Xúc động bức thư gửi trò vùng lũ ngày trở lại trường của “thầy giáo làng”

01/11/2020 06:23
NGUYÊN PHONG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt...

Đó là những dòng chia sẻ của thầy giáo Hà Văn Quý - Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Quảng Ninh (Quảng Bình) gửi các em học sinh sau trận lũ lịch sử.

Xúc động bức thư gửi trò vùng lũ ngày trở lại trường của “thầy giáo làng” ảnh 1

Thầy Quý (ngoài cùng bên phải) đi cùng đoàn công tác trong đợt lũ. Ảnh: NVCC

Nằm ở vùng thấp trũng, ngôi trường trung học phổ thông Quảng Ninh là nơi gánh chịu nhiều thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngôi trường bị nước ngập nhiều ngày, gây hư hỏng nặng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Sau lũ, thầy trò đã cùng nhau bắt tay dọn dẹp, vệ sinh lại trường lớp để sớm trở lại với chương trình học.

Cảm thông với sự mất mát của học trò vùng lũ, “thầy giáo làng” đã viết bức thư chia sẻ tình cảm với học trò, trong đó chứa đựng nhiều góc nhìn nhân văn.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, động viên thầy trò vùng lũ miền Trung

“Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-dùm-tui-đi";

Và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như #crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé”.

Xúc động bức thư gửi trò vùng lũ ngày trở lại trường của “thầy giáo làng” ảnh 3

Trường trung học phổ thông Quảng Ninh bị ngập sâu trong đợt lũ vừa qua. Ảnh: HQ

Và thầy Hà Quý cũng căn dặn các học trò của mình rằng: “Các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được.

Nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các o, các chú, các anh/chị/em;


Xót xa lũ cuốn trôi nữ sinh năm nhất, để lại bao ước mơ còn dang dở

Và đặc biệt từ các bạn học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k...

Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và Trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ”.

Cuối thư, thầy Quý mong rằng khi học sinh trở lại trường sẽ tự tin, mỉm cười. "... còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác.

Chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta", thầy Quý viết.

Đợt lũ lịch sử vừa qua đã khiến hàng ngàn ngôi trường ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế ngập chìm sâu trong nước. Hàng trăm ngàn học sinh bị nước lũ cuốn trôi sách vở, cặp, áo quần. Con đường trở lại trường của các em còn rất gian nan, vất vả.

NGUYÊN PHONG