Vụ nữ sinh quỳ khóc bị GV kéo lê: Sở GD Hà Nội yêu cầu trường báo cáo

30/09/2023 18:57
Linh Trang
GDVN-Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Đa Phúc báo cáo sự việc học sinh quỳ trước cửa lớp.

Những ngày qua dư luận bức xúc, phẫn nộ trước những đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh một nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp đến kiệt sức.

Cụ thể, một nữ sinh quỳ khóc xin lỗi cô giáo phía ngoài hành lang lớp học, sau đó bị cô giáo túm cổ áo, kéo vào lớp. Sự việc này được cho là diễn ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Nhiều ý kiến tỏ ra phẫn nộ trước sự việc có dấu hiệu của bạo lực học đường, đặc biệt trước hành động giáo viên kéo lê học sinh.

Vụ việc học sinh bị kéo lê trước cửa lớp đang gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: chụp màn hình từ Video.

Vụ việc học sinh bị kéo lê trước cửa lớp đang gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: chụp màn hình từ Video.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, hiện Sở đã có văn bản yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Đa Phúc báo cáo sự việc trên, hiện trường đang làm báo cáo và sẽ báo cáo vào đầu tuần tới.

Ông Tuấn cho rằng, hiện chỉ mới có thông tin một chiều nên cần đợi nhà trường kiểm tra, báo cáo mới có thông tin xác thực về sự việc.

Được biết, ngày 30/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đa Phúc yêu cầu: Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đa Phúc kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm (nếu có vi phạm), báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo trong ngày 02/10/2023.

Yêu cầu nhà trường tăng cường công tác quản lý, xây dựng văn hóa học đường, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, kịp thời nắm bắt công tác tư tưởng, các hoạt động trong nhà trường, không để xảy ra các vụ việc làm ảnh hưởng tới uy tín, công tác giáo dục của nhà trường, của Ngành.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Trường Trung học phổ thông Đa Phúc báo cáo sự việc.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Trường Trung học phổ thông Đa Phúc báo cáo sự việc.

Được biết, khi trao đổi với Báo Tuổi trẻ về sự việc này, thầy Nguyễn Duy Hiền - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đa Phúc cho biết, sự việc xảy ra vào sáng 29/9 trong tiết sinh hoạt của lớp 12D4.

Theo thầy Hiền, video đã bị cắt xén một đoạn ở tiết sinh hoạt của lớp nên dễ gây hiểu nhầm cho người xem là cô giáo bạo hành học sinh, nhưng thực tế không phải như vậy.

Vì học sinh này mắc lỗi nên được cô giáo mời ra ngoài. Khi ra ngoài em học sinh này khóc và xin lỗi cô giáo và quỳ ở cửa lớp. Cô bảo học sinh đứng dậy thì em nói "cô tha lỗi cho em".

Lúc đó sức khỏe em không được tốt nên em đã nằm xuống nền nhà, cô giáo nói học sinh đứng lên nhưng em không đứng được. Do vậy cô giáo đã có động tác chưa phù hợp là kéo học sinh đứng dậy, lời của cô giáo có thể hơi to một chút dễ gây hiểu nhầm, và không có chuyện bạo hành

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đa Phúc cũng cho biết thêm, việc nữ sinh xin lỗi cô và quỳ trước cửa lớp là do nữ sinh tự ý quỳ và sự việc chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút, không có chuyện cô giáo yêu cầu học sinh quỳ bên ngoài cửa lớp.

"Chiều 29/9, nhà trường đã làm việc với phụ huynh và học sinh, cả phụ huynh và học sinh đều nhận lỗi là do mình. Cũng trong sáng nay (30/9) công an sẽ đến trường xác minh vụ việc", thầy Hiền nói. [1]

Trước đó, tối 29-9, trên mạng xã hội lan truyền những đoạn clip một nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp đến kiệt sức, co giật, sau đó được cô giáo chủ nhiệm túm áo lôi vào lớp.

Trong clip, nữ sinh nằm bệt ngoài hành lang trước cửa lớp học, nữ sinh vừa khóc vừa gọi "cô ơi". Trong khi đó cô giáo dùng tay nắm áo kéo nữ sinh vào lớp và nói "cô đừng làm cho người khác nhục mặt vì cô nhé".

Tài liệu tham khảo:

[1] https://tuoitre.vn/nu-sinh-quy-khoc-truoc-cua-lop-den-kiet-suc-truong-noi-co-giao-khong-phat-quy-20230930090148969.htm

Linh Trang