Bức tâm thư xúc động của PGS Văn Như Cương gửi học trò

05/09/2012 07:04
Đỗ Quyên - A Cối
(GDVN) - Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vũng kiến thúc và linh hoạt áp dụng.Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ dần trở thành “thiểu năng”. Nên biết rằng trong kì thi vào ĐH, CĐ vừa qua 80% thủ khoa là ở vùng nông thôn, trong số đó phần lớn là không đi học thêm.
LTS: Nhân ngày khai giảng năm học mới, PGS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT DL Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã gửi tới học trò lá thư đầy xúc động. Báo GDVN xin gửi tới độc giả cả nước nguyên văn lá thư này.

PGS Văn Như Cương vẫn hàng ngày xây dựng một “thương hiệu trường học riêng”. Trong mối quan hệ với học sinh, đã có lần thầy Văn Như Cương tâm sự: Một "Nguyên tắc vàng" của trường Lương Thế Vinh ngay từ khi mới thành lập là “Học sinh chấm điểm giáo viên”. 
Trong cách giao tiếp với học sinh, thầy Văn Như Cương cũng đã từng nói: "Nhiều người nói giới trẻ ngày nay đang biến chất và quay lưng lại với thuần phong mĩ tục của dân tộc.Theo tôi thì không phải như vậy. Không thể bắt các em xem cải lương, dân ca hay tuồng chèo hàng ngày. Những giá trị đó thì ai cũng biết, cũng hiểu và tôn trọng nhưng nó không phù hợp với bọn trẻ. Thế nên đừng vì đó mà quy kết rằng các em quay lưng lại với truyền thống. Tuổi 70 của chúng tôi phải học tập nhiều ở tuổi 17 bây giờ".
GS Văn Như Cương căn dặn học trò: Hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không lên mạng để “câu giờ”, không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí… ảnh 1
GS Văn Như Cương căn dặn học trò: Hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không lên mạng để “câu giờ”, không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí…
Chính vì phương châm giáo dục đặt học sinh lên hàng đầu, tôn trọng và gần gũi các em nên thầy Văn Như Cương luôn giành được sự yêu mến từ phía học sinh. 

Bức thư được GS. Văn Như Cương đọc trước toàn thể học sinh trường THPT Lương Thế Vinh trong lễ khai giảng ngày (4/9), đồng thời được các học sinh của trường đăng tải lên diễn đàn. Tại đây, nhiều học sinh bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng người thầy.

Đề cập đến những vấn đề nóng, Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh đã khuyên học trò: Không nhắn tin vô bổ, không lên mạng “câu giờ”, không bàn luận điều nhảm nhí, chuẩn bị để làm người chân chính chứ không phải là kẻ hạ lưu.

Bức thư của thầy Văn Như Cương rất đáng để mỗi chúng ta suy nghĩ: Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vũng kiến thúc và linh hoạt áp dụng.Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ dần trở thành “thiểu năng”. Nên biết rằng trong kì thi vào ĐH, CĐ vừa qua 80% thủ khoa là ở vùng nông thôn, trong số đó phần lớn là không đi học thêm.

Bên cạnh đó, thầy cũng đề cập đến những vấn đề "nóng" trong giáo dục: Hãy trung thực đừng dối trá , hãy vị tha đừng vị kỉ, hãy hòa đồng đừng đố kị, hãy cao thượng đừng thấp hèn, hãy độc lập suy nghĩ đừng a dua bầy đàn, hãy nói lời thanh cao đừng buông câu tục tĩu.

Trước bức thư tâm huyết của người thầy, học sinh Nguyễn Thị Chinh chia sẻ: “Đọc bức thư của thầy gửi cho học sinh nhân ngày khai trường vô cùng ý nghĩa, thật sâu sắc và đầy súc động. Qua những lời trừu mến, yêu thương, dặn dò đầy trách nhiệm và sự hy vọng của người thầy kính yêu trong buổi khai trường, chắc hẳn là một điều thức tỉnh để các em phải suy ngẫm không ngừng phấn đấu cố gắng vươn lên trong học tập và tu dưỡng đạo đức để trở thành người con ngoan trò giỏi, có ích cho gia đình và xã hội”.

