55 năm trường Trung học phổ thông An Dương, "hẹn hò" với ký ức thanh xuân

10/11/2020 09:03
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giữa hương lúa, hương thu vẫn còn đọng lại trong lòng thành phố ồn ào, trường An Dương, chào đón các thế hệ học sinh trở về với ký ức, trở về với tuổi thanh xuân.

Ở ngoại thành thành phố Hải Phòng có một điểm đến của biết bao thế hệ để tìm về với miền ký ức của tuổi thanh xuân – Trường Trung học phổ thông An Dương- Ngôi trường với bề dày hơn nửa thế kỷ và cũng là điểm sáng giáo dục của thành phố Cảng.

Ngày hội của các thế hệ học trò

Trong hai ngày 8,9/11/2020, nhiều thế hệ học sinh trường Trung học phổ thông An Dương (huyện An Dương, Hải Phòng) cùng nhau trên hành trình tìm về kỷ niệm của tuổi thanh xuân chớm nở…

Ngày hội trường càng có ý nghĩa yêu thương đong đầy và lan tỏa hơn khi trường An Dương kỷ niệm 55 tuổi trưởng thành.

55 năm trường Trung học phổ thông An Dương, "hẹn hò" với ký ức thanh xuân ảnh 1

Ngôi trường đã đi qua nửa thế kỷ, với nhiều thế hệ học trò.

Thành lập từ tháng 8/1965, mang tên trường cấp III Đặng Cương, những thế hệ đầu tiên của thầy và trò nhà trường phải học tập và chiến đấu chiến trong điều kiện chiến tranh khốc liệt.

Những ngày mới thành lập, dù phải dạy và học trong điều kiện “dồn vang tiếng súng" nhưng các thế hệ học trò và thầy cô giáo vẫn bước vui tới trường trong tiếng hát ca”….

Trong điều kiện của thời chiến, trường phải chia tách và sơ tán đến nhiều địa điểm khác nhau trong huyện An Dương và cả sau này là huyện An Hải, nhưng thầy và trò nhà trường vẫn tổ chức tốt việc dạy học và tham gia phục vụ chiến đấu, sản xuất.

Qua nhiều lần đổi tên như trường Cấp III Đặng Cương, Trường Cấp III Hồng Phong…

Sau khi hiệp định Paris được ký kết, năm 1973 trường được tái hợp tại trung tâm thị trấn huyện An Hải (cũ) và mang tên trường Cấp III An Dương, nay là trường Trung học phổ thông An Dương.

Ngày hội trường, có những cựu học sinh khóa đầu tiên nay cũng ngoài 70 nhưng khi về hội trường vẫn hăm hở như ngày đầu cắp sách đến ngôi trường cấp III 55 năm về trước.

55 năm trường Trung học phổ thông An Dương, "hẹn hò" với ký ức thanh xuân ảnh 2

Học trò năm xưa giờ đã là những người ông, người bà sương sa bạc mái đầu...

Những cái ôm thật chặt, tay nắm bàn tay lưu luyến trước khi chia tay của thầy và trò, đồng nghiệp, đồng môn là những hình ảnh đọng mãi trong kí ức mỗi người khi tham dự ngày vui gặp mặt.

Với mỗi người, trường An Dương ngày ấy là một phần trong ký ức, một góc nhỏ của tuổi thanh xuân chớm nở, khờ dại ngây ngô và mang ý niệm riêng biệt.

Bởi khi về trường, về gặp lại thầy cô, bạn bè cũ, trường cấp III ngày ấy, những hồi ức riêng biệt của từng cô cậu học trò ngày nào lại hiện về.

Những bàn tay, nụ cười của các thế hệ học trò đầu tiên, thế hệ của thầy và trò cùng đẩy xe bò, san hố bom, xây trường, dựng lớp trong tiếng hát ca….

Đến thế hệ dù phải học tập trong bom lửa chiến tranh nhưng vẫn phát huy tinh thần “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, thầy và trò nhà trường luôn bám sát mục tiêu nguyên lý giáo dục của Đảng: kết hợp giảng dạy văn hóa với lao động sản xuất, kết hợp giữa dạy học lý thuyết với thực hành thí nghiệm…

55 năm trường Trung học phổ thông An Dương, "hẹn hò" với ký ức thanh xuân ảnh 3

Hạnh phúc là được gặp lại những người đưa đò thầm lặng năm xưa, nhiều năm qua đi nhưng nụ cười, hạnh phúc vẫn trên môi.

Thế hệ thầy cô, học trò những năm 70- 80 của thế kỷ XX làm lên một ngôi trường điển hình tiên tiến của cả nước, được Bộ Giáo dục khen thưởng, các trường bạn trong cả nước đến học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Tiếp nối truyền thống ấy, các thế hệ học trò đã xây dựng lên trường Trung học phổ thông An Dương, ngôi trường không chỉ là địa chỉ giáo dục tin cậy mà còn là miền ký ức của biết bao thế hệ học trò.

Trải qua quá trình 55 năm xây dựng và phát triển, với những đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà. Trường nhiều năm đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc, Chi bộ Đảng được công nhận Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh.

55 năm trường Trung học phổ thông An Dương, "hẹn hò" với ký ức thanh xuân ảnh 4

Hạnh phúc ngày hội trường...

