Giáo sư Nguyễn Minh Hiển: Có việc mà không phải chạy, người tài sẽ vào sư phạm

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Sức hấp dẫn của ngành sư phạm không dừng ở việc được miễn học phí nữa, mà quan trọng hơn là tìm được việc làm và có được mức lương thỏa đáng.

Trong nội dung sửa đổi của Luật Giáo dục đối với chính sách miễn học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

Theo quy định hiện hành, học sinh, sinh viên sư phạm không phải đóng học phí, kinh phí thực hiện chính sách không thu học phí sư phạm được ngân sách cấp bù cùng với kinh phí chi thường xuyên của cơ sở giáo dục, tuy nhiên còn nhiều học sinh, sinh viên sư phạm ra trường không làm đúng ngành giáo dục, dẫn đến chính sách hỗ trợ của nhà nước không hiệu quả. 

Đồng thời chính sách này không còn phù hợp với xu hướng tự chủ hiện nay của các trường đại học nói chung và các trường sư phạm nói riêng, không thúc đẩy các trường sư phạm tích cực, chủ động khai thác nguồn thu để tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng đào tạo do phụ thuộc tâm lý chờ đợi ngân sách bao cấp, cấp bù học phí sư phạm.

Sức hấp dẫn của ngành sư phạm không dừng ở việc được miễn học phí nữa, mà quan trọng hơn là tìm được việc làm và có được mức lương thỏa đáng. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Vì vậy, dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi không quy định miễn học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm mà thay bằng chính sách vay tín dụng sư phạm: học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học, …

Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm.

Liên quan đến chính sách này, Giáo sư Nguyễn Minh Hiển - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ:

Sinh viên sư phạm cần nghề chứ không cần miễn học phí

“Trong Luật Giáo dục ban hành năm 1998 có quy định, học sinh, sinh viên các trường sư phạm không phải đóng học phí.

Quy định này đã có tác dụng nhất định trong việc thu hút học sinh giỏi thi vào các trường sư phạm và góp phần đào tạo được đội ngũ giáo viên phổ thông có chất lượng.

Tuy nhiên, từ đó đến nay đã 20 năm, đã có nhiều thay đổi trong xã hội và trong hệ thống sư phạm, việc thực hiện quy định này đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, làm cho tác dụng của nó đang bị hạn chế dần.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng, cũng đã đến lúc cần phải xem xét để thay đổi quy định này”. 

Giáo sư Nguyễn Minh Hiển cho rằng, đề xuất của Ban soạn thảo là học sinh, sinh viên các trường sư phạm được vay một khoản tiền nhất định từ quỹ tín dụng để đóng học phí và chi trả một phần sinh hoạt phí cho toàn bộ khóa học.

Sau này, nếu tốt nghiệp, ra công tác trong ngành Giáo dục đủ thời gian quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm. Còn nếu không thì đương nhiên sẽ phải hoàn trả khoản vay này.

Quy định như vậy là hợp lý, vừa đảm bảo được ưu tiên cho những người theo đuổi nghề sư phạm (thực chất là vẫn được miễn học phí và các ưu đãi khác), vừa nâng cao được hiệu quả chính sách ưu đãi của nhà nước, đảm bảo sự công bằng.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi về đánh giá sự thay đổi sẽ tác động thế nào đến chất lượng đào tạo sư phạm trong thời gian tới thì nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói: 

Tôi chưa dám đưa ra các dự báo.

Vì có một thực tế là hiện nay, đối với nhiều học sinh, sinh viên giỏi và gia đình họ, sức hấp dẫn của ngành sư phạm không dừng ở việc được miễn học phí nữa, mà quan trọng hơn là tìm được việc làm và có được mức lương thỏa đáng.

Theo tôi, đây mới là cốt lõi của vấn đề mà chúng ta cần giải quyết”

Thùy Linh
Từ khóa :
vay tín dụng , ngành sư phạm , chất lượng đào tạo , miễn học phí , mức lương
Giáo sư Nguyễn Minh Hiển: Có việc mà không phải chạy, người tài sẽ vào sư phạm
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Chủ đề : GÓP Ý LUẬT GIÁO DỤC SỬA ĐỔI
Bình luận
Sông Trà
3

Vấn đề ở đây không phải là miễn học phí HS mới vào học, mà có chọn được HS giỏi vào học SP hay không? Theo tôi giả sử miễn học phí HSG vẫn không vào học vì ra trường phải bỏ tiền chạy việc mà chưa chắc có việc. Vậy nên để có HS giỏi vào học SP điều tiên quyết là ra trường trong một t/g ngắn các em được chọn trường để dạy khỏi phải chạy xin việc, và đồng lương đủ sống. muốn vậy ngành GD đàò tạo phải có kế hoạch chỉ tiêu, không giao cho trường SP đăng kí chỉ tiêu đâò tạo dẫn đến thừa GV gây lãng phí.

Thanh Hà
1

Nếu tốt nghiệp ĐH sư phạm mà không phải chạy việc làm thì chắc chắn rằng người tài sẽ đổ xô vào nghề nhà giáo. Làm được chuyện đó thì điểm chuẩn vào học các trường sư phạm sẽ đứng TOP đầu.

Xuân Vi
9

Lâu lắm mới thấy có người nói đúng điều quan trọng nhất của đào tạo sư phạm hiện nay.Có vấn đề dạy thêm cho học sinh chính khóa lấy tiền ở Việt Nam thì chưa ai nhìn ra hoặc chưa dám nói ra.Giải quyết được hai vấn đề này,Giáo dục mới thật là Giáo dục.

Ta huu quang
2

Nhu cầu về người tài giỏi có tất cả trong mọi lĩnh vực không riêng gì cho sư phạm. Vấn đề là phải nhanh như có thể tìm ra một chương trình học tập để đáp ứng nhu cầu này. Chương trình này phải thể hiện được những kiến thức chuẩn xác cũng như cách để người học hấp thụ được và sau đó là biết cách vận dụng nó

võ minh trí
2

Bài viết rất hay, nhưng dưới cơ sở mới thấu hiểu được. Không phải người tài giỏi chú trọng lương bổng để vào sư phạm mà họ thực sự được cống hiến, được tôn trọng, được nhận vào làm việc. Hiện nay, một sinh viên ra trường dù là giỏi đến đâu nhưng để nhận được một công việc làm cần khoản tiền rất lớn để mua. Đến bao giờ tình trạng mua bán công việc chấm dứt sẽ tuyển dụng được người tài giỏi

Mộng Xuân
3

Đầu vào đào tạo của các trường Sư phạm thấp(năm qua một số khoa của ĐHSP chỉ tuyển điểm thi THPT QG: 9 điểm(trong khi đó điểm sàn ĐH là 15 điểm),quá trình đào tạo dễ và lỏng;hầu hết các em đã vào học thì đều ra trường đúng hẹn(đúng thời gian qui định của khóa học)và kết quả là các em có bằng khá,giỏi,xuất sắc. Đào tạo thạc sĩ thì còn lỏng lẻo hơn,ai thi cũng đậu... Thử hỏi khi sinh viên tốt nghiệp ra trường thì không "chạy" thì làm sao có việc?.Xanh chín lẫn lộn!

Dân thấy
0

Bộ GD cứ ra luật từ 25 điểm trở lên ai vào sư phạm học đai học xong sẽ bó trí việc ngay, chỉ cần thé thôi là thu hút được HS giỏi ở quê vào nghề sư phạm ngay,vì họ o có tiền o có quan hệ ,họ chỉ cần công việc ổn đinh thôi .

Xem thêm bình luận
Tin khác