Học sinh học chương trình mới sẽ phải học bao nhiêu môn?

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Ở chương trình giáo dục phổ thông mới, thay vì các môn học như hiện hành, các môn học mới sẽ xuất hiện.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tóm lược những nội dung cơ bản và chi tiết nhất về chương trình giáo dục phổ thông mới dự kiến sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trong tháng 1 để xin ý kiến đóng góp. 

Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố dự thảo các môn học trong tháng 1/2018. Theo đó, chương trình phổ thông mới có nhiều thay đổi so với chương trình hiện hành. 

Cụ thể, ở chương trình phổ thông mới, thay vì các môn học như hiện hành, các môn học mới sẽ xuất hiện và được phân chia thành 2 loại: Môn học, hoạt động bắt buộc và môn học tự chọn.

Ở cấp Tiểu học, các môn học bắt buộc gồm: Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục lối sống, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, Lịch sử và Địa lý, Khoa học, Tin học và Công nghệ, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật.

Môn học tự chọn là Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 1 (đối với lớp 1 và 2).

Toàn bộ môn học, hoạt động giáo dục dự kiến sẽ có trong chương trình giáo dục phổ thông mới (Ảnh chụp màn hình)

Ở cấp Trung học cơ sở, các môn học bắt buộc: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật.

Môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2.

Ở cấp Trung học phổ thông, các môn học bắt buộc: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Các môn học được lựa chọn: theo nhóm Khoa học Xã hội (gồm các môn Giáo dục kinh tế và pháp luật, Lịch sử, Địa lý), nhóm Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), nhóm Công nghệ và Nghệ thuật (gồm Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật).

Các môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2.

Đặc biệt, hoạt động giáo dục bắt buộc xuyên suốt tất cả các cấp học là Hoạt động trải nghiệm.

Linh Hương
Từ khóa :
môn học , chương trình mới , hoạt động trải nghiệm , môn bắt buộc , môn tự chọn
Học sinh học chương trình mới sẽ phải học bao nhiêu môn?
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Hoàng Xuân Thường
1

Nên bổ sung môn học "An toàn cuộc sống" để học sinh có kiến thức cơ bản về an toàn điện, phòng chống cháy nổ,cấp cứu khi bị đuối nước, bỏng, v.v.

Nông dân
4

Vẫn trong vòng luẩn quẩn...bế tắc. Không đổi mới thì gọi là không phát triển / cứ đổi mới cho khí thế...không được thì lại rút kinh nghiệm.

Cỏ Dại
0

Thế tiếng anh vật lý hóa học bị treo nồi à

Ly Thanh
3

Vậy học sinh có còn học nghề nữa hay không ? có học Kỹ năng sống hay không ? Hiện nay chương trình không có môn học kỹ năng sống , nhưng trường đưa vào dạy và phụ huynh phải đóng thêm 90000 đồng/ tháng. Qui định phải rỏ ràng môn nào có học môn nào không học chứ không thể Bộ không qui đinh học nhưng trường lại dạy để thu thêm tiền

Nguyen Binh
5

Nhìn vào bảng tổng hợp 19 môn học ở trên không thây môn Ngoại ngữ đâu hết?

Ngọa Long
9

Đổi mới tư duy gọi khuy bằng cúc. Đổi mới một lúc (lại) gọi cúc bằng khuy. Kêu HS học quá tải nhưng chương trình mới học còn nặng hơn. Đến mức học cả thứ 7 (là ngày nghỉ) mà không xép nổi thời khóa biểu.

Xem thêm bình luận
Tin khác