Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đã có chương trình đâu mà có sách giáo khoa!”

29/05/2018 13:02
Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói rõ ràng như vậy.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (29/5), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định với Phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam là không có bất cứ bộ sách giáo khoa nào trình ông cả.

“Hiện nay đang thẩm định (thẩm định chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới – PV). Về nguyên tắc, đang thẩm định thì chưa có gì mới.

Chưa có gì mới thì ai nói ra bất cứ điều gì liên quan đến biên soạn sách giáo khoa là không đúng. Phải có căn cứ. Đã có chương trình đâu mà có sách giáo khoa!

Tôi khẳng định là chưa có bất cứ bộ sách giáo khoa nào trình tôi cả”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đã có chương trình đâu mà có sách giáo khoa!” ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định không có bất cứ bộ sách giáo khoa nào trình ông. (Ảnh tư liệu: Thắng Quang)

Trước đó báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có bài viết Chương trình môn học chưa công bố, sách giáo khoa 3 lớp đã viết xong đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy có dấu hiệu bất thường trong viết sách giáo khoa.

Ông Ngô Trần Ái, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết, tháng Năm này Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành chương trình môn học, tháng Giêng năm 2019 đã phải có sách giáo khoa để Bộ phê duyệt, sử dụng cho năm học mới, nếu đợi chương trình mới bắt tay làm sách, thì không ai làm được.

Theo đó, công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam đã bắt tay vào biên soạn sách giáo khoa và đã làm xong sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6.

Đặc biệt, có 80% tác giả ký hợp đồng viết sách giáo khoa cho Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam đang tham gia ban phát triển chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình tổng thể làm tổng chủ biên kiêm chủ biên môn tiếng Việt, Ngữ văn cho VEPIC.

Tổng chủ biên môn Toán của VEPIC là Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Đức Thái - Chủ biên chương trình môn Toán của Bộ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đã có chương trình đâu mà có sách giáo khoa!” ảnh 2Đã và đang có “cuộc vận động chỉ định thầu” bộ sách giáo khoa mới?

Ông Ngô Trần Ái cho hay, các tác giả này đã ký hợp đồng viết sách giáo khoa với VEPIC trước, sau đó Bộ Giáo dục và Đào tạo mới mời họ về ban phát triển chương trình.

Phó giáo sư Tiến sĩ Mai Sỹ Tuấn - Chủ biên chương trình môn Khoa học tự nhiên (tích hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học) cũng có tên trong danh sách tác giả viết sách giáo khoa cho VEPIC, tổng cộng khoảng 180 người.

Ông Ngô Trần Ái cho biết, chưa có chương trình môn học thì nhóm tác giả đồng thời cũng là thành viên ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vẫn viết được sách giáo khoa.

Sách này ông Ngô Trần Ái đã trình lãnh đạo Bộ.

Những tuyên bố của ông Ngô Trần Ái đã làm dấy lên hoài nghi về việc có hay không “chỉ định thầu” viết sách giáo khoa mới?

Và có công bằng với các nhóm viết sách giáo khoa khác không khi đến giờ, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vẫn chưa được công bố.

Đỗ Thơm