Ánh sáng cuối đường hầm đã đến với cậu bé mồ côi mang dị tật ở mắt

15/06/2012 12:57 Đình Phong
(GDVN) - Không có bố, mẹ mất sớm vì bệnh tật, cậu bé Giàng A Trống Khua lên 6 tuổi (bản Suối Kếnh, xã Kim Bon, Phù Yên, Sơn La) không được đến trường như bao đứa trẻ khác. Mắt trái của cậu dần mờ đi, lồi to ra, đau rát và không thể nhìn thấy nữa.

Tình cờ trong chuyến đi từ thiện thăm, tặng quà và khánh thành 4 điểm trường lẻ Đá Đỏ, Dằn A, Suối Pa và Suối Kếnh do Báo Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng những tấm lòng hảo tâm Việt Kiều Mỹ tại xã vùng cao Kim Bon, huyện Phù Yên, Sơn La, chúng tôi biết đến trường hợp đáng thương của cháu bé Giàng A Trống Khua (6 tuổi) mồ côi cha mẹ, không ai chăm sóc. Mắt trái của cậu lồi to ra, xuất hiện những dị tật to ở trong mắt. Vì điều kiện gia đình khó khăn, cậu không thể đến trường học chữ như bao bạn bè trang lứa khác.Cậu bé Giàng A Trống Khua (6 tuổi) mồ côi cha mẹ, sống với bà ngoài. Mắt trái của cậu ngày càng mờ đi, lồi to hơn (ảnh Đình Phong).
Nghe dân bản Suối Kếnh nói, cậu sinh ra đã không có bố, mẹ của cậu bé là Giàng Thị Ca đã mất từ lâu, hiện giờ Khua đang ở với bà ngoại đã hơn 60 tuổi. Không đủ điều kiện để cho cháu đến trường, sức khỏe yếu dần đi, bà ngoại của Khua chẳng thể chăm sóc, nuôi nấng và đưa Khua đi chữa bệnh khiến khua gậy tọp đi, chân tay mặt mũi nhem nhuốc…Nhìn khuôn mặt gầy rộc, cơ thể chỉ còn da bọc lấy xương của Khua, rồi cách em ăn kẹo…khiến nhiều người không cầm được nước mắt!

Nói về hoàn cảnh gia đình bé Khua, ông Phàng A Khứ (Trưởng Công an xã Kim Bon) chia sẻ: “Ông ngoại là thương binh 3/4, mất 6 - 7 năm nay, Khua ở với bà ngoại đã già yếu rồi. Hai bà cháu dựa vào tiền thương binh của ông được Nhà nước cho vào ngày 27/7 thôi. Chứ mỗi tháng không được hỗ trợ gì cả”.

Người trong bản cũng không lý giải được cậu bé Khua mắc bệnh gì và tại sao lại xuất hiện dị tật ở trên mắt. Chỉ biết rằng: “Sinh ra từ nhỏ đã xuất hiện cái hột nhỏ trong mắt. Nhà chẳng có tiền, cũng chẳng có bố mẹ mang đi chữa bệnh, nên cục ấy ngày ngày cứ to dần lên mà chẳng biết bệnh gì”, trưởng thôn Suối Kếnh cho hay.

Các cô giáo thì nói rằng do từ bé bị mắt hột, ngứa, khó chịu nên cậu bé lấy tay dụi dụi khiến mắt trái bị nhiễm trùng nên dần to như thế này. Không được đi học, không hiểu được tiếng Kinh, khi tôi hỏi, Khua có đau không, cậu chẳng nói được mà chỉ nhìn tôi chằm chằm và ăn nốt chiếc bánh đang cầm trên tay.

Bà Vivian VietLy Nguyen (Việt Kiều Mỹ) xót thương cho hoàn cảnh của cậu bé nên đã quyết định chi trả toàn bộ chi phí mổ mắt cho cháu. Cô Hiệu trưởng trường Mầm non nhận trách nhiệm chăm sóc cho cháu và đưa cháu đi khám bệnh. Báo GDVN sẽ hỗ trợ các thủ tục nhập viện và phẫu thuật ở Hà Nội (ảnh Đình Phong).

Bà Vivian VietLy Nguyen thương cảm trước nỗi đau mà Khua đang phải chịu đựng, bà phải thốt lên: “Thương con quá! Con không được chăm sóc, con bị còi xương trầm trọng!”, bà còn tự tay rửa mặt và cho Khua ăn chiếc bánh mà có lẽ chưa bao giờ Khua được ăn món nào ngon như thế.

Biết được hoàn cảnh éo le của cậu bé, bà Vivian VietLy Nguyen đã quyết định tài trợ tiền cho Khua đi khám dưới Hà Nội để xác định chính xác bệnh tình để từ đó có thể tiến hành phẫu thuật.

Nói về chi phí phẫu thuật, bà VietLy cho biết, nếu không đủ tiền, bà sẽ kêu gọi thêm bạn bè và cộng đồng cùng chung tay giúp cho cháu Khua.

Cái ngày Khua được xuống Hà Nội, mắt Khua không còn đau rát, khó chịu nữa sắp đến. Mắt trái của Khua sẽ sáng trở lại, để Khua được đến trường, được sống như người bình thường…

Qua bài viết này, Báo GDVN rất mong bạn đọc hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cho cháu sớm để cháu sớm được trở lại trạng thái bình thường như bạn bè cùng trang lứa.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Cháu Giàng A Trống Khua, bản Suối Kếnh, xã Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.
hoặc gửi cho cô giáo Lường Thị Phong - Hiệu trưởng trường mầm non Kim Bon. SĐT: 0972.314.806

Mã số 60

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipĐình Phong