Bà cụ gần 90 tuổi vẫn tận tụy dạy học miễn phí cho học sinh khuyết tật

04/04/2018 06:07
MAI LY
(GDVN) - Dù ở cái tuổi “xế chiều” nhưng cụ Hồ Hương Nam vẫn dạy học miễn phí cho biết bao nhiêu thế hệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhắc đến bà cụ Hồ Hương Nam, sinh năm 1933 thì không ai là không biết đến bởi sự tận tụy, dạy học miễn phí cho rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ Nam quê gốc ở Thừa Thiên Huế, là học sinh miền nam ra miền bắc tập kết, cụ đã từng tốt nghiệp lớp đào tạo sư phạm cấp tốc.  Năm 1955 cụ dạy học ở tỉnh Quảng Bình sau đó được điều ra Hà Nội. Năm 1977 cụ dạy ở Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (Ba Đình – Hà Nội).

Sau khi nghỉ hưu, cụ Nam được nhà trường phân công hoạt động trong lĩnh vực công tác dân số, lúc đó thấy có nhiều trẻ em khuyết tật không được đi học, cụ đã tổ chức mở một lớp học tình thương giúp các em hòa nhập với cuộc sống, mở mang kiến thức.

Bà cụ gần 90 tuổi vẫn tận tụy dạy học miễn phí cho học sinh khuyết tật ảnh 1
Lớp học tình thương của cụ Hồ Hương Nam đã duy trì được 19 năm đã giúp đỡ được 62 em nhỏ, trong đó có 44 em đã ra trường đi làm. Ảnh: Mai Ly. 

Sau nhiều lần chuyển địa điểm lớp, đến năm 2002 thì lớp học không có chỗ đặt địa điểm. Sau đó, nhờ sự tạo điều kiện của các cấp quản lý, lớp học tình thương của cụ được các cấp phân cho một phòng học rộng 20 mét vuông tại Trường Trung học cơ sở An Dương (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ - Hà Nội ), từ đó lớp học hoạt động ổn định cho đến nay.

Bà cụ gần 90 tuổi vẫn tận tụy dạy học miễn phí cho học sinh khuyết tật ảnh 2Cô giáo 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo

Lớp học tình thương của cụ đã duy trì được 19 năm, giúp đỡ được 62 em nhỏ, trong đó có 44 em đã ra trường đi làm.

Thời điểm hiện tại, lớp tình thương trên có 18 em đang theo học. Hàng ngày lớp học được bắt đầu từ 8giờ sáng đến 10 giờ 30 phút từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Cụ Nam cho biết, lớp học tình thương lúc đầu mở lớp chỉ có 2 học sinh, các em đến lớp học tỏ ra khá rụt rè, nhút nhát. Một số phụ huynh còn mặc cảm vì con em bị khuyết tật, tuy nhiên khi được cụ Nam phân tích, thuyết phục thì phụ huynh mới đồng ý cho con em họ đi học.

Bà cụ gần 90 tuổi vẫn tận tụy dạy học miễn phí cho học sinh khuyết tật ảnh 3
Cụ Hồ Hương Nam đang hướng dẫn cho các em học sinh học tập. Ảnh: Mai Ly. 

Lớp học tình thương có nhiều học sinh gặp phải những căn bệnh bẩm sinh khác nhau như: tự kỷ, đao, thiểu năng, câm điếc….Chính vì thế, để việc dạy học đạt hiệu quả, cụ Nam luôn luôn trau dồi, học tập thêm các kỹ năng dạy trẻ khuyết tật giúp các em dễ tiếp cận được kiến thức hơn.

Nói về sự dạy học tận tụy của cụ Nam, nhiều phụ huynh, học sinh không khỏi cảm động trước tấm lòng nhân hậu, cao cả của cụ. 

Bà cụ gần 90 tuổi vẫn tận tụy dạy học miễn phí cho học sinh khuyết tật ảnh 4Gần 30 năm làm cô giáo không lương

“Em đã học ở đây được 2 năm. Ban đầu bố mẹ em không cho đi học bắt em ở nhà trông em, nhưng nhờ cô giáo Hương Nam tới thuyết phục bố mẹ em mới đồng ý cho em đi học.

Mới đến lớp em không biết đọc, biết viết. Được học tập với cụ Nam em vui lắm! Đến lớp chúng em xem  nhau như người thân trong gia đình, đặc biệt cô Nam rất nhiệt tình và yêu thương chúng em”, em Nguyễn Thùy Linh, học sinh trong lớp chia sẻ.

Ông Lưu Văn Ba (72 tuổi) là phụ huynh của em Lưu Hồng Dương cho biết thêm: “Con trai tôi cung bị khuyết tật, hiện nay 37 tuổi, cháu đã học ở lớp cô Nam được 18 năm.

Ban đầu con tôi chưa hề biết đọc biết viết gì, nhưng nhờ tới lớp được sự chỉ dạy của cô nên giờ đã biết đọc sách, báo”.

Lớp học đặc biệt của cụ Nam không chỉ là dạy chữ cho các em mà còn là nơi chia sẻ tình yêu thương. 

Tuổi của cụ Nam đã cao nhưng trong tâm luôn có suy nghĩ về tương lại của các học sinh, mong muốn duy nhất của cụ là các cháu được học tập đến nơi đến chốn. 

"Tâm nguyện lớn nhất của tôi là mong các cháu có kiến thức, biết chữ để có thể học hỏi được nhiều điều bên ngoài xã hội. Dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức làm một điều ý nghĩa này.  

Sau này sức khỏe có yếu thì tôi chỉ mong muốn có một người thực sự yêu thương các cháu để tiếp tục duy trì lớp học, giúp các cháu mở mang kiến thức", cụ Nam tâm sự thêm. 

MAI LY