Các em học sinh, phụ huynh không nên hoang mang về phương án thi mới

25/04/2020 06:24
Lại Cường
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Phương án thi trung học phổ thông năm 2020 đang tạo ra nhiều ý kiến khác nhau nhưng các em học sinh, các bậc phụ huynh có nên quá hoang mang?

Ngày 22/4, Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, do bối cảnh của dịch bệnh COVID-19, kế hoạch năm học 2019-2020 đã phải điều chỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố tinh giản chương trình Học kỳ 2 và triển khai dạy học qua Internet và trên truyền hình.

Cũng vì dịch bệnh COVID-10 mà kỳ thi Trung học phổ thông sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm, dự kiến vào tháng 8 năm 2020; thời điểm này cả Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học đã có hiệu lực thi hành (Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 01/7/2019 và Luật Giáo dục có hiệu lực từ 01/7/2020).

Do vậy, sẽ không tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia như mọi năm mà tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Các em học sinh, phụ huynh không nên hoang mang về phương án thi mới ảnh 1
Bộ Giáo dục lý giải về việc thay đổi phương án thi quốc gia

Đối với tuyển sinh đại học, sau thời gian dài chuẩn bị về phân tầng đại học, năm nay, trường đại học thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục Đại học.

Trước thông tin phương án thi Trung học phổ thông năm 2020, có nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng, hoang mang và bày tỏ sự bất ngờ và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét lại trước khi quyết định chính thức.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Văn Hưng, Giảng viên trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng cho rằng các em học sinh, phụ huynh không nên quá lo lắng.

Bởi theo thầy Hưng, trong mùa dịch, việc học online vẫn là khả dĩ nhất, tuy nhiên, cần phải nhìn nhận thẳng thắn là việc học online trong mùa dịch vẫn chưa thể cho chất lượng đảm bảo để các em học sinh có thể thi kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia như mọi năm được.

Do vậy, việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia phục vụ mục tiêu chủ yếu xét tốt nghiệp như vậy là có thể xem là hợp lý trong thời điểm này.

Tuy nhiên, theo thầy Hưng, việc áp dụng nên vào thời điểm năm 2021 sẽ hợp lý hơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cầncó chỉ đạo từ đầu và lộ trình để các trường phổ thông không bị lúng túng và các trường Đại học thời gian lên kế hoạch thi và tuyển sinh.

Thế nhưng, nếu trong năm học này áp dụng luôn, thầy Hưng cho rằng các em học sinh, phụ huynh cũng không nên quá hoang mang.

Theo thầy Hưng, mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường.

Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Trên tinh thần tự chủ đó, một số trường Đại học, Cao đẳng top đầu hay đặc thù vẫn có thể tự tổ chức một kỳ thi riêng để đánh giá đầu vào của thí sinh. Theo thầy Hưng  thì số lượng này có thể sẽ không nhiều.

Do vậy, với những em học sinh có năng lực, muốn vào các trường top đầu như Đại học Y, Công An, Quân đội… thì vẫn thoải mái tham gia các kỳ thi tiếp theo bởi theo tinh thần của Bộ thì kỳ thi Trung học phổ thông đề thi sẽ không khó.

Bên cạnh đó, với các ngành sức hấp dẫn cao cần có thêm kỳ thi tuyển để lựa chọn được người có năng lực phù hợp với ngành đào tạo.

Với các trường top giữa, top dưới thì sẽ có những hình thức tuyển sinh khác nhau trong đó có sử dụng kết quả từ học bạ và kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Như vậy các em không cần phải quá lo lắng.

Các em học sinh, phụ huynh không nên hoang mang về phương án thi mới ảnh 2
Trần Văn Hưng, Giảng viên trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng cho rằng các em học sinh, phụ huynh không nên quá lo lắng. Ảnh minh họa: Tùng Dương

Thầy giáo Lê Chí Thông, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đakrông (huyện Đakrông, Quảng Trị) cho biết, hiện mới thấy có ý kiến trả lời của thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trên các phương tiện thông tin đại chúng, chưa có văn bản, dự thảo gì gửi về trường.

Trước thông tin về phương án tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông mới, thầy Lê Chí Thông cho rằng, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rời kỳ thi từ cuối tháng 6 đến  tuần đầu tháng 8, cộng với việc tinh giản chương trình, có bộ đề thi minh họa có thể thấy chương trình cũng đã tạm ổn.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường Đại học công khai, báo cáo Bộ phương án tuyển sinh luôn để học sinh và phụ huynh biết đồng thời làm tốt công tác truyền thông thì các thi sinh sẽ bớt đi phần nào lo lắng.

Các em học sinh, phụ huynh không nên hoang mang về phương án thi mới ảnh 3
Các trường đại học nên nhanh chóng công bố phương án xét tuyển năm nay

Bởi hiện nay, với những người quan tâm vào đại học, ai cũng lo không biết các trường Đai học họ sẽ tuyển sinh như thế nào.

Thầy Thông cũng cho rằng, nếu các trường tự tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh vào Đại học thì cũng hơi vất vả, nhưng theo thầy Thông việc tổ chức này sẽ ở các trường thuộc top đầu, còn đa số các trường chắc là kết hợp kết quả học tập và kết quả thi tốt nghiệp, đỡ tốn kinh phí cho cả trường và học sinh.

Là một trường đóng trên địa bàn khó khăn, tỷ lệ học sinh tham gia dự tuyển vào các trường Đại học không cao nên học sinh trường Đakrông cũng không quá hoang mang lo lắng về các phương án thi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện, các em học sinh trường đang cố gắng học tốt để chuẩn bị cho việc trở lại trường.

Trao đổi tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 chiều 22/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, hiện nay có khoảng 10% trường top trên tự tổ chức thi, trừ trường quân đội, công an và các trường y; còn lại vẫn lấy theo kết quả kỳ thi này để xét tuyển và khoảng 25% trường sẽ xét học bạ.(1)

* Tài liệu tham khảo:

(1) moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=6623

Lại Cường