Nickname saophaibuon tâm sự: “Đọc bức thư của thầy hay và ý nghĩa quá, đọc xong cố gắng quyết tâm học tập hơn”.

Học sinh Đinh Thu Thảo dãi bày: "Ngày khai giảng đã qua nhưng vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa trong em, một cảm giác lâng lâng, hồi hộp và xúc động. Thật  tự hào vì được học dưới mái trường Lương Thế Vinh".

Học sinh Thu Hòa gửi lời tới thầy: “Trân trọng cảm ơn thầy về những lời dạy ý nghĩa và sâu sắc”.
Học trò xúc động về bức thư của thầy Văn Như Cương gửi học sinh nhân ngày khai giảng ảnh 2
Học trò xúc động về bức thư của thầy Văn Như Cương gửi học sinh nhân ngày khai giảng

Sau đây là bức thư của thầy Văn Như Cương gửi học trò:

Thư gửi các em học sinh trường Lương Thế Vinh

Nhân ngày khai giảng năm học 2012-2013 

                                                                                 Hà nội, ngày 4-9-2012
Các em học sinh thân mến!

Nhân ngày khai giảng chính thức năm học mới 2012-2013, thầy gửi tới toàn thể học sinh trường ta lời chào thân ái nhất.

Năm học vừa qua các em đã có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện. Tất cả đều đạt học lực khá và giỏi, đạt hạnh kiểm khá và tốt. Đặc biệt là khối lớp 9 và khối lớp 12 đã có kết quả rất đáng tự hào trong các kì thi. 100% học sinh lớp 9 được cấp chứng chỉ tốt ghiệp THCS  và trong kì thi hai môn Văn , Toán vào 10 đã đạt điểm trung bình xếp thư 5 trong thành phố. 100% học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp, và trong kì thi vào ĐH& CĐ trường ta có điểm trung bình cho ba môn thi là 18,09, xếp thứ tư trong thành phố (sau trường chuyên Amstecđam, chuyên Nguyễn Huệ và Chu Văn An).  Như vậy, nếu không kể các trường chuyên thì kết quả học tập của học sinh Lương thế Vinh đứng hàng đầu trong toàn thành phố Hà nội. Thầy chúc mừng các em vì thành công tốt đẹp đó và mong rằng trong năm học mới các em sẽ có nhiều thành công mới.

Các em thân mến,
Trong đời sống của con người, khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định cho tương lai của mỗi người. Bằng cách nỗ lực trong học tập và rèn luyện, các em đang chuẩn bị cho mình  hành trang về kiến thức cũng như về nhân cách để bước vào đời, bước vào cuộc sống sôi động, phong phú với nhiều thử thách và nhiều cơ hội. Các em có thể vượt qua thử thách, có thể nắm bắt được cơ hội nếu như  các em không bỏ phí hoài thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Hãy nhớ câu châm ngôn: “Ai bắt đầu từ lúc còn trẻ người đó sẽ trở thành bậc thầy”.

Hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không lên mạng để “câu giờ”, không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí…

Hãy học tập hết mình, học chủ động, sáng tạo, không hời hợt qua loa. Ngoài giờ lên lớp hãy tự học chứ đừng đi học thêm. Tự học là phương pháp  tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vũng kiến thúc và linh hoạt áp dụng.Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ dần trở thành “thiểu năng”. Nên biết rằng trong kì thi vào ĐH, CĐ vừa qua 80% thủ khoa là ở vùng nông thôn, trong số đó phần lớn là không đi học thêm. Đó là điều đáng để cho chúng ta suy nghĩ.

Ngay trong thời gian trên ghế nhà trường Lương Thế Vinh, các em hãy rèn luyện cho mình những phẩm chất cần có về nhân cách. Hãy trung thực đừng dối trá , hãy vị tha đừng vị kỉ, hãy hòa đồng đừng đố kị, hãy cao thượng đừng thấp hèn, hãy độc lập suy nghĩ đừng a dua bầy đàn, hãy nói lời thanh cao đừng buông câu tục tĩu …Tóm lại, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ để có thể bước vào đời như một người chân chính chứ không phải là một kẻ hạ lưu… Thầy hy vọng rất nhiều ở các em, những chủ nhân tương lai của đất nước .

Thân ái:
Văn Như Cương
Đỗ Quyên - A Cối