Hơn nửa thế kỷ dựng xây và trưởng thành, Trường Trung học phổ thông An Dương luôn là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh, là một địa chỉ tin cậy để các bậc cha mẹ học sinh yên tâm gửi con em học tập và rèn luyện.

Hẹn hò với thanh xuân

Nhiều thế hệ thầy cô giáo, nhiều thế hệ học sinh, từ những ngày đầu thành lập trường nay đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng niềm hạnh phúc hiện rõ trên từng nụ cười, ánh mắt. khao khát, mong ước bao ngày, hôm nay đã thành sự thật.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, giữa rất nhiều biến đổi của cuộc sống, giữa rất nhiều những giá trị thay đổi, giữa những điều tưởng chừng đã rơi vào quên lãng bị con người lãng quên, không còn nhớ đến nữa, nhưng có hai thứ không bao giờ bị lãng quên là tình yêu và tuổi trẻ của mỗi người.

Tình cảm của các thầy cô giáo cũ dành cho mái trường thân yêu vẫn còn nguyên vẹn như thuở ban đầu dẫu mái đầu đã bạc phơ, dẫu đôi chân không còn mạnh mẽ như những ngày đầu đến trường nhận nhiệm vụ lớn lao mà nhà nước và nhân dân giao phó…

55 năm trường Trung học phổ thông An Dương, "hẹn hò" với ký ức thanh xuân ảnh 5

Bác bảo vệ nhiều "fan" nhất trường...

Trường An Dương bây giờ không còn là những ngôi nhà cũ ngói phủ màu rêu, hay những căn nhà tạm những ngày mới thành lập, cũng chẳng phải bức tường vôi bạc phếc phía sau gốc nhãn trong sân trường….

Trường mới đã khác, đã hiện đại hơn rất nhiều, thế nhưng, nhìn lại những góc cũ của ngày xưa, ký ức của ai đó vẫn hiện về, ảo ảnh từ thuở học trò vụng dại chỉ như mới đi qua ngày hôm qua…. Có buồn có vui… và giọt nước mắt ai đó đã lăn dài khi nhớ về kỷ niệm.

Trường An Dương xưa đã 55 tuổi, qua biết bao đổi dời, biết bao thăng trầm, tuổi trẻ của mỗi thế hệ học sinh cũng qua đi, nhưng trường xưa chẳng thể… già bởi trường không chỉ là nơi học tập mà trường con là nơi gìn giữ ký ức của ngày hôm qua…

55 năm trường Trung học phổ thông An Dương, "hẹn hò" với ký ức thanh xuân ảnh 6

Dành cả thanh xuân để...đi họp lớp.

Từ ngôi trường ấy, bao nhiêu cuộc đời đã từng dừng lại, ghé chân, trưởng thành rồi ra đi, tỏa khắp đất nước.

Trường An Dương không chỉ là một dãy nhà, một góc lớp, một dãy bàn trong ký ức của ai đó nữa mà đó là ký ức là mái nhà, là nụ cười, là nước mắt của lớp lớp thế hệ….

Trường kỷ niệm 55 tuổi cũng là lúc các thế hệ lớp người gặp lại, những cơn sóng của cuộc đời có lẽ sẽ xô đẩy ai đó đi qua những gập ghềnh, trong cuộc sống ấy, vô tình gặp lại ánh mắt người bạn năm xưa…

55 năm trường Trung học phổ thông An Dương, "hẹn hò" với ký ức thanh xuân ảnh 7

Cô, thầy nhiều thế hệ đã thầm lặng đưa đò cho học sinh An Dương tự hào về ngôi trường mình đã học tập và trưởng thành.

Và hẳn ai đó cũng đều muốn sống lại những ngày tháng học trò lắm, những ngày tháng chẳng biết lo âu là gì, có chăng chỉ là những cai lo rất “trẻ con”, lo cô gọi lên bảng đúng ngày không học bài, lo thi điểm thấp hay điểm cao, bước chân vào lớp đầy lo lắng khi mình chưa làm bài tập về nhà….

Những mối lo chẳng là gì so với hiện tại, khi nghĩ lại hẳn ai đó đều thầm cười vì ngày xưa ngây ngô…

Ký ức ấy thoảng qua, câu chuyện cười lắc lẻ, rơi nước mắt… nhưng sau ký ức ấy là khoảng trống mênh mông….khi chợt nhận ra tất cả chẳng có con đường nào để trở về với ấu thơ…

55 năm trường Trung học phổ thông An Dương, "hẹn hò" với ký ức thanh xuân ảnh 8

Trường Trung học phổ thông An Dương hôm nay.

Trải qua quá trình 55 năm xây dựng và phát triển, với những đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà, Nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba.

- 01 Bằng khen của Chủ tịch Hội đồng bộ trường; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

- 51 cờ thi đua các cấp;

- 66 bằng khen cấp Bộ và Thành phố;

- 01 bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam;

- Hàng trăm giấy khen các loại;

Liên tục nhiều năm trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc”; Chi bộ Đảng được công nhận “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh”.

Đạt “Trường đẹp giai đoạn 2001-2005”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực giai đoạn 2008-2013”, “Chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III - năm 2012”, “Chuẩn quốc gia giai đoạn I - năm 2015”.

Năm 2016, Trường được nhận Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ. Năm 2018 trường được công nhận Trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 (Chu kỳ II, giai đoạn 2017-2022). Năm 2019 Trường được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Trần Phương