60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà

15/11/2020 14:51
Tùng Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều cựu học sinh hiện là lãnh đạo các cơ quan nhà nước trí thức tiêu biểu, doanh nhân, luôn hướng về trường với những tình cảm tốt đẹp.

Sáng ngày 15/11/2020, Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng.

Trong không khí xúc động của buổi lễ, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đã thay mặt hội đồng sư phạm nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cựu học sinh, cha mẹ học sinh đã về dự buổi lễ ấm áp.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 1

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa thay mặt hội đồng sư phạm nhà trường đọc diễn văn chào mừng tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

Trong diễn văn tại buổi lễ đã thể hiện tình cảm của thầy và trò Trường Trung học phổ thông Yên Hòa khắc ghi lòng biết ơn với các thế hệ nhà giáo kính yêu và học trò đã làm nên truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Đó là các thế hệ thầy cô giáo và học trò từ những ngày đầu thành lập trường, cho đến suốt hành trình sáu thập niên qua. Tính đến nay, các cựu học sinh khóa 1 của nhà trường cũng đã gần 80 tuổi.

Cách đây 60 năm, trường phổ thông cấp II – III Yên Hoà được thành lập, năm học đầu tiên trường chỉ có hai lớp 8. Một năm sau, trường chính thức mang tên Trường phổ thông cấp III Yên Hoà.

Trường Yên Hòa trong những năm ấy là một ngôi trường nhỏ với những dãy nhà cấp bốn mái ngói và mái lá. Từ trong khói lửa chiến tranh, từ trong khó khăn của thời kỳ Bắc - Nam chia cắt, ngôi trường bình dị này đã viết nên những trang vàng đầu tiên.

Giáo viên và học sinh Yên Hoà đã nỗ lực thi đua “dạy tốt và học tốt”. Với khát vọng hòa bình và thống nhất đất nước, nhiều cựu học sinh trường Yên Hòa đã xung phong lên đường, bước vào cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta cần ghi nhớ những cựu học sinh trường Yên Hòa đã lập công lớn, đã hy sinh tuổi xuân của mình, để cho Tổ quốc mãi mãi mùa xuân. Đó là các liệt sĩ Nguyễn Văn Giá, Nguyễn Kim Ảnh, Vương Đình Cung, Nguyễn Văn Thạc cùng nhiều tấm gương nữa... đã sống “Mãi mãi tuổi hai mươi”.

Trong 10 năm (1975 – 1985) trường liên tiếp đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, 2 lần được nhận Cờ thi đua luân lưu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Năm 1990, trường vinh dự được Hội đồng Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 1999 , trường được tặng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai.

Năm học 2005-2006, trường vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 2

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội trong lễ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng. Ảnh: Tùng Dương.

Tại buổi lễ, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng nhà trường cũng đã căn dặn học sinh: Ngay tại đây hôm nay, thầy cô cũng có những người thầy của mình, các con cũng có những thế hệ tiền bối đáng kính của mình.

Đó là các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ cựu học sinh đã trồng cây để thầy trò chúng ta được hái quả, đã mở đường để thầy trò chúng ta tiếp bước.

Ngày lễ kỷ niệm thành lập trường hôm nay, cô nghĩ đó cũng là ngày của các con, ngày các con tự hào về trường, ghi nhớ công ơn thầy cô để nghĩ về mình một cách nghiêm túc và trách nhiệm hơn.

Các con hãy phấn đấu để đền đáp cha mẹ kính yêu, công ơn sinh thành và dưỡng dục các con mỗi ngày. Hãy học tốt hơn để trả nghĩa thầy cô và hãy giữ lòng tin yêu tươi sáng với cuộc đời này, để tri ân những tấm lòng cao quý đã ủng hộ ngôi nhà lớn mà mỗi ngày các con gắn bó.

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp cũng gửi lời cảm ơn tới các thế hệ cựu học sinh nhà trường, trong đó có rất nhiều người đã trưởng thành, nhiều người hiện đang là nhà lãnh đạo cao của Trung Ương, Bộ, Thành phố và các cấp.

Nhiều người là trí thức tiêu biểu, nhiều người là doanh nhân thành đạt. Đáng quý là tất cả các cô bác, các anh, các chị, các em luôn hướng về trường với những tình cảm tốt đẹp.

Cùng nhìn lại những hình ảnh ấn tượng tại buổi Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Trung học phổ thông Yên Hòa và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng:

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 3

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa với tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ niệm 60 năm thành lập trường. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 4

Tại buổi lễ, các em học sinh, thầy cô giáo và các quý vị đại biểu đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, lũ lụt. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 5

Các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm làm lễ chào cờ. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 6

Nhiều thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành, là lãnh đạo của nhiều bộ, ngành, thành phố. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 7

Ngôi trường luôn là niềm tự hào của các thế hệ học sinh suốt 60 năm qua. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 8

Khối diễu hành thể hiện lại một thời kỳ nhiều thế hệ học sinh của nhà trường xếp bút nghiên tham gia bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 9

Khối diễu hành đại diện các thế hệ học sinh của nhà trường. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 10

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đại diện cho sự chuyển mình và phát triển của nhà trường. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 11

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đại diện cho các khối lớp trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 12

Khối diễu hành là các thầy cô giáo của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 13

Khối diễu hành đại diện cho các thế hệ giáo viên của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 14

Nhà giáo ưu tú,Tiến sĩ Nguyễn Hữu Độ -Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu căn dặn thầy và trò nhà trường trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 15

Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Yên Hòa nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 16

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh văn phòng trung ương Đảng, đại diện cho các cựu học sinh cũ của nhà trường gửi lời cảm ơn đến các thế hệ giáo viên của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà ảnh 17

Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Yên Hòa chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo và một số cựu học sinh tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng. Ảnh: Tùng Dương.

Tùng Dương