4 cán bộ Hòa Bình có con được nâng điểm chỉ bị khiển trách, dù gây hậu quả lớn

12/09/2019 06:49
Vũ Phương
(GDVN) - Huyện ủy Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) đã xem xét kỷ luật 4 cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi quốc gia 2018 bằng hình thức khiển trách.

Liên quan đến gian lận tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình, thông tin từ cổng thông tin điện tử Ủy ban kiểm tra trung ương, huyện ủy Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) đã họp xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong Kỳ thi quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, 4 cán bộ có con được nâng điểm gồm ông Bạch Công Du, Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi (có con đẻ học Trường Đại học Xây dựng).

4 cán bộ Hòa Bình có con được nâng điểm chỉ bị khiển trách, dù gây hậu quả lớn  ảnh 1
Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang sẽ được xét xử trong tháng 9

Bà Nguyễn Thị Thoa, Viên chức kế toán, Đảng viên Chi bộ Trường Tiểu học B, Đảng bộ xã Vĩnh Tiến (có con đẻ vào học Trường Đại học Xây dựng).

Ông Bạch Công Tình, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và trung học cơ sở, Đảng bộ xã Bình Sơn, đại biểu hội đồng nhân dân xã Bình Sơn, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (có con đẻ thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân).

Bà Bùi Thị Thu Huyền, giáo viên, đảng viên Chi bộ Trường Tiểu học và trung học cơ sở, Đảng bộ xã Đông Bắc (có con đẻ thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân).

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Kim Bôi kết luận: 4 cán bộ, đảng viên có tên trên đã có khuyết điểm để cho con đẻ của mình được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình và sử dụng kết quả thi không hợp pháp để được xét tuyển vào học các trường Đại học và Học viện trái pháp luật gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình và làm mất đi cơ hội của các thí sinh khác.

Đối chiếu các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, khuyết điểm của 4 cán bộ, đảng viên nêu trên là vi phạm Khoản 8, Điều 3, Quy định số 08, ngày 25-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; và vi phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 30; Quy định số 102, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm.

Đáng nói, dù văn bản nêu việc làm trên của 4 cán bộ trên gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, nhưng 4 cán bộ có con được nâng điểm trên chỉ nhận hình thức khiển trách.

4 cán bộ Hòa Bình có con được nâng điểm chỉ bị khiển trách, dù gây hậu quả lớn  ảnh 2
Ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình khẳng định sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ có con được nâng điểm thi. Ảnh: Tỉnh ủy Hòa Bình. 

Ngày 11/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình cho biết: “Tôi cũng mới nhận được báo cáo gửi lên. Nhưng chưa thấy họ báo cáo kết quả xử lý kỷ luật các cán bộ này hình thức ra sao.

Tôi sẽ xem họ làm, xử lý như thế nào. Nếu không hợp lý tỉnh ủy sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm”.

Ông Bùi Văn Tỉnh cũng thông tin, về việc xử cán bộ liên quan đến gian lận kỳ thi quốc gia 2018, Ban Nội chính Trung ương cũng chỉ đạo phải xử lý và báo cáo kết quả.

Bí thư tỉnh Hòa Bình – ông Bùi Văn Tỉnh cũng cho rằng: “Bản thân tôi cũng thấy quy trình xử lý còn kéo dài. Tôi sẽ chỉ đạo làm nhanh chóng, chấm dứt việc này. Việc xử lý trách nhiệm, kỷ luật cán bộ sai phạm thế nào cho phù hợp, cho nghiêm”.

Trước đó, cơ quan điều tra có kết luận là Hòa Bình có 64 thí sinh được nâng điểm, đã có 7 người bị khởi tố, bắt giam. Trong số các thí sinh được nâng điểm thì có 5 phụ huynh thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý. 

Cụ thể gồm: ông Bùi Văn Thắng (nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải), ông Trần Văn Tiệp (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông Đỗ Hải Hồ (Giám đốc Sở khoa học và công nghệ), ông Nguyễn Anh Tuấn (Phó cục Trưởng Cục Thuế), Phạm Hồng Hải (Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình).

Thông tin liên quan đến người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình, khi Thường vụ tỉnh ủy Hòa Bình đề nghị Ban Bí thư cách chức ông Bùi Trọng Đắc- Giám đốc Sở Giáo dục thì ông này cũng xin đi chữa bệnh 5 tháng. 

Vũ Phương