tới hàng tỷ đô la, tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn khơi dậy niềm đam mê, hiểu biết với các bạn
".

Các đội thi giành quyền vào vòng thi chung khảo sẽ được Ban tổ chức đào tạo, cung cấp xe ô tô mô hình và bộ mã nguồn mở để thi đấu (Ảnh: Thùy Linh)
Các đội thi giành quyền vào vòng thi chung khảo sẽ được Ban tổ chức đào tạo, cung cấp xe ô tô mô hình và bộ mã nguồn mở để thi đấu (Ảnh: Thùy Linh)

Chia sẻ thêm về mục đích của cuộc thi, bà Bùi Nguyễn Phương Châu – Trưởng phòng truyền thông Tập đoàn FPT nói:

Chúng tôi chọn chủ đề “Xe không người lái” với mong muốn đưa ra một thách thức công nghệ cho các bạn sinh viên.

Từ đó, các bạn sẽ nắm bắt được thế giới đang nghiên cứu cái gì, chúng ta cũng có thể tiếp cận với những công nghệ đó, dù quy mô nhỏ hơn. FPT đang hợp tác với nhiều hãng xe ôtô và biết được bài toán thật sự mà họ đang đặt ra. 

Và những bài toán đó được đưa về các bạn sinh viên giải quyết và tự xây dựng kiến thức, kỹ năng cho mình trong quá trình học hỏi, làm việc
”. 

Theo Ban tổ chức, thời gian diễn ra từ tháng 11/2016 tới 4/2017, cuộc thi này dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước.

Việt Nam mở cuộc thi lập trình công nghệ “xe không người lái” ảnh 2

Tương lai gần, 9/10 nhân lực hiện tại sẽ phải chuyển nghề hoặc thất nghiệp

(GDVN) - Theo một số dự báo, trong một số lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot, số lượng nhân viên sẽ giảm đi 1/10 so với hiện nay.

Đây là cuộc thi lập trình cho xe không người lái và các xe sẽ được chạy đua với nhau trên sa hình mô phỏng đường phố tại Việt Nam.

Mỗi đội thi lọt vào vòng chung kết sẽ được ban tổ chức cung cấp một xe ôtô mô hình đã được thiết lập sẵn và bộ thư viện mã nguồn mở để tham gia thi đấu.

Mục tiêu lớn nhất của các cuộc thi công nghệ của FPT giúp cho các bạn trẻ xây dựng một nền tảng vững chắc để đón nhận cơ hội và thành công trong cuộc cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Chúng tôi cũng kỳ vọng cuộc thi sẽ giúp phát hiện những sinh viên tiềm năng cùng FPT tiên phong trong cuộc cách mạng này,” ông Bùi Quang Ngọc chia sẻ. 

Để tham gia cuộc thi, ngoài việc yêu thích công nghệ, thí sinh cần có những kiến thức cơ bản về xử lí ảnh-ADAS, học máy thống kê, lập trình nhúng, trí tuệ nhân tạo, kiến thức về lập trình trên Linux, biết sử dụng ngôn ngữ lập trình C/ C++. Mỗi đội sẽ cần có từ 3-5 thành viên thuộc cùng một trường đại học. 

Cuộc thi gồm 2 vòng:

Vòng sơ khảo (từ ngày 1/11 đến ngày 15/1), nhận hồ sơ đăng ký qua website http://cuocduaso.fpt.com.vn và http://digitalrace.fpt.com.vn.

Sau đó, sẽ tổ chức 8 trận sơ loại tại các trường để tìm kiếm ra các đội xuất sắc nhất đại diện cho từng trường vào vòng chung kết. 

Vòng chung khảo (từ ngày 16/1/2017 đến tháng 4/2017), các đội thi lọt vào vòng chung kết sẽ được đào tạo, cung cấp xe ô tô mô hình và bộ mã nguồn mở để thi đấu. 

Các đội thi sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lí ảnh, trí tuệ nhân tạo để lập trình xử lý thuật toán nhận dạng đường đi, giúp xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhất trên một sa hình mô phỏng một số đường phố thật. 

Cuộc thi có giá trị giải thưởng lên tới 700 triệu đồng; gồm: 1 giải nhất trị giá 450 triệu đồng (gồm 1 chuyến tham quan thung lũng Silicon (Mỹ) cho các thành viên đội thi và một số hiện vật); 1 giải nhì trị giá 30 triệu đồng; 2 giải ba mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 8 giải thưởng cho đội giành giải nhất vòng sơ loại, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Ngoài ra, trường có đội thi đạt giải nhất sẽ nhận được 50 triệu đồng...

Theo ông Lê Hồng Việt – Giám đốc công nghệ FPT tiết lộ: “Với những tiến bộ khoa học công nghệ gần đây, đặc biệt là những dự đoán về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên chúng tôi cố gắng thiết kế một buổi nói chuyện với các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo của Google tại thung lũng Silicon. 

Đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam được chia sẻ, học hỏi và tiếp cận với những xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới”. 

Thùy Linh